Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

แม่ครัวขอพูดบ้าง แจงแล้วปม ผัดมาม่า ไร้หมู-ไข่ ไม่ได้ตั้งใจให้เรื่องบานปลาย

24 ส.ค. 2562 - 15:02 น.

แม่ครัวขอพูดบ้าง แจงแล้วปมผัดมาม่าไร้หมู-ไข่ ไม่ได้ตั้งใจให้เรื่องบานปลาย เผยรู้สึกงงเพราะใส่ไข่ ใส่หมูสับ กะหล่ำปลี แต่ว่าเด็กไม่กินผัก บอกไม่เอาก็เลยไม่ค่อยหยิบให้

จากกรณีที่ครูสาว โรงเรียนแห่งหนึ่ง ในอ.หันคา จ.ชัยนาท โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ถูกคนนำเลือดมาปาหน้าห้องเรียนที่สอน ซึ่งครูสาวเข้าแจ้งความ และคาดว่าสาเหตุมาจากเรื่องอาหารกลางวันที่เคยร้องเรียนไปว่าไม่ได้คุณภาพ บางมื้อให้เด็กกินมาม่าผัด ไร้หมูและไข่ ไม่มีขนมหรือผลไม้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ผัดมาม่า / เมื่อวันที่ 24 ส.ค. นางพันทิพา เอี่ยมละเอียด หรือป้าแต๋ว แม่ครัวของโรงเรียนดังกล่าว กล่าวว่า “ตั้งแต่มีเรื่องมาไม่มีใครมาถามเลยว่ามันอะไร ยังไง ทุกคนก็โยนความผิดมาที่แม่ครัว แม่ครัวทำอย่างโน้น อย่างนี้ เข้าใจแม่ครัวไหมค่ะว่า แม่ครัวก็เครียดเป็น แม่ครัวก็มีปัญหา ต้องรับหมดทุกสิ่งทุกอย่าง

ถามว่าเรื่องอาหารมันเกิดขึ้นได้อย่างไง แม่ครัวยอมรับว่าในวันนั้นผัดมาม่า แต่มันก็ไม่ได้เป็นอย่างในรูป ทำไมในรูปถึงไม่มีไข่ ไม่มีหมู ที่ใส่หมูสับด้วย เด็กมาแค่ 50 คน เด็กขาดเพราะเป็นวันเที่ยวสารทจีน เด็กกินตั้งแต่วันโน้นแล้วก็หยุดมา เด็กขาดเรียนจึงทำอันนี้ไปก่อน แล้ววันจันทร์เด็กมาครบ เราจะทำให้กินแบบชุดใหญ่อีกทีหนึ่ง แต่ภาพมาม่าเป็นมาม่าล้วนๆ คืองง เพราะเราใส่ไข่ ใส่หมูสับ ใส่กะหล่ำปลี แต่ว่าเด็กไม่กินผัก เด็กบอกไม่เอาก็เลยไม่ค่อยหยิบให้”

นางพันทิพา กล่าวต่อว่า แต่ก็ไม่เป็นไรยอมรับว่าผิดเรื่องมาม่า ส่วนวันอื่นๆ ไม่เคยเป็นแบบนี้ อยู่มา 8 ปีแล้ว ไม่ได้อยู่ปีเดียว ตนไม่ใช่ว่าเห็นเงินสำคัญ เพราะเราไม่ได้ทำที่นี่ที่เดียว เรามีงานประจำที่บ้านอีก รับเหมาทำกับข้าวข้างนอกด้วย ขายแกงตามตลาด ตรงนี้ที่มาทำเพราะเมื่อก่อนลูกเรียนอยู่ที่นี่ ก็อาศัยว่าดูลูกด้วย อาหารก็ทำที่เด็กๆ กินได้ เพราะลูกเรากินด้วย ตอนนี้ลูกเรียนจบไปแล้ว ไม่เคยมีปัญหา มาครั้งนี้ คืองง มันมาอย่างไร

“เมนูแต่ละวันเป็นไปตาม School Lunch ต้องอ้างอิงตาม School Lunch เป็นหลักที่คุณครูเขากำหนดมาให้ โดยเอาวัตถุดิบในท้องถิ่นที่เรามีมาทำ แต่ถามว่ามันเหมือนไหม มันก็ไม่เหมือน แต่เราต้องปรับไปให้มันเข้าท่า อย่างเช่นวันนี้เราทำเยอะ อีกวันเราทำเยอะอีก แล้ววันถัดไปเด็กจะกินอะไร เพราะว่าใช้เงินค่าอาหารเกินไปแล้ว จึงต้องเฉลี่ยกันไป เพราะบางทีแพง อย่างเด็กอยากกินข้าวหมูแดง หมูแพงจึงต้องเอาค่าอาหารของอีกวันมาใส่ แล้วสลับสับเปลี่ยนน้อยบ้าง แพงบ้าง” นางพันทิพา กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

แม่ครัว กล่าวอีกว่า วันนั้นตนตั้งใจอยากจะผัดข้าว แต่บังเอิญว่าผักเขาไม่มีขาย เราจะมาผัดข้าวแห้งๆ ใส่ไข่กับหมู่มันจะดูไม่น่ากิน เลยคิดว่าเป็นมาม่าก็ได้ เด็กเขากินได้ เด็กชอบกิน แต่บางคนเขาอาจไม่ถูกใจต้องขอโทษตรงนี้เลย หากไม่ถูกใจต้องขอโทษจริงๆ ไม่ได้ตั้งใจให้มันบานปลายขนาดนี้ เราคิดเพียงว่าเด็กชอบเด็กกินได้ แต่ว่าผู้ปกครองบางคนอาจไม่ถูกใจต้องขอโทษด้วย ไม่คิดว่าจะออกมาเป็นแบบนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่ครัวขอพูดบ้าง แจงแล้วปม ผัดมาม่า ไร้หมู-ไข่ ไม่ได้ตั้งใจให้เรื่องบานปลาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง