สัมผัสเสน่ห์‘โฮจิมินห์’ เมืองวัฒนธรรมเวียดนาม

สัมผัสเสน่ห์‘โฮจิมินห์’ เมืองวัฒนธรรมเวียดนาม

สัมผัสเสน่ห์‘โฮจิมินห์’ เมืองวัฒนธรรมเวียดนาม – หากใครกำลังวางแผนเที่ยวต่างประเทศ และเป็นเมืองใกล้ๆ ที่ไปได้อย่างชิลชิล

แนะนำปักหมุดที่นคร “โฮจิมินห์” หรือชื่อเดิม “ไซ่ง่อน” สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ ที่ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ เพียง 1 ชั่วโมงครึ่งก็ถึงสนามบินนานาชาติเตินเซินเญิ้ต

และจากสนามบินเข้าสู่ตัวเมืองโฮจิมินห์ระยะทางไม่ได้ไกลนัก แม้ที่พักเราอยู่ใจกลางเมืองก็เดินทางไม่ถึงชั่วโมง โดยตลอดเส้นทางได้เห็นวิถีชีวิตของคนเมืองที่นี่ไม่ต่างจากเมืองหลวงประเทศอื่นๆ ที่เต็มไปด้วยผู้คน และการจราจรหนาแน่น

แต่ความแตกต่างชัดเจน คือ บนถนนโฮจิมินห์แห่งนี้เต็มไปด้วยรถจักรยานยนต์ที่คนเมืองนี้ใช้เป็นยานพาหนะในการเดินทางมากกว่ารถยนต์ อาจจะดูวุ่นวายหน่อยๆ และเวลาข้ามถนนต้องมองซ้ายขวาให้ดี เพราะรถจักรยานยนต์บางคันจะไม่หยุดให้เรา หรือหยุดในระยะประชิด แต่รถที่นี่จะขับกันไม่เร็ว และดูแล้วคนไซ่ง่อนมีทักษะทั้งการขับขี่ และข้ามถนนกันอย่างดี

เป็นประสบการณ์แปลกใหม่สำหรับ นักท่องเที่ยวอย่างเรา

มาเริ่มต้นที่โฮจิมินห์ เมืองนี้ในยุคใหม่รายล้อมไปด้วยอาคารสถาปัตยกรรมทันสมัย ทั้งออฟฟิศ ศูนย์การค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ หรือแหล่งแฮงเอาต์

ขณะเดียวกันยังคงไว้ซึ่งประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ของอาคารสำคัญต่างๆ ถูกสร้างขึ้นในสไตล์โคโลเนียล เมื่อครั้งเคยเป็นอาณานิคมของประเทศฝรั่งเศส ทำให้เมืองทั้งเมืองมีบรรยากาศคล้ายกับยุโรป เห็นแล้วน่าสนใจมากๆ

เรามีเวลาท่องเที่ยว 2 วันกับครั้งแรกที่ได้มาเยือนโฮจิมินห์ จึงมาทำความรู้จักเมืองด้วยวิถีดั้งเดิมของชาวไซ่ง่อนกับตลาดดงอัน (An Dong) ที่เป็นแหล่งค้าส่งของสินค้าต่างๆ ทั้งอุปโภคบริโภค และแฟชั่น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ค้าส่งแฟชั่นสำหรับคนในท้องถิ่น และยังมีงานฝีมือต่างๆ ของเวียดนาม

ภายในตลาดยังมีร้านค้าร้านอาหารแบบพื้นเมืองให้เลือกมากมาย เดินได้เพลิดเพลิน และเลือกชิมของกินได้หลากหลายทั้งด้านในและรอบๆ ตลาด

ในช่วงเวลาค่ำๆ ออกมาสัมผัสกับเวียดนามยุคใหม่ แหล่งแฮงเอาต์ของสายฮิป อย่าง The Cafe Apartment ตั้งอยู่บนถนนเหวียนเว้ (Nguyen Hue) ย่านจัตุรัสใจกลางเมือง เป็นแหล่ง ท่องเที่ยว
โฮจิมินห์แนวฮิปสเตอร์อย่างแท้จริง เพราะได้ดัดแปลงตึกแถวเก่าๆ 9 ชั้น ให้กลายมาเป็นศูนย์รวม
ของร้านกาแฟ ร้านอาหาร และคาเฟ่สุดเก๋ มากมายกว่า 30 ร้าน ให้เป็นแหล่งรวมของวัยรุ่นที่นี่ และ
นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่อย่างเราๆ ได้พักผ่อนกันอย่างชิลชิล เลือกมุมถ่ายรูปอัพลงโซเชี่ยลแบบสนุกสนาน

เช้าวันต่อมาพลาดไม่ได้กับหัวใจของเมือง อย่างศาลาว่าการโฮจิมินห์ซิตี้ ตั้งอยู่จัตุรัสโฮจิมินห์ ซึ่งเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่ยังคงความสง่างาม

จากการค้นหาข้อมูลพบว่า ศาลาว่าการแห่งนี้สร้างขึ้นโดยชาวฝรั่งเศส มีต้นแบบมาจาก Hotel de Ville ในกรุงปารีส เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์แบบยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการแบบยุโรป ช่วงยุคต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งใช้เป็นที่ทำการของหน่วยงานราชการจวบจนปัจจุบัน

แม้ว่าภายในอาคารจะไม่อนุญาตให้เข้าชม แต่สามารถถ่ายรูป และเดินชื่นชมผนังอาคารสีขาวและเหลือง รวมถึงเสาหลักและโครงที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีจากด้านนอกและโดยรอบได้

ไม่ไกลกันนัก เดินมาได้เรื่อยๆ จะพบกับมหาวิหารนอร์ธเธอดามแห่งไซ่ง่อน หรือ Notre-Dame Cathedral Basilica of Saigon ตั้งอยู่บริเวณจัตุรัสฝรั่งเศส หรือถนน Cong Xa Paris เป็นมหาวิหารในนิกายโรมันคาทอลิก สร้างในช่วงปลายปี ค.ศ.1880 มีสถาปัตยกรรมแบบโรมาเนสก์ ออกแบบโดย J.Bourard สถาปนิกชาวฝรั่งเศส ทั้งภายในและภายนอกที่ได้รับตกแต่งอย่างสวยงาม

ในวันที่เราไปโบสถ์ปิด เพราะกำลังอยู่ระหว่างบูรณะจึงไม่สามารถเข้าไปชมภายในได้ แต่ชื่นชมจากภายนอกก็สามารถซึมซับบรรยากาศคล้ายกับโบสถ์ในยุโรปเลยทีเดียว

สัมผัสเสน่ห์‘โฮจิมินห์’ เมืองวัฒนธรรมเวียดนาม
ที่ทำการไปรษณีย์ไซ่ง่อน

เดินข้ามมาหนึ่งบล็อกถนนจะพบกับ ที่ทำการไปรษณีย์ไซ่ง่อน (Saigon Central Post Office) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวโฮจิมินห์ พลาดไม่ได้อันดับต้นๆ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นที่ทำการไปรษณีย์ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งออกแบบโดย กุสตาฟ แอฟแฟล (Gustave Eiffel) สถาปนิกชาวฝรั่งเศสผู้ที่ออกแบบหอไอเฟล และอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ ตัวอาคารมีสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล ภายนอกอาคารยังเป็นสีเหลืองสดใส

ด้านในมีการออกแบบอย่างสวยงาม โครงสร้างหลังคาโค้ง เพดานสูง ที่ถือเป็นไฮไลต์ พร้อมมีการประดับภาพแผนที่ทางทะเลโบราณ และรูปภาพของอดีตผู้นำประเทศ

นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเที่ยวชมได้ และสามารถส่งไปรษณีย์ ซื้อแสตมป์เก่าและของที่ระลึกต่างๆ ได้อีกด้วย

แถมด้านข้างยังมีตรอกขายหนังสือ และร้านค้าต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเล่นสบายๆ ด้วย

สัมผัสเสน่ห์‘โฮจิมินห์’ เมืองวัฒนธรรมเวียดนาม
งานแสดงผลงานศิลปะ
สัมผัสเสน่ห์‘โฮจิมินห์’ เมืองวัฒนธรรมเวียดนาม
เฝอ

จบทริปกับ เบน ถั่น (Ben Thanh) เป็นตลาดท้องถิ่นขนาดใหญ่ที่แสนคึกคักใจกลางเมืองโฮจิมินห์ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียล ด้านในมีร้านค้ามากมายจำหน่ายสินค้าหลากหลายชนิด อยากได้ของฝากเวียดนามหาได้ที่นี่ ทั้ง สินค้าพื้นเมือง สินค้าหัตถกรรมและสิ่งทอ เครื่องประดับ ของที่ระลึก และอื่นๆ อีกมากมาย

ขอแนะนำสำหรับคอกาแฟห้ามพลาดซึ่งที่นี่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น กาแฟเมล็ด คั่วบด หรือสำเร็จรูปในราคาสบายกระเป๋า

เมื่อช็อปปิ้งจนหนำใจแล้ว โดยรอบตลาดยังมีร้านอาหารริมถนนที่น่าสนใจ และคาเฟ่สุดชิกให้เลือกนั่งคลายเหนื่อยได้

เป็นอีกหนึ่งทริปที่เที่ยวแบบสบายๆ เก็บได้เกือบครบกับสถานที่ห้ามพลาดของโฮจิมินห์ ได้สัมผัสกับวัฒนธรรมดั้งเดิม อารยธรรมที่สืบทอดกันมา

และมีอีกหนึ่งอย่างไม่พูดถึงไม่ได้กับอาหารเวียดนามแบบออริจินัล อร่อยเลยทีเดียว ทั้ง เฝอ ขนมเบื้องญวน ขนมจีนหมูย่าง เปาะเปี๊ยะสด เปาะเปี๊ยะทอด หรือจะเป็นขนมหวานเย็นรวมมิตร รับรองฟินกันพุงกาง

ต้องขอขอบคุณกลุ่มทีซีพี ที่พาไปสัมผัสเสน่ห์ “โฮจิมินห์” เมืองแห่งวัฒนธรรมของเวียดนาม

โดย…ปัทมา ทองสิน

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้ก้าวต่อไปของนิโคลีน : สตรีข่าวสด
บทความถัดไปรังแค’เสี่ยงศีรษะล้าน : สุขภาพข่าวสด