สภาป่วน ตร.หิ้วผู้ชุมนุม ค้านร่างพรบ.อุทยาน หลังตะโกนให้สนช. หยุดพิจารณากฎหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อุทยานแห่งชาติ พ.ศ… ในวาระที่ 2 และ 3 ทั้งนี้ สนช.ได้อนุญาตให้ตัวแทนคณะทำงานประชาชนเพื่อการอนุรักษ์และสิทธิชุมชน จำนวน 14 คน เข้ามาร่วมฟังการพิจารณาในห้องประชุมเป็นเวลา 15 นาที ส่วนที่เหลือให้รออยู่นอกห้องประชุม บริเวณห้องโถง อาคารรัฐสภา 1

จากนั้น เมื่อครบเวลา 15 นาที ตัวแทนที่ร่วมฟังการพิจารณาจะต้องออกจากห้องประชุม จึงมารวมตัวกันกับกลุ่มที่อยู่บริเวณห้องโถง ชั้น 1 นั่งประสานมือล้อมเป็นวงกลมพร้อมตะโกน ขอให้สนช.หยุดการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าว เนื่องจากไม่พอใจเพราะแม้จะได้เข้าไปฟังการประชุม แต่ก็ไม่สามารถเสนอความเห็นหรือปรับเปลี่ยนอะไรได้ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาตักเตือนให้งดการใช้เสียง

แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมหยุด และยังคงตะโกนส่งเสียงขอให้สนช.หยุดพิจารณากฎหมาย ในที่สุดเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปควบคุมตัวผู้ชุมนุม และนำขึ้นรถตู้ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปยังบริเวณข้างวัดเบญจมบพิตร ซึ่งเป็นสถานที่ที่กลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวกันอยู่ก่อนหน้านี้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้มีการแจ้งข้อหาหรือดำเนินคดีแต่อย่างใด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน ระบุว่า เสียใจที่สนช.ไม่ฟังชาวบ้านเลย และจะทำให้สูญเสียวิถีชีวิตที่อยู่กับป่ากับเขา ทำให้เสียงชาวบ้านไม่ได้อยู่ใน พ.ร.บ.อุทยานฯเลย เป็นการกระทำของสนช. และราชการเท่านั้น เราเข้าไป เพียงขอปากกาด้ามเดียวยังไม่ได้ เราเข้าไปเป็นแค่หุ่น หรือตัวประกอบ เหมือนว่าเราไปสร้างความชอบธรรมให้กับเขา ทั้งที่เราไม่ยินยอมเลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน