หมอชายแดน โพสต์วอนช่วยอุดรูรั่วกันซะที เผยยังมีต่างด้าวหนีเข้าไทย โดนจับส่งมาตรวจโควิด ปรากฎเจอเชื้อ 5 ราย ยันหมอและทีมงานพร้อมดูแล แต่ต้องเข้ามาให้ถูกต้อง ไม่แบ่งเชื้อชาติชนชั้น แม้ว่าจะเสี่ยง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 8 ม.ค.2564 ผู้สื่อข่างรายงาน เพจเฟซบุ๊ก เรื่องเล่าหมอชายแดน ได้โพสต์วอนเจ้าหน้าที่รัฐช่วยอุดรูรั่วชายแดน หลังพบยังมีผู้ลักลอบเข้าเมืองติดเชื้อโควิดหนีเข้ามาแล้วถูกส่งมาตรวจปรากฎว่ามีผู้ติดเชื้อรวมอยู่ด้วย

โดยระบุว่า อาทิตย์ที่ผ่านมาเราได้รับเคสลักลอบเข้าเมืองจากชายแดนไทย-เมียนมาล็อตแรก 18 คน เจ้าหน้าที่สามารถตามจับมาได้หมด มีเคสบวก 5 คนเข้ารับการรักษาในห้องแรงดันลบของโรงพยาบาลมีคนได้รับยา favipiravir 1 คน เพราะมีปอดอักเสบ ตอนนี้ทุกคนอาการปกติดี จึงทำความเข้าใจกับทุกคนว่าเราไม่เคยปิดกั้นคนไทย หากเจ็บป่วยโรงพยาบาลพร้อมที่จะให้การดูแล ขอเพียงอย่างเดียวเท่านั้น..มาให้ถูกช่องทาง ให้รู้เขารู้เราและมีการวางแผนรัดกุม รบกับโควิดร้อยครั้งย่อมต้องชนะแน่ๆ

ทางการจะรับกลับมาโดยเรียงลำดับจากคนที่มีอาการมากไปยังคนที่มีอาการน้อย ซึ่งก็เป็นเรื่องดีกว่าให้ลักลอบเข้ามาเอง เพราะเราทุกคนก็รู้กันดีแต่พูดมากไม่ได้ว่ามีรูรั่วอยู่จริง เขารับกลับมาให้ 40 คน..เสียแต่ว่าหมอรู้ช้ากว่าใคร จึงต้องใช้ทักษะในการบริหารจัดการคนไข้ผลบวก 17 คนในเวลาอันรวดเร็วจนผ่านไปด้วยดี ได้รับความช่วยเหลือในการขนส่งคนไข้จากพี่ๆทหารที่คอยช่วยเหลือจับกุมคนข้ามแดนมาตลอด ขอบคุณค่ะ

สองวันก่อน เราก็ออกรับหญิงชาวไทยที่ท้องแก่น้ำคร่ำเดินจากคาสิโนฝั่งนู้น เขาไปอยู่กันที่นั่นนานกว่า 9 เดือนไม่ได้ข้ามมาไทยเลย จนกระทั่งจะคลอดจึงประสานข้ามแดนเป็นกรณีฉุกเฉินอย่างถูกต้อง รถโรงพยาบาลออกรับ หมอสูติ ทำการผ่าตัดคลอดตามข้อบ่งชี้จนปลอดภัยทั้งแม่และเด็ก..เราภูมิใจในทีมงานของเรามาก ที่ยึดถือหน้าที่และอุดมการณ์ของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่จะเคียงข้างประชาชนแม้ในยามทุกข์ยากโดยไม่แบ่งเชื้อชาติชนชั้น แม้ว่าจะเสี่ยง แต่ทุกคนยินดีที่จะทำหน้าที่นี้ต่อไป

ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนจะช่วยกัน..ที่ผ่านมาอะไรไม่ดีก็ให้ผ่านไป ตอนนี้ถ้าคนไทยไม่ช่วยกันแล้วใครจะมาช่วยเรา รูรั่วที่เคยมีก็ช่วยกันปิดซะ คนไทยอยากข้ามมาก็แจ้งลงทะเบียน..มาค่ะ หมอและทีมงานพร้อมดูแล คนไทยในชุมชนก็ร่วมใจกันดูแลประเทศ ดูแลครอบครัว และดูแลตนเองให้ดีจะได้ไม่เป็นภาระแก่ใคร วันนี้ขอไว้อาลัยกับสิ่งต่างๆที่กำลังเกิดขึ้นกับประเทศของเราตอนนี้ พรุ่งนี้คงมีแรงกลับมาทำงานเหมือนที่ตั้งใจอุทิศตัวเพื่องานที่ทำมาตลอด หวังใจว่าทุกคนก็จะร่วมอุทิศ เสียสละ ละวางประโยชน์ส่วนตนเพื่อประเทศเล็กๆของเราเหมือนกัน

 

รูรั่วชายแดน

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก เรื่องเล่าหมอชายแดน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน