Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

2 ชาวบ้านวังหีบ มอบตัวสู้คดี นายอำเภอแจ้งความปิดปาก ต้านเขื่อน ผู้เฒ่าร่วมให้พร

23 ม.ค. 2562 - 08:40 น.

2 ชาวบ้านวังหีบ มอบตัวสู้คดี นายอำเภอแจ้งความปิดปาก ต้านเขื่อน ผู้เฒ่าร่วมให้พร

ชาวบ้านวังหีบ - วันที่ 23 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 22 ม.ค. ที่ สภ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช นางนงลักษณ์ ผาสุข(มุ้ย) และ นายวุฒิชัย แก้วลำหัด(ป้อม) พร้อมด้วย นายกฤษดา ขุนณรงค์ ทนายความจากเครือข่ายนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนภาคใต้ เดินทางเข้ามอบตัว หลังถูก นายจิรโรจน์ สำแดง นายอำเภอทุ่งสง แจ้งความดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันกระทำด้วยประการใดๆให้ทางสาธารณะ ประตูน้ำ ทำนบ เขื่อน อันเป็นส่วนของทางสาธารณะ หรือที่ขึ้นลงของอากาศยาน อยู่ในลักษณะอันน่าจะเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่การจราจร

ภายหลังเสร็จสิ้น นายกฤษฎา เปิดเผยว่า ทั้ง 2 คนได้รับทราบข้อกล่าวหาและให้การปฎิเสธทุกข้อกล่าวหา และไม่ได้มีการประกันตัว โดยเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวทั้งคู่ได้เลยเนื่องจากเป็นเรื่องเล็กน้อย

ผู้สื่อข่าวถามว่าการแจ้งความดำเนินคดีในครั้งนี้สมเหตุผลหรือไม่ ทนายความ กล่าวว่า ปัจจุบันในพื้นที่ใดเมื่อเกิดโครงการใหญ่ๆที่ขัดแย้งกับชาวบ้านและวิถีชุมชนจนเกิดการคัดค้านและขัดขวางจากชาวบ้าน คนของรัฐมักใช้วิธีฟ้องดำเนินคดีเพื่อปิดปากชาวบ้าน ทำให้การต่อสู้ของชาวบ้านหยุดชะงัก เพราะถูกสร้างภาระต่างๆทั้งเรื่องการหาทรัพย์สินประกันตัวและการต้องเดินทางไปขึ้นศาล

“เมื่อก่อนการฟ้องคดีปิดปากมักเกิดจากนายทุนฟ้องชาวบ้าน แต่ปัจจุบันกลายเป็นภาครัฐฟ้องชาวบ้าน อย่างกรณีฟ้องชาวบ้านเทพา จ.สงขลา ที่ยื่นหนังสือร้องทุกข์คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน แต่ในที่สุดศาลก็ยกฟ้อง”นายกฤษฎา กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ก่อนหน้านี้ในช่วงเช้าเวลา 08.00 น. ที่หมู่บ้านวังหีบ อ.ทุ่งสง ชาวบ้านกว่า 100 คน ร่วมกันทำบุญเลี้ยงพระ โดยหลังเสร็จพิธีบรรดาผู้เฒ่าผู้แก่ได้ร่วมกันให้พร นางนงลักษณ์และ นายวุฒิชัย ก่อนเดินทางเข้ามอบตัวที่ สภ.ทุ่งสง

ทั้งนี้ชาววังหีบ ร่วมกันออกแถลงการณ์ ระบุว่า การข่มขู่ คุกคามให้พวกเราทั้งหลายตกอยู่ในความหวาดกลัว ด้วยหวังจะให้หยุดการกระทำใดๆเพื่อการปกป้องดิน น้ำ ป่า และวิถีชีวิตของพวกเรา ถือเป็นความผิดตามหลักสิทธิมนุษยชนที่เจ้าหน้าที่รัฐกระทำต่อประชาชน และเป็นความน่าละอายอีกครั้งหนึ่งในการใช้อำนาจของฝ่าย

พวกเราขอยืนยันว่า การออกมาคัดค้านโครงการสร้างเขื่อนวังหีบ ไม่ได้มีเจตนาที่จะสร้างความเดือดร้อน วุ่นวาย ทั้งไม่ต้องการที่จะนำไปสู่ความรุนแรงและความขัดแย้งใดๆให้กับสังคมทุ่งสง หากแต่เป็นการดำเนินอยู่บนพื้นฐานของเหตุผล และข้อเท็จจริงที่พวกเราต้องการจะสื่อสารให้สาธารณะให้รับรู้

ความไม่ชอบธรรมที่เกิดขึ้นจากโครงการเขื่อนวังหีบ อันรวมถึงความทุกข์ร้อนของพวกเราทุกคนในฐานะประชาชน ที่กำลังจะสูญเสียที่อยู่อาศัย ที่ทำกิน ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ดิน น้ำ ป่า ซึ่งทั้งหมดนี้ดำเนินไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ และตั้งอยู่บนพื้นฐานของสิทธิขั้นพื้นฐานอันพึงมีของพวกเราทุกคน

ดังนั้นการกระทำการดังกล่าวของเจ้าหน้าที่รัฐฝ่ายปกครองในอำเภอทุ่งสง เสมือนต้องการจะสร้างเงื่อนไขเพื่อการปิดกั้นการแสดงออกของพวกเรา และเห็นได้ถึงเจตนาที่จะกลั่นแกล้ง รังแกประชาชนจนเกินกว่าเหตุ เพียงเพื่อที่จะเดินหน้าก่อสร้างโครงการเขื่อนวังหีบอย่างไม่สนใจถึงความทุกข์ร้อนของประชาชนในพื้นที่แต่อย่างใด จึงถือเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง และพวกเราไม่สามารถยอมรับได้”แถลงการณ์ ระบุ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 2 ชาวบ้านวังหีบ มอบตัวสู้คดี นายอำเภอแจ้งความปิดปาก ต้านเขื่อน ผู้เฒ่าร่วมให้พร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง