Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 26 ก.พ. 2564

รวบแก๊ง "วังเหนือ" ดัดแปลงรถออกเรี่ยไร อ้างทำบุญทอดผ้าป่า พบประวัติโชกโชน

26 ก.ย. 2559 - 09:02 น.

เมื่อเวลา 08.20 น. วันที่ 26 กย 59 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.อภิวัชร์ ไชยศรีสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ นำโดย ร.ต.อ.คทาวุฒิ หงษ์หนึ่ง สวป. ,ร.ต.อ.ยงยุทธ พงษ์ตัน ร.ต.ท.วัชรภูมิ เข็มทอง รอง สวป.สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมกำลังขณะออกตรวจไปบริเวณแถวตลาดประตูเชียงใหม่ ตามปกตินั้น ได้พบกลุ่มคนใช้รถกระบะ ดัดแปลงเป็นเหมือนรถของวัดมีพระพุทธรูปตั้งอยู่กระบะหลัง ประกาศไมค์เชิญชวนประชาชนมาร่วมทำบุญ ทอดผ้าป่า และยังมีการให้คนเดินไปตามร้านต่าง ๆ ในบริเวณตลาดเพื่อเรี่ยไร โดยแต่ละคนจะถือขันเงินใบใหญ่เดินล่วงหน้าไปแต่ละร้าน รวมทั้งผู้จับจ่ายซื้อของสร้างความรำคาญและเดือดร้อนให้กับประชาชนและผู้ประกอบการร้านค้าต่าง ๆ อย่างมาก

 
ทางตำรวจพบว่ากลุ่มคนที่กำลังเรี่ยไรนั้น มีพิรุธหลายอย่างจึงได้เข้าตรวจสอบพบว่า กลุ่มบุคคลดังกล่าวนั้นมีการแอบอ้างชื่อวัดดังของเชียงใหม่แห่งหนึ่ง อ้างว่าจะมีการทอดผ้าป่า โดยกลุ่มคนดังกล่าวได้ทำการปลอมแปลงตรายางขึ้นมา ลายเซ็นต์รวมทั้งทำเอกสารปลอมขึ้นมา โดยทางตำรวจได้สอบถามไปยังวัดที่กลุ่มผู้ต้องหาอ้างถึงในเอกสาร ทางวัดดังกล่าวก็ได้ปฏิเสธว่าไม่เคยส่งคนไปเรี่ยไรและวัดก็ไม่ได้จัดทอดผ้าแต่อย่างใดและไม่มอบตรายางและเอกสารของทางวัดให้แต่อย่างใด ทางตำรวจจึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาและของกลางนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ในข้อหา “ร่วมกันเรี่ยไรโดยอ้างเพื่อการสาธารณะประโยชน์โดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันปลอมแปลงเอกสาร และใช้เอกสารปลอมโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นประชาชน และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน”

 
สำหรับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมนั้นทราบมาว่าตั้งกันเป็นแก็งเรียกกันว่า “แก็งวังเหนือ” ผู้ต้องหาประกอบด้วย นายธานี ปัญญาดี อายุ 26 ปี นางสาวณัฐนิดชา สีโวย อายุ 32 ปี นายพิชิต หาญจางสิทธิ์ อายุ 35 ปี นางใจ กำเร็ว อายุ 66 ปี นางสุข กมลพบ อายุ 53 ปี นางหล้า ใจเชื้อ อายุ 49 ปี นางสาวชนาภา อำพลาง อายุ 41 ปี นายบุญธรรม วงค์ลอดแก้ว อายุ 46 ปี นายบุญช่วย สีโวย อายุ 43 ปี ของกลางประกอบด้วย ซองผ้าป่า ทอดถวายวันที่ 23 ตค 59 ณ วัดบ้านเหล่า หมู่ 3 ต.ท่าผา อ.แม่แจ่มเชียงใหม่ จำนวน 24 ซอง ระบุชื่อผุ้ร่วมทำบุญมาแล้วจำนวน 3 ซอง ,ซองผ้าป่า ทอดถวายวันที่ 20 พย 59 ณ สำนักสงฆ์บ้านต้นมื่น ม 4 ต.วังพร้าว อ.เกาะคา จ.ลำปาง จำนวน 1 ซอง, ซองผ้าป่า ทอดถวายวันที่ 23 ตค 59 ณ สำนักสงฆ์บ้านต้นมื่น ม 4 ต.วังพร้าว อ.เกาะคา จ.ลำปาง จำนวน 12 ซอง,

 
ซองผ้าป่าทอดวันที่ 30 ตค 59 ณ สำนักสงฆ์สายธารธรรมราม หมู่ 10 ต.ป่างิ้ว อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย จำนวน 1 ซอง ,ขันโลหะ ขนาด 12 นิ้ว จำนวน 7 ใบ,เงินสด 65 บาท รถยนต์กระบะตอนครึ่ง ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน บต 4442 พะเยา 1 คัน ไม้แหลมสำหรับหนีบธนบัตร 100 อัน พระพุทธรูปปางชนะมาร สีทอง หน้าตัก 14 นิ้ว 1 องค์ ตู้บริจาค 1 .ใบ มีเงินประมาณ 40 บาท หนังสือมอบอำนาจ ลงตามโดยเจ้าอาวาสวัดบ้านเหล่า 1 แผ่น หนังสือรับรองของวัดบ้านเหล่า 1 แผ่น หนังสือขออนุญาตของวัดบ้านเหล่า 9 แผ่น สำเนาทะเบียนบ้านพระถวัลย์ฯ 1 แผ่น

 
สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้ตรวจสอบไปยังวัดที่ปรากฏในเอกสารที่ผู้ต้องหาเอามาแอบอ้าง ปรากฏว่า วัดแถว อ.แม่แจ่ม โดยเจ้าอาวาสวัด แจ้งว่าไม่ได้ออกเอกสารให้กับผู้ต้องหาแต่อย่างใดและวัดก็ไม่มีนโยบายส่งเจ้าหน้าที่กรรมการวัดออกไปเรี่ยไร ตามที่ต่าง ๆ และตำรวจยังทราบว่าแก็งพวกนี้ ได้ดำเนินการมาหลายครั้งในหลายท้องที่ โดยบางท้องที่ก็จะถูกจับปรับเรื่อง “เรี่ยไร” โทษไม่หนักทำให้พวกนี้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ โดยใช้ชื่อแก็งว่า “วังเหนือ” ซึ่งทางตำรวจเห็นว่าพวกนี้เห็นว่าบทลงโทษเรื่องเรี่ยไร โทษไม่รุนแรง ทำให้พวกนี้ไม่เข็ดหลาบและก่อเหตุต่อเนื่อง จึงได้ใช้มาตราการที่รุนแรงเพิ่มไปอีก โดยเอาข้อหา ปลอมแปลงเอกสาร ,ฉ้อโกงประชาชน,และเรี่ยไร ก็ฝากเตือนประชาชนให้ระวังแก็งพวกนี้ด้วย น่าจะมี่อีกหลายกลุ่มที่กระทำแบบนี้ หากพบเห็นก็ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการตรวจสอบและจับกุมได้เลย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รวบแก๊ง "วังเหนือ" ดัดแปลงรถออกเรี่ยไร อ้างทำบุญทอดผ้าป่า พบประวัติโชกโชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง