ตำรวจเผยสาเหตุรถกระบะไหลทับร่าง ‘ป๋านพ’ นักธุรกิจชื่อดัง! ก่อนเสียชีวิตสลดต่อหน้าลูกชายคาบ้านพัก ระบุสอดคล้องกับคำให้การของพยาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเกิดเหตุรถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้า ทะเบียน 1กฎ2523 กรุงเทพฯ ไหลทับร่าง นายมานพ อัมพุช หรือ ป๋านพ อายุ 78 ปี นักธุรกิจชื่อดังในเครือ “เดอะมอลล์กรุ๊ป” ขณะยืนคุยโทรศัพท์กับลูกชายที่บริเวณด้านท้ายกระบะ จนเสียชีวิตภายในบ้านพักเลขที่ 99 ม.1 ต.คลองใหญ่ อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 11 มิ.ย. พ.ต.ท.ประจวบ ผอมทอง พนักงานสอบสวน สภ.โป่งน้ำร้อน ผู้รับผิดชอบคดี ได้ผลสรุปสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุว่า หลังจากเจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ และทำการตรวจสอบร่องรอยหลักฐาน ในขณะนั้นพบว่ารถกระบะคันดังกล่าว เป็นระบบเกียร์อัตโนมัติ ตำแหน่งคันเกียร์อยู่ที่ตำแหน่งตัว P แต่ไม่ได้ดึงเบรกมือไว้

พ.ต.ท.ประจวบ กล่าวต่อว่า ซึ่งสอดคล้องตรงกับคำให้การของพยานคือ นายเอกชัย อัมพุช ลูกชายของนายมานพ ว่าขณะเกิดเหตุ นายเอกชัยยืนอยู่ที่หน้าประตูบ้านพักและเห็นนายมานพ ขับรถกระบะไปจอดที่เนินหน้าบ้านพัก ลักษณะเปิดประตูข้างคนขับแล้วลงไปยืนข้างรถ หลังจากนั้นไม่นานเห็นรถกระบะเคลื่อนตัวไหลถอยหลังลงไปอยู่ใกล้ประตูรั้วบ้าน และได้ทับร่างของนายมานพ แล้วไหลเบียดเสาประตูรั้วออกไปจอดอยู่ริมถนนหน้ารั้วบ้าน จึงรีบวิ่งไปดูเห็นก็พบนายมานพนอนบาดเจ็บอยู่ที่พื้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายเอกชัย ยังให้การอีกว่า เมื่อไปตรวจสอบรถยนต์กระบะพบว่า กุญแจรถเปิดอยู่ คันเกียร์ซึ่งเป็นเกียร์อัตโนมัติ อยู่ที่ตำแหน่งตัว P ส่วนเครื่องยนต์ไม่ได้สังเกตว่าติดอยู่หรือไม่ เนื่องจากขณะนั้นกำลังตกใจอยู่ จากนั้นได้หมุนปิดกุญแจ แล้วดึงออกมา ส่วนประตูรถด้านคนขับ พับไปข้างหน้าเนื่องจากเบียดกับประตูรั้วขณะถอยออกมา

พ.ต.ท.ประจวบ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบร่องรอยหลักฐานในที่เกิดเหตุ และสอบปากคำพยานแวดล้อม ทำให้สรุปสาเหตุของการเกิดอุบัติในครั้งนี้ว่า เกิดจากในขณะจอดรถผู้ตายยังไม่ได้ดับเครื่องยนต์ เนื่องจากกุญแจยังอยู่ในตำแหน่ง ON และคันเกียร์อยู่ที่ตำแหน่งตัว P แต่ไม่ได้ดึงเบรกมือไว้ ทำให้รถเคลื่อนตัวถอยหลังลงจากเนินหน้าบ้าน ไหลทับร่าง นายมานพ ทำให้เสียชีวิตดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน