ราเวน ซอนเดอร์ส นักทุ่มน้ำหนักหญิงสหรัฐอเมริกา ส่อโดนลงโทษหลังแหกกฎด้วยการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ระหว่างการรับเหรียญรางวัลในการแข่งขันโอลิมปิก 2020

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำหรับ ซอนเดอร์ส คว้าเหรียญเงินในการแข่งขันโตเกียว เกมส์ จากกีฬาทุ่มน้ำหนักหญิง ด้วยสถิติ 19.79 เมตรโดยพ่าย กง ลี่ เจียว นักกีฬาจีนที่ทำได้ 20.58 เมตร

อย่างไรก็ตามระหว่างที่ขึ้นโพเดียมเพื่อรับเหรียญ ซอนเดอร์ส วัย 25 ปี ได้ชูมือเป็นสัญลักษณ์ตัวอักษร “เอ็กซ์” เพื่อเป็นตัวแทนของผู้คนที่ถูกกดขี่ พร้อมชี้ว่ามันคือจุดตัดที่เหล่าคนที่ถูกกดขี่ได้มาพบกัน

Tokyo 2020 Olympics – Athletics – Women’s Shot Put – Final – OLS – Olympic Stadium, Tokyo, Japan – August 1, 2021. Raven Saunders of the United States wearing a protective face mask in action REUTERS/Kai Pfaffenbach

 

ถึงกระนั้นการกระทำดังกล่าวผิดกฎของโอลิมปิก ที่สั่งห้ามการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ หรือแสดงออกทางการเมืองระหว่างการแข่งขัน และจะอาจมีการลงโทษนักกีฬาที่ละเมิดกฎโดยจะพิจารณาเป็นกรณี

ด้าน มาร์ค อดัมส์ โฆษกของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ระบุว่า ทางองค์กรกำลังตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยหารือกับ สหพันธ์กรีฑาโลก และคณะกรรมการโอลิมปิกสหรัฐอเมริกา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน