Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

โกลาหล! ชาวบ้านรอแก้ไขรหัส "บัตรคนจน" แน่นธนาคาร หลังกดเงิน 500 ไม่ได้

11 ธ.ค. 2561 - 11:55 น.

โกลาหล! ชาวบ้านรอแก้ไขรหัส "บัตรคนจน" แน่นธนาคาร หลังกดเงิน 500 ไม่ได้

บัตรคนจน - เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้สูงอายุและประชาชน ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรคนจน จากหลายอำเภอ ใน จ.บุรีรัมย์ กว่า 100 คน เดินทางมายืนรอกดเงินที่หน้าธนาคารกรุงไทยสาขาธานี ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ซึ่งเปิดทำการเป็นวันแรกหลังจากวันหยุดยาว อย่างเนืองแน่น ตั้งแต่ 6 โมงเช้า ก่อนเปิดทำการ เพื่อรอติดต่อเจ้าหน้าที่ธนาคารให้ทำการแก้ไขหรือเปลี่ยนรหัสบัตรให้ใหม่

หลังจาก 3 วันที่ผ่านมา รัฐบาลโอนเงินให้เป็นของขวัญปีใหม่แก่ผู้มีรายได้น้อยคนละ 500 บาท แต่เมื่อนำบัตรไปกดที่ตู้ เอทีเอ็ม กลับไม่สามารถกดถอนเงินได้ โดยหน้าตู้ขึ้นข้อความแจ้งว่ารหัสบัตรไม่ถูกต้อง และมีบางส่วนที่จำรหัสบัตรไม่ได้ และทำรหัสบัตรหาย จึงต้องมารอติดต่อเจ้าหน้าที่ธนาคารเพื่อขอรหัสบัตรใหม่

ขณะที่หลายคนก็ยังสับสนและไม่มั่นใจกลัวว่าหากไม่มากดถอดเงินภายใน 3 วัน ที่รัฐบาลโอนเข้าบัญชีให้ก็จะเสียสิทธิ์ไม่ได้รับเงินดังกล่าว จึงต้องรีบมาติดต่อธนาคารพร้อมกันเป็นจำนวนมาก

โดยเจ้าหน้าที่ธนาคารต้องทำการแจกบัตรคิวรอบละ 30 คิว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการแซงคิวหรือเหตุความวุ่นวาย ขณะที่ชาวบ้านหลายคนก็แสดงอาการไม่พอใจ เพราะมารอตั้งแต่เช้ามืดแต่กลับถูกจำกัดคิวให้แค่ 30 คิว กลัวว่าจะเสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายเดินทางมาแต่กลับไม่สามารถกดเงินกลับไปใช้จ่ายได้

ทั้งนี้มีเจ้าหน้าที่จาก สภ.เมือง ก็มาคอยจัดระเบียบและดูแลความปลอดภัยที่หน้าธนาคารด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความวุ่นวาย และป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพฉวยโอกาสมาหลอกลวงประชาชนด้วย จากการสำรวจธนาคารกรุงไทยทุกสาขาในเขตอำเภอเมืองบุรีรัมย์ ก็มีประชาชนไปเข้าคิวรอติดต่อเจ้าหน้าที่เนืองแน่นเช่นกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ด้านนายทองจันทร์ พนารินทร์ ชาวบ้านหนองทับ ต.บ้านด่าน อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลโอนเงินสวัสดิการแห่งรัฐเป็นของขวัญให้กับผู้มีรายได้น้อยคนละ 500 บาท ตนก็รีบนำบัตรไปกดที่ตู้ เอทีเอ็ม แต่ไม่สามารถกดถอนเงินได้

นายทองจันทร์ กล่าวต่อว่า วันนี้ทางธนาคารเปิดทำการหลังจากวันหยุดยาวจึงรีบเดินทางมาติดต่อ แต่พอมาเจ้าหน้าที่แจ้งว่าแจกบัตรคิวให้เพียง 30 คิวเท่านั้น ส่วนที่เหลือวันหลังให้มาติดต่อใหม่ ทำให้ต้องเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก

"อยากให้มีการแก้ไขปัญหาหากเป็นไปได้ก็อยากให้รัฐบาลโอนเงินเข้าบัญชีให้รวมเป็นรายปี ใครสะดวกมากดถอนตอนไหนก็มากดถอนได้ไม่ต้องมาแย่งกันกดแบบนี้ทุกเดือน ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่ดีสามารถแบ่งเบาภาระผู้มีรายได้น้อยได้เป็นอย่างดี แต่อยากให้แก้ไขระบบเพื่อให้ยุ่งยากโดยเฉพาะผู้สูงอายุ" นายทองจันทร์ กล่าว

 

อ่านข่าวเกี่ยวกับ "บัตรคนจน"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โกลาหล! ชาวบ้านรอแก้ไขรหัส "บัตรคนจน" แน่นธนาคาร หลังกดเงิน 500 ไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง