พรุ่งนี้ได้สัญชาติแล้ว! ‘น้องพลอย’ เตรียมบินสร้างชื่อเสียง ครู-พ่อแม่ หลั่งน้ำตาสุดตื้นตัน

จากกรณี น้องพลอย หรือ น.ส.ยลฤดี ปิยะทัต นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสตรีระนอง จ.ระนอง ที่จะไปร่วมแข่งขันโครงการวิทยาศาสตร์ระดับโลก ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เป็นเด็กไร้สัญชาติ ไม่สามารถยื่นขอวีซ่า เพื่อออกนอกราชอาณาจักร ได้

ต่อมา น้องพลอย ได้ยื่นคำร้องต่อนายอำเภอเมืองระยอง เพื่อขอให้พิจารณาเหตุจำเป็นการมีสัญชาติไทย และจังหวัดได้ส่งเรื่องมายังกรมการปกครอง ซึ่งกรมการปกครองในฐานะผู้ได้รับมอบอำนาจจาก รมว.มหาดไทย พิจารณาเห็นชอบเหตุจำเป็นที่น้องพลอยจะยื่นคำขอมีสัญชาติไทยได้ ก่อนแจ้งกลับไปที่จังหวัดและน้องพลอย เพื่อให้ไปยื่นคำร้องขอมีสัญชาติไทยต่อนายอำเภอท้องที่ นั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 8 พ.ค. คุณครูมนต์รัตน์ อัมมรดารา ครูชำนาญการโรงเรียนสตรีระนอง ที่คอยให้ความช่วยเหลือน้องพลอย ซึ่งเคยยื่นคำร้องเป็นมารดาบุญธรรมให้กับน้องพลอย ได้นำหนังสือจากกรมการปกครอง เรื่อง แจ้งผลการพิจารณาคำร้องเกี่ยวกับความจำเป็นที่จะต้องมีสัญชาติไทย ซึ่งครูและลูกศิษย์ได้โผเข้ากอดกัน โดยภายในบ้านมีนายยีทุย และนางมะตีดา พ่อและแม่ของน้องพลอย นั่งรออย่างใจจดใจจ่อ

คุณครูมนต์รัตน์ กล่าวว่า ท่านจตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง ได้ฝากหนังสือมาให้ทางผู้บริหารโรงเรียน และครูได้รับมอบหมายให้ไปรับมาด่วน เพื่อนำมามอบให้น้องพลอย โดยคุณครูมนต์รัตน์ ได้อ่านเนื้อหาภายในหนังสือฉบับดังกล่าวที่ระบุว่า เรียน น.ส.ยลฤดี ตามที่ท่านได้ยื่นคำร้องขอให้พิจารณาความจำเป็นที่จะต้องมีสัญชาติไทยของตนเอง ตามมาตรา 7 ทวิ วรรคสอง พ.ร.บ.สัญชาติ พ.ศ. 2508 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2551 โดยอ้างเหตุผลการได้รับการคัดเลือก จากส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐ ให้เป็นตัวแทนเพื่อไปแข่งขัน หรือประกวดผลงานระดับนานาชาติ โดยมีหนังสือรับรองจากส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และอาศัยอยู่ในประเทศไทยไม่น้อยกว่า 10 ปี นั้น

กรมการปกครองโดยอธิบดีกรมการปกครองซึ่งได้รับมอบอำนาจจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้พิจารณาคำร้อง และเอกสารหลักฐานประกอบคำร้องของท่านแล้ว เห็นว่ามีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด จึงเห็นชอบให้ท่านยื่นคำขอมีสัญชาติไทยตามมาตรา 7 ทวิ วรรคสอง ฯลฯ ดังนั้นจึงขอให้ท่านนำหนังสือฉบับนี้ พร้อมด้วยพยานหลักฐานไปติดต่อยื่นคำขอมีสัญชาติไทย ที่อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง เพื่อดำเนินการตามประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง การสั่งให้คนที่เกิดในราชอาณาจักร และไม่ได้รับสัญชาติไทย โดยมีบิดาและมารดาต่างด้าว ได้สัญชาติไทยเป็นการทั่วไป และการให้สัญชาติไทย เป็นการเฉพาะราย ลงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 ต่อไป

จากนั้น คุณครูมนต์รัตน์ และน้องพลอย ได้สวมกอดกัน ทั้งคุณครู รวมถึงพ่อและแม่ของน้องพลอย ถึงกับหลั่งน้ำตาออกมาด้วยความดีใจ ก่อนที่น้องพลอย จะโชว์หนังสือที่ได้รับจากอธิบดีกรมการปกครอง ให้ไปติดต่อยื่นคำขอมีสัญชาติไทย

น้องพลอย กล่าวว่า ตอนนี้แน่ใจแล้วค่ะว่า ให้นำหนังสือฉบับนี้ไปยื่นที่อำเภอ และจะมีการออกบัตรประชาชนให้พลอย และรู้สึกดีใจมาก ขอบคุณผู้ใหญ่ทุกคนที่มีความเมตตา และเอ็นดูพลอย ที่ช่วยในเรื่องเอกสาร พลอยต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกองค์กร ทุกหน่วยงาน ที่ยื่นมาเข้ามาช่วยเหลือพลอย และขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกท่าน และรายการข่าวทุกๆ ช่อง ที่ได้ช่วยพลอยมาอยู่ในจุดนี้

“พลอยต้องการไปร่วมแข่งขันที่ประเทศสหรัฐอเมริกา พลอยเลยได้ทำเรื่องและยื่นเรื่อง เพื่อขอเพียงแค่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการโชว์ศักยภาพของพลอยเองและของประเทศ เพื่อให้ต่างประเทศและเพื่อนๆ หลายประเทศได้รับรู้ มีเจตนาเพียงแค่นั้น ส่วนเรื่องการขอสัญชาติ พลอยคิดว่าจะทำเมื่อไปแข่งกลับมาแล้ว และได้สร้างชื่อให้กับประเทศ แล้วจะกลับมายื่นเรื่องสัญชาติ แต่วันนี้ถือเป็นข่าวดีที่พลอยได้รับจากผู้ใหญ่ ต้องขอขอบคุณมากๆ เลยค่ะ”

จากนั้น น้องพลอย ได้กล่าวถวายพระพรชัยมงคล ขอสัญญาว่า พลอยจะรักประเทศ รักแผ่นดิน รักในหลวง และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ที่ให้โอกาส พลอยได้เป็นพลเมืองประเทศไทย และพลอยก็จะสัญญาว่าจะเป็นพลเมืองที่ดี สร้างชื่อเสียงและทำประโยชน์ให้กับประเทศไทยต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ น้องพลอย จะเดินทางไปยื่นคำร้องขอมีสัญชาติไทยต่อ นายบุญชัย สมใจ นายอำเภอเมืองระนอง ในวันที่ 10 พ.ค. ก่อนจะมีการเพิ่มชื่อในสำมะโนครัวประชากรไทย และมีเลข 13 หลัก พร้อมออกเอกสารบัตรประจำตัวประชาชนต่อไป

โดยนายจตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง รับว่าจะช่วยอำนวยความสะดวกในการพาน้องพลอยไปทำหนังสือเดินทางเพื่อจะได้ยื่นขอวีซ่าต่อสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา และสามารถเดินทางได้ทันตามกำหนด เพื่อไปร่วมแข่งขันโครงการวิทยาศาสตร์ Genius Olympiad เป็นโครงการเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม ตามที่น้องพลอยต้องการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน