เอกนิติ เชื่อบรรยากาศลงทุนดีขึ้น หลังสงครามสหรัฐฯ – อิหร่าน ยุติ ชี้ราคาน้ำมันปรับลงในระยะสั้น
เหตุโครงสร้างพื้นฐานถูกทำลาย ต้องใช้เวลาฟื้นฟู 2-3 ปี
เมื่อเวลา 13.25 น. วันที่ 18 มิ.ย.2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กล่าวถึงแนวโน้มทางเศรษฐกิจภายหลัง สหรัฐอเมริกาและอิหร่าน ลงนามข้อตกลงสันติภาพว่า ยังต้องจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะที่ผ่านมาก็มีความผันผวนอยู่ตลอดเวลา
อย่างไรก็ตาม หากสงครามยุติ เชื่อว่าภาพบรรยากาศการลงทุนน่าจะดีขึ้น แต่เรื่องของโครงสร้างพื้นฐาน จากการวิเคราะห์เบื้องต้น โครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของภูมิภาค ตะวันออกกลางซึ่งเป็นแหล่งผลิตใหญ่ ได้ถูกทำลายไปเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ในภาพรวมน่าจะได้เห็นบรรยากาศที่ดีขึ้น แต่ผลกระทบในเชิงพื้นฐานก็ยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด
เมื่อถามถึงผลกระทบราคาน้ำมัน นายเอกนิติ ระบุว่า อาจปรับลงในระยะสั้น แต่อาจจะไม่ได้ลดลงไปมากเท่าเดิม เพราะโครงสร้างพื้นฐานโดยเฉพาะด้านน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ ได้ถูกทำลายไปเยอะ กว่าจะฟื้นได้คาดว่าน่าจะใช้เวลา 2-3 ปี
เมื่อถามว่าพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ยังคงต้องเดินหน้าต่อใช่หรือไม่ นายเอกนิติ ปฏิเสธตอบคำถาม
เมื่อถามย้ำว่าเงินที่กู้มาแล้วจะทำอย่างไร นายเอกนิติ กล่าวว่า ไม่น่าจะมีปัญหา