พีมูฟ มาตามนัด จี้สนช.ลาออก หยุดพิจารณากฎหมาย ชี้ต้องรอรัฐบาลเลือกตั้ง

6 มี.ค. 2562 - 15:34 น.

พีมูฟ มาตามนัด จี้สนช.ลาออก หยุดพิจารณากฎหมาย ชี้ต้องรอรัฐบาลเลือกตั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 มี.ค. ที่หน้าวัดเบญจมบพิตร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม(พีมูฟ)รวมทั้งเครือข่ายภาคประชาชน และนักศึกษา ร่วมชุมนุม เพื่อให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ยุติพิจารณากฎหมายทุกฉบับ

พร้อมจัดขบวนแถวส่งตัวแทนชาวบ้านผู้เดือดร้อนรวมจำนวน 30 คน เดินทางไปยังอาคารรัฐสภา เพื่อเข้าร่วมประชุมกับ สนช. ที่จะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่าสงวน ซึ่งร่าง พ.ร.บ.ทั้งสองฉบับ จะส่งผลกระทบต่อความเดือดร้อนกับชาวบ้านผู้อาศัยอยู่ในเขตป่าโดยตรง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ต่อมาเวลา 13.30 น. กลุ่มพีมูฟ ได้เคลื่อนขบวนเดินเท้าเพื่อไปตามทวงหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาล หลังจากเมื่อวันที่ 5 มี.ค. ได้ยื่นหนังสือข้อเรียกร้องส่งถึงนายกรัฐมนตรี ให้ สนช.ยุติกฎหมายทุกฉบับ ว่ามีการดำเนินการคืบหน้าอย่างไรบ้าง


ซึ่งขณะที่กำลังเดินเท้าออกจากจุดที่ปักหลักชุมนุม มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนำรถตู้ตำรวจ และตั้งแถวสกัดกั้นบริเวณเชิงสะพานหน้าโรงเรียนวัดเบญจมบพิตร จนตัวแทนชาวบ้านต้องเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนได้ข้อยุติยินยอมให้พีมูฟ ไปติดตามทวงหนังสือยังสำนักงานข้าราชการพลเรือน(กพร. )ที่อยู่บรืเวณฝั่งตรงข้ามประตู 4 หน้าทำเนียบรัฐบาล

ขณะเดียวกัน ตัวแทนชาวบ้านที่เดือดร้อนจำนวน 30 คน ที่เดินทางไปอาคารรัฐสภา ยังไม่สามารถเข้าห้องประชุมได้ เพราะเจ้าหน้าที่ให้รอถึงวาระที่จะมีการพิจารณา พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.สงวนคุ้มครอง ซึ่งยังอยู่ในวาระ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคอยู่ในขณะนี้

ทั้งนี้ ชาวบ้าน ยืนยันว่า จะคัดค้าน สนช. ไม่ให้ออกกฎหมายอีกต่อไป จนกว่าจะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เพื่อที่ชาวบ้านจะได้มีส่วนร่วมในการเสนอความคิดเห็น

ด้าน พฤ โอโดเชา ตัวแทนกะเหรี่ยงภาคเหนือ ระบุว่า การทำไร่หมุนเวียน เป็นวิถีที่มีอยู่สืบต่อกันมาหลายพันปีแล้ว และถ้ากฎหมายอุทยานฉบับนี้ ประกาศออกมา จะทำให้เราไม่มีสิทธิทำกินในพื้นที่ของเราเลย และหากเราทิ้งพื้นที่ไว้ให้ฟื้นตัวก็ไม่สามารถทำได้อีกต่อไป

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พีมูฟ มาตามนัด จี้สนช.ลาออก หยุดพิจารณากฎหมาย ชี้ต้องรอรัฐบาลเลือกตั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง