ชาวสวนปาล์มกระบี่ เผาผลน้ำมันปาล์ม จี้รัฐบาลแก้ไขปัญหาราคาตกต่ำ

เผาปาล์มประท้วงราคาตก
ชาวสวนปาล์มกระบี่ เผาปาล์มประท้วงราคาตก

ชาวสวนปาล์มกระบี่ เผาผลน้ำมันปาล์ม จี้รัฐบาลแก้ไขปัญหาราคาตกต่ำ

ชาวสวนปาล์มกระบี่ – เมื่อวันที่ 13 พ.ย. เครือข่ายเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน จ.กระบี่ และใกล้เคียง บริจาคผลปาล์มน้ำมันนำมาเผา ที่บริเวณหน้าที่ทำการชมรมคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย ถ.เพชรเกษม ต.เหนือคลอง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ว่าที่ผ่านมา รัฐบาลไม่สามารถแก้ปัญหาราคาน้ำมันปาล์มตกต่ำได้ เนื่องจากกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า สาเหตุราตกต่ำมาจาก น้ำมันปาล์มล้นสต๊อก กว่า 3 แสนตัน

ส่งผลให้ราคาผลผลิตตกต่ำลงมาต่อเนื่อง หลังรัฐบาลประกาศนโยบายแก้ปัญหาออกมา ก็ยังไม่ดีขึ้น ล่าสุดวันนี้ราคาผลิตอยู่ที่กิโลกรัมละ 2.30 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำกว่าต้นทุน ทำเกษตรกรได้รับความเดือดร้อน

นายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันจังหวัดกระบี่ การนำผลปาล์มน้ำมันมาเผาทิ้ง เพื่อช่วยลดปริมาณน้ำมันในสต๊อก เพื่อพยุงราคาผลผลิต ภายหลังจากที่รัฐบาลโดยกระทรวงพลังงาน ออกมาตรการระบายสต๊อกน้ำมันมันปาล์มดิบ ในสต๊อกกว่า 3 แสนตัน ด้วยวิธีการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมการผลิตไบโอดีเซล บี20 การนำน้ำมันปาล์มไปผลิตกระแสไฟฟ้า ที่จ.ราชบุรี แต่ยังไม่มีความพร้อม และต้องใช้ระยะเวลาอีก4-5เดือน ในการปรับปรุงระบบ

อีกทั้งยังต้องเสียค่าขนส่งอีกกิโลกรัมละ 45 สตางค์ เป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ ขณะที่เกษตรกร ชาวสวนปาล์มยื่นข้อเรียกร้องให้ นำน้ำมันปาล์มมาผลิตกระแสไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้ากระบี่ ซึ่งออกแบบให้ใช้น้ำมันปาล์มเป็นเชื้อเพลิงร่วมกับน้ำมันเตา ซึ่งสามรถทำได้ทันที แต่กลับไม่ทำ ชาวสวนปาล์มมองว่ารัฐบาลไม่มีความจริงใจวนการแก้ปัญหา

ขณะที่ นายสมโภช โชติชูช่วง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ได้เสนอข้อเรียกร้องต่างๆ ของเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดกระบี่ ไปยังรัฐบาลเพื่อแก้ไขปัญหาแล้ว ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้น เกินอำนาจหน้าที่ระดับจังหวัดที่จะแก้ไขได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ตูบไม่รู้เจ้านายตาย เฝ้ารอกลางถนนเกือบ 3 เดือน ชาวเน็ตยกย่องเป็น “สุนัขผู้ซื่อสัตย์”
บทความถัดไปเจ้าของช็อก! เจอซากหมาสุดรัก ถูกชำแหละ คนทำอ้างดักบ่วง ไม่ให้มากัดเป็ดไก่