ครัวนักกีฬา ภารกิจหนักในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาด

17 ก.ค. 2564 - 18:12 น.

เมื่อถึงมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์แต่ละครั้ง ฝ่ายจัดการแข่งขันต้องวิ่งรอกกันอย่างหนัก รวมถึงในส่วนของ ครัวนักกีฬา ที่เผชิญงานหินทุกวัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โอลิมปิกเกมส์ในอดีตที่ผ่านมานั้น ครัวนักกีฬา จะต้องทำอาหารวันละมากกว่าหมื่นชุด เพื่อให้นักกีฬาได้รับประทานกัน ซึ่งเวลานั้นเป็นภาวะปกติ แต่ละคนยังไปหาอาหารกินตามร้านเองได้อยู่ด้วยซ้ำ

ส่วนโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น ในสถานการณ์ที่โควิด-19 กำลังระบาด มีมาตรการห้ามนักกีฬาออกไปรับประทานอาหารที่ร้านกันเองตามใจชอบ ทุกคนต้องฝากชีวิตทุกมื้อไว้กับครัวหมู่บ้านนักกีฬาสถานเดียว จึงเป็นงานที่หนักกว่าเดิมอีก

สึโตมุ ยามาเนะ ผู้อำนวยการอาวุโสด้านอาหารและเครื่องดื่มประจำโตเกียวเกมส์ กล่าวว่า “ผมรู้สึกว่าเป็นความรับผิดชอบอย่างใหญ่หลวง เราอยากให้นักกีฬาบันเทิงกับอาหารญี่ปุ่น แต่ก็เป็นความกดดันมหาศาล”

หมู่บ้านนักกีฬาสามารถรองรับผู้คนได้ทั้งหมด 18,000 คน เท่ากับว่าทีมครัวต้องทำอาหารเทียบเท่าวันละไม่ต่ำกว่า 48,000 ชุดเลยทีเดียว


งานนี้ฝ่ายจัดการแข่งขันได้วางแผนให้มีตัวเลือกเมนูมากถึง 700 รายการ, จัดที่นั่งในโรงอาหาร 3,000 ที่นั่ง และระดมคนมาเป็นทีมงานครัวถึง 2,000 ราย สำหรับรองรับช่วงเวลาที่นักกีฬาแห่กันมารับประทานอาหาร

ในส่วนของเมนู จะแบ่งเป็นอาหารตะวันตก, อาหารญี่ปุ่น และอาหารเอเชีย ซึ่งอาหารเอเชียยังแยกย่อยเป็นอาหารจีน, อาหารญี่ปุ่น และอาหารเวียดนามอีกด้วย

ยามาเนะบอกว่า ครัวโอลิมปิกเกมส์หนนี้จะเน้นที่อาหารแบบไม่เป็นทางการ มากกว่าอาหารที่หรูหรา อาทิ อาหารญี่ปุ่นก็จะเน้นเมนูท้องถิ่นอย่างราเม็งและอุด้ง เป็นต้น

แต่งานนี้แฟนพันธุ์แท้อาหารญี่ปุ่นอาจต้องผิดหวัง เนื่องจากหมดสิทธิ์ลิ้มรสอาหารที่มีปลาดิบเป็นส่วนประกอบโดยสิ้นเชิง เพราะมาตรการความปลอดภัยระบุว่าจะทำได้แต่อาหารปรุงสุกเท่านั้น

กระนั้น ก็ยังมีเมนูทีเด็ดอย่างเนื้อวากิวย่างและเทมปุระ ที่ได้รับไฟเขียวให้นักกีฬารับประทาน แถมยังมีเมนูที่ผู้เคนหลายชาติอาจจะไม่คุ้นเคยนักอย่างโอโคโนะมิยากิและทาโกะยากิเข้ามาเป็นตัวเลือกด้วย

อีกเมนูที่น่าสนใจอย่างมาก ได้แก่ โอเด้ง ซึ่งงวดนี้เป็นสูตรที่ใช้ส่วนประกอบอาหารจาก 47 ภูมิภาคทั่วญี่ปุ่น รวมถึงจากภูมิภาคที่เคยเกิดภัยพิบัติแผ่นดินไหว, สึนามิ และนิวเคลียร์ ตามแนวทางเพื่อ “การฟื้นฟู” ของโอลิมปิกเกมส์หนนี้

ครัวจะจัดหาอาหารที่รองรับทุกข้อจำกัดทางการควบคุมอาหารและศาสนา แต่นักกีฬาเองก็ต้องให้ความร่วมมือเช่นกัน ด้วยการใช้เวลาแต่ละมื้อให้น้อยที่สุด เพื่อหมุนเวียนให้ผู้อื่นมาใช้โรงอาหารต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครัวนักกีฬา ภารกิจหนักในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง