เยือนถึงถิ่น-ชวนช้อป 10 ซูเปอร์ฟู้ดโครงการหลวง

เยือนถึงถิ่น-ชวนช้อป 10 ซูเปอร์ฟู้ดโครงการหลวง

ซูเปอร์ฟู้ดโครงการหลวง ไปเยือนถึงถิ่น-ชวนช้อปที่พารากอน

ซูเปอร์ฟู้ดโครงการหลวง มูลนิธิโครงการหลวง ร่วมกับ ศูนย์การค้าสยามพารากอน จัดงาน “รอยัล โปรเจ็คต์ แกสโตรโนมี เฟสติวัล แอท สยามพารากอน” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “10 ซูเปอร์ฟู้ด จากโครงการหลวง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของชาวเขา เพื่อสุขภาพที่ดีของชาวเรา”

สำหรับซูเปอร์ฟู้ด หรืออาหารเพื่อสุขภาพ อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น อาโวคาโด มะเดื่อฝรั่ง เคปกูสเบอร์รี่ เห็ดพอตโตเบลโล่ และน้องใหม่ “ควินัว”

ซูเปอร์ฟู้ดโครงการหลวง
เยือนถึงถิ่น-ชวนช้อป 10 ซูเปอร์ฟู้ดโครงการหลวง

ผู้สื่อข่าวข่าวสด ตามไปดูถึงถิ่นผู้ผลิตที่จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มจาก หน่วยวิจัยย่อยขุนห้วยแห้ง ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง ชมแปลง อาโวคาโด ซึ่งทางมูลนิธิโครงการหลวงส่งเสริมให้เกษตรกรชาวไทยภูเขาปลูก มีหลายสายพันธุ์ หนึ่งในนั้นคือ อาโวคาโดสายพันธุ์แฮส ลูกทรงรี ผิวขรุขระ เนื้อมันและเนียน ราคาสูง ชอบอากาศเย็น ควรปลูกบนพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,350 เมตร รสชาติจึงจะดี

เยือนถึงถิ่น-ชวนช้อป 10 ซูเปอร์ฟู้ดโครงการหลวง
อาโวคาโด สายพันธุ์แฮส

อวโวคาโดอุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวช่วยลดคอเรสเตอรอลในเลือด วิตามินอีบำรุงผิวพรรณ และมีสานต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็งและโรคหัวใจ ทำได้หลากหลายเมนู เช่น ยำอาโวคาโด แกงเขียวหวานอาโวคาโด หรือของหวานอย่างไอศกรีม อาโวคาโด ถือเป็นไม้ผลเศรษฐกิจที่สำคัญ

ไม่ไกลกันเป็น แปลงทดสอบสตอรว์เบอร์รี่ พันธุ์พระราชทาน 80 แม้ส่งเสริมเกษตรกรให้ปลูก แต่ต้องควบคุมมาตรฐานและสารเคมี เพราะค่อนข้างอ่อนแอ จึงต้องได้รับการดูแลอย่างดี

เยือนถึงถิ่น-ชวนช้อป 10 ซูเปอร์ฟู้ดโครงการหลวง
แปลงทดสอบ สาธิต สตอรว์เบอร์รี่

ถัดมา สถานีวิจัยประมงพื้นที่สูงอินทนนท์ ชมการเลี้ยงปลาเรนว์โบว์เทราต์ ปลานำเข้าจากต่างประเทศ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานให้เลี้ยงและรับสั่งให้หาพันธุ์ปลาที่เหมาะสมกับน้ำเย็นบนพื้นที่สูงมาเลี้ยง ตั้งแต่ปี 2516 ส่วนปลาสเตอเจี้ยน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มีพระราชเสาวนีย์ให้กรมประมงหาพันธุ์ปลาที่เลี้ยงได้บนดอย หรือในที่มีอากาศหนาวเย็นมาเพาะเลี้ยง เพื่อสร้างอาชีพให้ชาวเขา

ทุกวันนี้ปลาเรนว์โบว์เทราต์ เนื้อกิโลกรัมละ 800 บาท ขายได้ 5 หมื่นกิโลกรัมต่อปี ขณะที่สเตอร์เจียนขายได้ 4,000-5,000 ตัวต่อปี ขณะที่ “ไข่คาเวียร์” กิโลกรัมละ 55,000 บาท

เยือนถึงถิ่น-ชวนช้อป 10 ซูเปอร์ฟู้ดโครงการหลวง
ปลาและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลาผลผลิตจากประมงบนพื้นที่สูง

จากนั้นไปยังศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ชมการเพาะเลี้ยง “เห็ดปุยฝ้าย หรือ เห็ดยามาบูชิตาเกะ” ซึ่งมีสรรพคุณทางยา และชมการผลิตสมุนไพรกระถาง เช่น โรสแมรี่, เปปิโน ผลไม้ตระกูลแตง เนื้อคล้ายเลม่อน สุกแล้วมีสีเหลือง หอม ทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ

จากนั้นไปยังบ้านโป่งลมแรง ตื่นตากับแปลงเคปกูสเบอร์รี่ หรือ “โทงเทงฝรั่ง”

โทงเทงฝรั่ง มีวิตามินสูงเป็น 2 เท่าของเลมอน ป้องกันหวัด ภูมิแพ้ มีเปปตินและวิตามินเอบำรุงสายตา เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ยังมีสารแคโรทีนอยด์ ป้องกันการเกิดมะเร็งและโรคหัวใจ นิยมกินเพื่อสุขภาพ

เห็ดพอตโตเบลโล่ เห็ดนำเข้าจากออสเตรเลียเมื่อ 5 ปีก่อน ที่ทางโครงการหลวงสามารถเพาะและผลิตได้เองในประเทศ แล้วส่งเสริมให้เกษตรกร บ้านหนองหล่มปลูก ได้ 2 ปีแล้ว

เยือนถึงถิ่น-ชวนช้อป 10 ซูเปอร์ฟู้ดโครงการหลวง
เห็ดพ็อตโตเบลโล่

เห็ดพอตโตเบลโล่ ดอกโตสีน้ำตาล ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 นิ้ว หนานุ่ม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ถือเป็นแหล่งโปรตีนธรรมชาติชั้นยอด ปราศจากไขมัน คอเลสเตอรอล ให้แคลอรีต่ำ แถมยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ปิดท้าย ที่สถานีเกษตรหลวงปางดะ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ พบกับต้น “ควินัว” พืชไร่ที่นำสายพันธุ์มาจากเปรู ปลูกได้ทั้งปี ไม่ต้องการน้ำเยอะ เมล็ดเก็บไว้ได้นาน หนึ่งในซูเปอร์ฟู้ด ที่ได้รับความนิยมสูง มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

เยือนถึงถิ่น-ชวนช้อป 10 ซูเปอร์ฟู้ดโครงการหลวง
เด็กๆ ชนเผ่า ที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่

ผู้สนใจต้องรีบหน่อย งานมีถึง 7 ธ.ค. ที่ฮอลล์ ออฟเฟม ชั้น เอ็ม ศูนย์การค้าสยามพารากอน และชมนิทรรศการ ซูเปอร์ฟู้ดจากโครงการหลวงได้ ในวันที่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค. นี้ ที่ ฮอลล์ ออฟ เฟม ชั้น เอ็ม ศูนย์การค้าสยามพารากอน

บทความก่อนหน้านี้ไม่ติดใจโดนไล่ออก! หนุ่มช่วยเด็กรอดโดนข่มขืน ขอลุยงานใหม่เลี้ยงแม่ส่งน้องเรียน
บทความถัดไปใจคอทำด้วยอะไร! เก๋งขาวขวางโลก ไม่ยอมหลีกทางให้รถพยาบาล จอดแช่ทำมึน