ปู่คออี้ ผู้เฒ่ากะเหรี่ยง วัย 107 ปี ป่วยหนัก-ไม่ได้สติ ลูกหลานนำส่งโรงพยาบาลด่วน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปู่คออี้ – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 30 ก.ย. รถฉุกเฉินโรงพยาบาลแก่งกระจาน ขึ้นไปรับตัว ปู่คออี้ มีมิ วัย 107 ปี ผู้อาวุโสซึ่งเป็นที่นับถือของชาวกะเหรี่ยง ที่บ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี หลังป่วยหนักจนไม่ได้สติ

ครูเจริญ หลานชายปู่คออี้ เล่าว่า ปู่เริ่มป่วยมาแล้ว 3 วัน โดยมีอาการอ่อนเพลีย ประคองตัวให้นั่งลำบาก ไม่มีอาการไข้แต่มีเสมหะในคอ ตอนยังพูดคุยกันรู้เรื่อง ปู่ยังไม่ยอมไปโรงพยาบาล บอกว่าอยากอยู่บ้านมากกว่า กระทั่งเมื่อเย็นวันที่ 29 ก.ย. ปู่เริ่มไม่ได้สติ ลูกหลานเห็นว่าไม่ไหวแน่ จึงประสานงานแจ้งให้คนที่เป็นห่วงปู่จากข้างนอกช่วย ติดต่อให้รถพยาบาลนำรถไปรับปู่ลงมา

ปู่คออี้ และลูกชาย

ปู่คออี้ และลูกชาย

ต่อมาเวลา 23.00 น. ปู่คออี้ ถูกนำตัวส่งต่อมาที่โรงพยาบาลพระจอมเกล้า จ.เพชรบุรี โดย ครูเจริญ ที่ตามมาอยู่ด้วย เล่าว่า ปู่ยังนอนนิ่งไม่ได้สติ พักรักษาตัวอยู่ที่ห้องผู้ป่วยรวมตึกอายุรกรรม

ทั้งนี้ ปู่คออี้ คือคนกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ในบริเวณเทือกเขาตะนาวศรี มีชีวิต และหาอยู่หากินตามวิถีวัฒนธรรมกะเหรี่ยงดั้งเดิม ด้วยการทำไร่หมุนเวียน ต่อมาถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน บุกขึ้นไปเผาบ้านและยุ้งข้าว ในปีพ.ศ. 2554

ปู่คออี้

ปู่คออี้

ซึ่งปู่คออี้ นำเรื่องฟ้องศาลปกครอง โดยศาลมีคำสั่งออกมาว่า การขึ้นไปเผาบ้านของเจ้าหน้าที่อุทยาน เป็นการกระทำที่ใช้อำนาจเกินกว่าเหตุ และสั่งให้จ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายที่เผาบ้าน และยุ้งข้าว

อย่างไรก็ดี ปู่คออี้ พยายามเรียกร้องและต่อสู้เพื่อจะได้กลับไปอยู่ที่บ้านเดิม บนผืนป่าแก่งกระจาน โดยยืนยันว่า ชีวิตของคนกะเหรี่ยงไม่เคยทำลายป่า แต่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยความเคารพ และรักต่อธรรมชาติ สอดคล้องกับงานวิจัยทางวิชาการหลายฉบับที่ยืนยันว่า การทำไร่หมุนเวียนของคนกะเหรี่ยงไม่ได้ทำลายป่า แต่เป็นการช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้อุดมสมบูรณ์

ทั้งนี้ ปู่คออี้ ถือเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้เรื่องสิทธิดั้งเดิมของชนเผ่า ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่า และยังเป็นที่นับถือของชาวกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย

____________________________________________________________________

ข่าว เผาบ้าน ปู่คออี้

อ่าน กสม.ยันมีหลักฐานชัด”ปู่คออี้”เกิดในไทย หลังสื่อบางสำนักเสนอข่าวว่าเป็นคนพม่า

อ่าน “ปู่คออี้” เศร้าศาลไม่ให้กลับคืนถิ่นเกิด แต่ชี้เจ้าหน้าที่บุกเผาบ้าน ใช้อำนาจเกินกว่าเหตุ

อ่าน ‘ชัยวัฒน์’ ลั่น ‘ไม่จำเป็นต้องขอโทษกะเหรี่ยง’ เพราะเป็นผู้ที่บุกรุกป่า

อ่าน นักกฎหมายชี้คำพิพากษาระบุชัด “ปู่คออี้” เป็นคนกะเหรี่ยงดั้งเดิมไม่ใช่ผู้บุกรุก

อ่าน กรมอุทยานฯ จ่อฟ้อง “ปู่คออี้” รุกป่าแก่งกระจาน ชี้เผาบ้านทำตามกฎหมาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน