ช้างศึก ทีมชาติไทย เดินทางกลับจากศึกเอเชียน คัพ รอบคัดเลือก ถึงประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว ด้านมาโน โพลกิง กุนซือใหญ่ชี้ต้องเตรียมแผนงานสำหรับรอบสุดท้ายทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ช้างศึก ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ที่เพิ่งเสร็จจากการเล่นฟุตบอลเอเชียน คัพ 2023 รอบคัดเลือก ที่ประเทศอุซเบกิสถาน เดินทางถึงสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ เรียบร้อยแล้วเมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา

สำหรับช้างศึก เตะครบ 3 นัดรอบคัดเลือก ด้วยการเอาชนะ มัลดีฟส์ 3-0, ชนะ ศรีลังกา 2-0 และแพ้ อุซเบกิสถาน 0-2 แต่ยังผ่านเข้ารอบ 24 ทีมสุดท้าย

มาโน โพลกิง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชาวบราซิเลียน กล่าวว่า “ในเรื่องเป้าหมาย เราได้คุยกับนักเตะตั้งแต่ก่อนเดินทางแล้วว่าสามนัดนี้เราต้องการเข้ารอบสุดท้ายเอเชียน คัพ ในปีหน้าให้ได้ ไม่ว่าจะจัดที่ไหน และเราทำได้ตามเป้าหมายได้สำเร็จ นั่นคือสิ่งสำคัญที่สุด”

“เรื่องของการผ่านเข้ารอบ เราทำได้ แต่ว่าเราต้องวิเคราะห์เกมสุดท้าย เราต้องการที่จะสู้กับทีมในระดับเอเชียให้ได้ ซึ่งเกมสุดท้ายเรามีหลายอย่างที่ต้องแก้ไขและทำให้ดีขึ้น เรายังมีเวลาอีกปี ก่อนไปเอเชียน คัพ รอบสุดท้าย ปีหน้าเราต้องดูว่าต้องแก้ไขตรงไหน ทำตรงไหนให้ดีขึ้น เพื่อจะไประดับเอเชียในปีหน้า”

“สิ่งที่ชัดเจน ที่เราต้องทำทั้งตัวผม สมาคมฟุตบอล และผู้จัดการทีม (นวลพรรณ ล่ำซำ) คือเราต้องคุยกัน และต้องวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะเรายังมีเวลาให้มีแผนที่ดีที่สุด และมีเวลาเตรียมทีมที่พร้อมที่สุดสำหรับทัวร์นาเมนต์ต่อไป”

“สิ่งที่เราต้องทำคือดูผู้เล่น เวลาไปแข่งระดับเอเชีย เราต้องมีผู้เล่นที่พร้อมและสมบูรณ์ เรามี สุภโชค สารชาติ ที่ได้ไปญี่ปุ่น ถือเป็นสิ่งที่ดีของทีมชาติ รวมไปถึง ชนาธิป สรงกระสินธ์ หรือ นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม ที่จะหายเจ็บกลับมา แต่เราขาดนักเตะไปเยอะ และมีนักเตะไปเล่นทีม 23 ปีหลายคน”

“เพราะฉะนั้นการไประดับเอเชีย เราต้องวางแผนตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อให้ทุกทีม ทุกสโมสร รวมถึงทีมชาติสะดวกต่อการทำงาน เตรียมพร้อมและไปอีกระดับอย่างในระดับเอเชีย”

สำหรับ ทีมชาติไทย จะมีโปรแกรมแข่งขันอีกครั้ง ในการอุ่นเครื่องทัวร์นาเมนต์ ในช่วงฟีฟ่าเดย์ เดือนก.ย. และช่วงปลายปีจะมีฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน