น้ำโขงวิกฤต เรือข้ามฟาก-เรือด่วนประสบปัญหาหนัก! ใช้สัญจรไม่ได้ (คลิป)

23 ก.ค. 2562 - 08:39 น.

น้ำโขงวิกฤต เรือข้ามฟาก-เรือด่วน ประสบปัญหาหนัก! ไม่สามารถแล่นผ่านได้ น้ำแห้งขอด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากระดับในแม่น้ำโขงที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในช่วงนี้ ทำให้มีปัญหาในการเดินเรือในแม่น้ำโขง โดยเฉพาะพื้นที่ช่วงอ.ปากชม ขึ้นไปทางตอนเหนือของสปป.ลาว จนทำให้ต้องหยุดเดินเรือ เพราะโขดหินโผ่ล และสร้างปัญหาจากระดับน้ำที่แห้งของแม่น้ำโขง

จากการสอบถาม นายสุริยันต์ คำตา ชาวจ.เลย กล่าวว่า เรือสินค้าและเรือบรรทุกผู้โดยสารที่มาจากหลวงพระบางไปเวียงจันทร์ ขณะนี้ไม่สามารถแล่นผ่านได้ เนื่องจากจะติดอยู่ที่ช่วงบ้านหาดเบี้ย อ.ปากชม จ.เลย เพราะสภาพเป็นแก่งตื้นมาก จึงทำให้เรือของสปป.ลาวไม่สามารถเดินทางขึ้นไปทางเหนือที่จะไปหลวงพระบางได้


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายสุริยันต์ กล่าวต่อว่า และอีกจุดหนึ่งคือ บ้านหาดคัมภีร์ อ.ปากชม ซึ่งเป็นทางโขดหินแคบมาก และเรือไม่สามารถล่องขึ้นไปมาได้ โดยจะต้องรอให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงสูงขึ้นอย่างเดียว จึงสามารถจะสัญจรทางเรือได้ ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำยังสูงไม่พอ หากระดับน้ำในแม่น้ำโขงได้ก็จะเดินเรือได้ แต่ก็ยังแล่นเรือได้แค่เพียงระยะสั้น

ทั้งนี้ หากเรือโดยสารของจะเดินทางไปมาบริเวณนี้ได้ ก็จะต้องรอให้ปริมาณน้ำโขงสูงขึ้นได้ระดับที่พอดี จึงจะสามารถใช้ในการสัญจรไปมาทางน้ำในแม่น้ำโขงได้

_______________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ น้ำโขงวิกฤต เรือข้ามฟาก-เรือด่วนประสบปัญหาหนัก! ใช้สัญจรไม่ได้ (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง