เปิดประวัติ "ปู่คออี้" เสียชีวิต ในวัย 107 ปี วาระสุดท้าย "ไม่ได้กลับไปตายที่ถิ่นเกิด"

5 ต.ค. 2561 - 13:47 น.

เปิดประวัติ “ปู่คออี้” เสียชีวิต ในวัย 107 ปี วาระสุดท้าย “ไม่ได้กลับไปตายที่ถิ่นเกิด”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เปิดประวัติ”ปู่คออี้” – หลังจากปู่คออี้ มีมิ วัย 107 ปี ผู้อาวุโสซึ่งเป็นที่นับถือของชาวกะเหรี่ยง ป่วยหนักจนไม่ได้สติ จนถูกส่งตัวมารักษาที่ โรงพยาบาลพระจอมเกล้า จ.เพชรบุรี เมื่อกลางดึก ของวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยมีอาการทรุดลงเรื่อยๆและไม่มีการตอบสนอง หมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคปอดติดเชื้อ กระทั่งเมื่อเวลา 04.14 น. วันที่ 5 ต.ค. ปู่คออี้ได้สิ้นใจอย่างสงบ

เปิดประวัติ"ปู่คออี้"

เปิดประวัติ “ปู่คออี้” เสียชีวิต ในวัย 107 ปี

ปู่คออี้ เกิดเมื่อ พศ.2454 บริเวณต้นน้ำลำภาชี รอยต่อของ จ.เพชรบุรี และ จ.ราชบุรี บิดาชื่อนายมิมิ และมารดาชื่อนางพีนอคี โดยปู่เป็นผู้อาวุโสกลุ่มชาติพันธุ์ปกาเกอะญอและอาศัยในผืนป่าแก่งกระจาน นอกจากนี้ยังเป็นคนนำทางพานักท่องไพรจากกรุงเทพฯที่นิยมการเที่ยวป่า-ล่าสัตว์เมื่อครั้งก่อนที่จะมีกฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่าออกมาบังคับใช้

ต่อมาในปี 2554 อุทยานฯได้เปิดยุทธการตะนาวศรี ผลักดันปู่คออี้และชาวบ้านบางกลอยทั้งหมดลงมาข้างล่างอีกครั้ง โดยได้มีการรื้อเผาที่พักและยุ้งฉางของชาวกะเหรี่ยง พร้อมทั้งกล่าวหาว่าเป็นชนกลุ่มน้อยจากฝั่งพม่าที่พัวพันยาเสพติด อย่างไรก็ตามในการอพยพครั้งนี้ ทางการต้องสูญเสียมากมายเนื่องจากเฮลิคอปเตอร์ตกถึง 3 ลำในเวลาไล่เลี่ยกัน

เปิดประวัติ"ปู่คออี้"

เปิดประวัติ “ปู่คออี้” เสียชีวิต ในวัย 107 ปี

จากนั้นปู่คออี้ กับพวก 6 คน รวมตัวกันฟ้องร้องกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และพวกรวม ให้ชดใช้ค่าเสียหาย กรณีเจ้าหน้าที่รื้อเผาทำลายสิ่งปลูกสร้างและทรัพย์สิน กระทั่งเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ศาลปกครองสูงสุด มีคำพิพากษา ให้กรมอุทยานแห่งชาติฯชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ผู้ฟ้องคดีที่ 1,2,3 และ6 เป็นเงิน 51,407 บาทต่อราย ผู้ฟ้องคดีที่ 4 เป็นเงิน 45,302 บาท และผู้ฟ้องคดีที่ 5 เป็นเงิน 50,807 บาท

ทั้งนี้ปู่คออี้และพวกไม่ได้รับสิทธิกลับเข้าไปอยู่ที่ถิ่นฐานเดิม เนื่องจากศาลเห็นว่าไม่มีหนังสือรับรองสิทธิในที่ดินจากรัฐ ศาลจึงไม่อาจกำหนดบังคับให้กลับไปอยู่ที่เดิมได้ ซึ่งปู่คออี้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เป้าหมายในการฟ้องไม่ใช่เงิน แต่ต้องการกลับไปอยู่ในถิ่นอาศัยเดิมที่เกิดมาคือบ้านใจแผ่นดิน

เปิดประวัติ"ปู่คออี้"

เปิดประวัติ “ปู่คออี้” เสียชีวิต ในวัย 107 ปี

โดยปู่คออี้ เพิ่งได้รับสัญชาติไทย และไปทำบัตรประชาชน ที่ว่าการอำเภอแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2561 นอกจากนี้ปู่คออี้ยังได้รับรางวัลเกียรติยศ “ผู้อุทิศตนเพื่อสิทธิมนุษยชน” จากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เมื่อปี 2560

เปิดประวัติ"ปู่คออี้"

เปิดประวัติ “ปู่คออี้” เสียชีวิต ในวัย 107 ปี

อ่านข่าวของปู่คออี้ได้ที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดประวัติ "ปู่คออี้" เสียชีวิต ในวัย 107 ปี วาระสุดท้าย "ไม่ได้กลับไปตายที่ถิ่นเกิด"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง