ลูกหลานแห่อาลัย ‘ปู่คออี้’ ผู้เฒ่ากระเหรี่ยงนักต่อสู้ ที่ไม่ได้กลับไปตายในถิ่นเกิด

6 ต.ค. 2561 - 00:10 น.

ลูกหลานแห่อาลัย ‘ปู่คออี้’ ผู้เฒ่ากระเหรี่ยงนักต่อสู้ ที่ไม่ได้กลับไปตายในถิ่นเกิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

วันที่ 5 ต.ค. ที่วัดแก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี นายสุธี เล้าสุบินประเสริฐ นายอำเภอแก่งกระจาน เป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ นายโคอิ มีมิ หรือ ปู่คออี้ อายุ 107 ปี ผู้นำทางจิตวิญญาณชนกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง แห่งป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี หลังเสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคปอดติดเชื้อ ระหว่างเข้ารับการรักษาที่ร.พ.พระจอมเกล้าจังหวัดเพชรบุรี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

โดยก่อนเข้าพิธีสวดพระอภิธรรม พระครูอุปถัมถ์วัชรกิจ เจ้าอาวาสวัดแก่งกระจาน ซึ่งเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพในคืนแรก ได้เทศนาให้ผู้มาร่วมฟังสวดพระอภิธรรมศพ ให้ร่วมกันทำความดีเพื่อให้ชีวิตประสบแต่สิ่งที่ดี ทั้งช่วงที่มีชีวิตและเสียชีวิตไปแล้ว จากนั้นพระสงฆ์ทั้งหมดร่วมสวดพระอภิธรรมคาถา 1 จบ ต่อด้วยญาติพี่น้องและผู้มาร่วมพิธีได้ทอดผ้าบังสุกุล แล้วกรวดน้ำอุทิศบุญกุศลให้ ปู่คออี้ เป็นอันจบพิธี

ระหว่างกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศล ญาติพี่น้องของ ปู่คออี้ ซึ่งเป็นชาวปกาเกอะญอ หรือ กะเหรี่ยงสะกอ หรือ กะเหรี่ยงขาว เป็นกลุ่มชาวกะเหรี่ยงที่มีวัฒนธรรมประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ พื้นที่แถบลุ่มน้ำต่างๆบริเวณเทือกเขาตะนาวศรี นั่งรวมกันด้านหน้าที่ตั้งหีบศพปู่คออี้ ที่ตกแต่งด้วยดอกไม้สวยงาม แล้วรินน้ำอุทิศส่วนกุศลให้ปู่คออี้ โดยมีนางพิณนภา พฤกษาพรรณ อายุ 31 ปี ภรรยานายบิลลี่ หลานชาย ปู่คออี้ ที่หายตัวไปอย่างมีเงื่อนงำจนถึงปัจจุบัน เดินทางมาร่วมไว้อาลัยศพด้วยความเสียใจ

นายจำลอง วิลัยเลิศ อายุ 53 ปี นักเดินป่าที่ให้ความเคารพปู่คออี้ กล่าวว่า ใจหายเมื่อทราบว่า ปู่คออี้ ได้จากไปแล้ว แต่เชื่อว่าท่านไปดีแล้วไปสู่สุคติภพภูมิที่ดี แต่การจากไปของปู่ได้ทิ้งความกล้าแกร่งให้ญาติพี่น้องรุ่นหลังได้เอาเป็นแบบอย่าง มีพลังในการต่อสู้เพิ่มมากขึ้น ปู่คออี้ เป็นนักต่อสู้ เด็ดเดี่ยว


“แม้ว่าท่านจะเป็นพาลป่าเก่าก็จริง แต่พอมีการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ป่าเป็นอุทยาน และห้ามล่าสัตว์ป่า ท่านก็เปลี่ยนแปลงมาดูแลป่า เลิกล่าสัตว์ป่า ถือเป็นคนจริงที่น่าชื่นชม ผมเองได้รู้จักท่านตอนไปเดินสำรวจป่าและเที่ยวชมธรรมชาติ การต่อสู้ยังรวมถึงกระบวนการต่อสู้ในชั้นศาลที่เกี่ยวข้องกับชีวิตความเป็นอยู่เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมด้วย”

สำหรับศพ ปู่คออี้ จะยังตั้งสวดพระอภิธรรมศพอยู่ที่วัดแก่งกระจาน ต่อรอจนกว่าน้ำที่ไหลท่วมถนนที่เป็นเส้นทางไปหมู่บ้านโป่งลุก-บางกลอย ลดลงจนสามารถสัญจรได้ จากนั้นญาติจะนำร่างปู่คออี้ ไปประกอบพิธีเผาในแบบของพีธีของชาวปกาเกอะญอ หรือกะเหรี่ยงขาว ต่อไป

อ่านข่าว เปิดประวัติ “ปู่คออี้” เสียชีวิต ในวัย 107 ปี วาระสุดท้าย “ไม่ได้กลับไปตายที่ถิ่นเกิด”

อ่านข่าว ปู่คออี้ ผู้เฒ่ากะเหรี่ยง แห่งแก่งกระจาน วัย 107 ปี สิ้นลมหายใจอย่างสงบ

อ่านข่าว ปู่คออี้ ผู้เฒ่ากะเหรี่ยง วัย 107 ปี ป่วยหนัก-ไม่ได้สติ ลูกหลานนำส่งโรงพยาบาลด่วน

อ่านข่าว 7 ปี การต่อสู้คดีเผาบ้าน ปู่คออี้ สูญเสีย 3 ชีวิต ทั้งลูกชาย และบิลลี่ หลานชายที่หายลึกลับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลูกหลานแห่อาลัย ‘ปู่คออี้’ ผู้เฒ่ากระเหรี่ยงนักต่อสู้ ที่ไม่ได้กลับไปตายในถิ่นเกิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง