โตเกียว 2020 – “เรารับใช้ชาติมาตั้ง 12 ปี ผลงานเราก็ดี แต่เราก็ยังไม่มีหน้าที่การงานให้กับตัวเองที่มั่นคงเลย มันเหนื่อยเหมือนไม่มีกำลังใจเลย”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เป็นคำพูดที่ “แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกสาววัย 30 ปี บ่นท้อแท้ชะตาชีวิตเมื่อเดือนก.พ. 2021 ที่สื่อถึงชีวิตว่า นักชกสาวจากอำเภอไชยวาน จ.อุดรธานี ต้องต่อสู้โดดเดี่ยว เปล่าเปลี่ยว ขนาดไหน


ใครจะเชื่อว่า นักชกสาวที่ดูจำนนต่อโชคชะตา จะนำพาตัวเองไปถึง โพเดี้ยม โอลิมปิกเกมส์

สุดาพร ไม่ได้ห้าวเป้งมาตั้งแต่เกิด คุณพ่อ “ยอดนคร” หักดิบบังคับให้ ลูกสาว สุดาพร ฝึกหัดชกมวยไทยโดยเป็นครูมวยเสียเอง

ค่าตัวไฟต์แรกหลังปลุกปั้นอยู่นาน “น้องแต้ว” สุดยอดการช่าง” เปิดตัวชกงานบุญบั้งไฟ ที่ อ.กู่แก้ว จ.อุดรธานี มีค่าตัว 500 บาท เป็นประเดิม

เมื่อจบ ม.2 ได้รับการติดต่อเข้าสอบเรียนที่โรงเรียนกีฬาจังหวัดขอนแก่นกระทั่งมีโอกาสเข้าสู่เส้นทางกำปั้นทีมชาติไทยแต่เส้นทางไม่ได้สวยหรูนัก

แม้จะถูกดึงเข้ากองทัพเรือในฐานะอาสาทหารพราน แต่ในนามทีมชาตินอกจากซีเกมส์ 2 สมัย 2556 และ2562 แต้วไม่เคยสัมผัสแชมป์รายการอื่นเลยเป็นได้แค่พระรองและเหรียญเงินรุ่นไลท์เวตมวยสากลสมัครเล่นหญิงชิงแชมป์โลก 2561

แถมยังเป็นตัวสำรองในพิกัดนี้ ในฐานะมือ 3 ของทีม รองจาก ทัศมาลี ทองจันทร์, เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม

12 ปีในนามทีมชาติ “แต้ว” ถอดใจนับครั้งไม่ถ้วน แต่ดูเหมือนเจ้าตัวอาจจะแค่เคยล้มแต่จะลุกขึ้นยืนเพื่อให้ตัวเองแกร่งขึ้นกว่าเดิมทุกครั้ง

แต้ว คว้าโควตาโอลิมปิกเกมส์ในพิกัดไลต์เวต 60 ก.ก. และใช้ฝีมือพิสูจน์ตัวเองในโตเกียว 2020 จนกลายเป็น “ฮีโร่” เหรียญทองแดงคนใหม่ของทีมมวยสากลไทยได้สำเร็จ

เป็นนักชกไทยคนแรกในรอบ 9 ปีที่คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์ต่อจากแก้ว พงษประยูร ที่คว้าเหรียญเงินใน“ลอนดอนเกมส์ 2012”

พร้อมกับนำผลงานนี้ทำฝันให้เป็นจริงไม่เพียงแค่ได้รับการบรรจุเป็นกำลังพลของกองทัพเรือแต่ยังได้รับรางวัลแห่งความสำเร็จนี้แต่งตั้งยศเป็น “เรือตรีสุดาพร สีสอนดี” สมที่เจ้าตัวตั้งใจไว้

“แต้วเต็มที่กับโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้แต้วเชื่อว่ามันจะเปลี่ยนชีวิตเราได้และเราทำได้ถ้าไม่มีพ่อแต้วคงไม่มีวันนี้การที่พ่อบังคับแต้วให้ชกมวยวันนั้นเสียดายที่พ่อไม่ได้เห็นแต้วประสบความสำเร็จเสียดายที่อยากบอกพ่อว่าแต้วอยากให้พ่อภูมิใจในตัวแต้ว”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน