Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 30 ก.ย. 2563

พีมูฟ บุกทำเนียบ ยื่น 9 ข้อ จี้ประยุทธ์แก้ปัญหาคนจน ชูแก้ รธน.-ผลักดันรัฐสวัสดิการ

9 ก.ย. 2562 - 11:41 น.

พีมูฟ บุกทำเนียบ ยื่น 9 ข้อ จี้ประยุทธ์แก้ปัญหาคนจน ชูแก้ รธน.-ผลักดันรัฐสวัสดิการ

วันที่ 9 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการพัฒนา และนโยบายรัฐ ในนาม ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) หลักชุมนุมเป็นวันแรก ณ หน้าองค์การสหประชาชาติ เพื่อเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาเชิงนโยบาย 9 ด้าน โดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย การปฏิรูปที่ดิน การกระจายสิทธิในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติให้ชุมชน และผลักดันให้มีรัฐสวัสดิการ เป็นต้น นอกจากนั้นยังเรียกร้องให้แก้ไขกรณีเร่งด่วน โดยเฉพาะกรณีคดีความที่ไม่เป็นธรรมแก่ประชาชน

โดยชาวบ้านได้นำผัก ผลไม้ และอาหารทะเล ที่เป็นผลผลิตในชุมชนมาวางขายหน้าสหประชาชาติอย่างคึกคัก ทั้งสะตอ ในพื้นที่โฉนดชุมชนเขาบรรทัด จ.ตรัง ,หอยกัน จากพี่น้องชาวเล รวมถึง กะปิ ปลาแห้ง จากพี่น้องไทยพลัดถิ่น

ทั้งนี้ชาวบ้านจะเคลื่อนขบวนมาที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่ออ่านแถลงการณ์ ฉบับที่ 1 และผลักดันให้มีการพิจารณาข้อเสนอของพีมูฟ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ในส่วนของเนื้อหาแถลงการณ์ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ฉบับที่ 1 เรื่อง รวมพลังประชาชน แก้สังคมเชิงโครงสร้าง ชู 9 ข้อเชิงนโยบาย สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ความว่า

นับจากขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม(ขปส.) ได้ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่อง ขอให้เร่งรัดแต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) เมื่อวันที่ 19 ก.ค.62 เพื่อให้การแก้ไขปัญหาของ ขปส. มีความต่อเนื่องและสามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อรับหน้าที่ตามกฎหมายบัญญัติแล้วนั้น บัดนี้การดำเนินการตามข้อเสนอดังกล่าวไม่มีความคืบหน้า เราขอแถลงท่าทีดังนี้

1.เพื่อให้การแก้ปัญหาขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม(ขปส.) ทั้งในเชิงหลักการ ข้อเสนอเชิงนโยบาย 9 ประการและระดับพื้นที่กว่า 168 กรณี ซึ่งเกี่ยวข้องกับอำนาจหน้าที่และการสั่งการของหลายกระทรวงมีความคืบหน้าและมีหลักประกันในการแก้ปัญหาระยะยาว

เราจึงขอประกาศชุมนุมรวมพลังประชาชนจากทุกเครือข่ายทั่วประเทศเพื่อผลักดันให้ 9 ข้อเสนอเชิงนโยบายให้ได้รับการปฏิบัติ พร้อมเจรจาแก้ปัญหาในระดับพื้นที่ทุกกรณีให้มีรูปธรรม ทั้งนี้ การแก้ปัญหาของ ขปส.กับรัฐบาลในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มีการทำข้อมูลและความคืบหน้ามาอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลชุดปัจจุบันจึงควรสานต่อการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง

2.เราเห็นว่า ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคมและความยากจนของประชาชน อันวิกฤติการณ์ของบ้านเมืองอยู่ในขณะนี้ ทั้งด้านการจัดการทรัพยากร ที่ดินและที่ทำกิน ที่อยู่อาศัย ระบบรัฐสวัสดิการ การศึกษาและอื่น ๆ ล้วนเกิดจากโครงสร้างที่ไม่เป็นธรรม

ดังนั้น การแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำและความยากจน จึงควรดำเนินการแก้ไขปรับปรุงไปพร้อมกันกับการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างทางกฎหมายและนโยบาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน อันเป็นบทบัญญัติสูงสุดในการบริหารประเทศให้เป็นประชาธิปไตย

ซึ่งภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันวิชาการ พรรคการเมือง และภาคประชาสังคม ต้องร่วมกันปรับปรุงเพื่อนำพาบ้านเมืองไปสู่ความเป็นธรรมและสันติสุข โดย ขปส.จะได้นำเสนอปัญหาและข้อเสนอ ร่วมทั้งประสานงานกับทุกภาคส่วน เพื่อให้เจตจำนงนี้มีการดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ

3.เรา ขอยืนยันว่า "ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม" คือ เครือข่ายผู้ได้ผลกระทบจากนโยบายและการพัฒนาของรัฐในหลายศตวรรษที่ผ่านมา การชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แก้ปัญหาทั้งระดับโครงสร้างนโยบายและรายกรณีในครั้งนี้ เป็นการใช้สิทธิของประชาชนตามระบอบประชาธิปไตยและบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ เพื่อสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ท้ายที่สุด ขปส.ขอเรียกร้องให้รัฐบาลมีความจริงใจ ในการส่งตัวแทนที่มีอำนาจเต็มมาดำเนินการเจรจาแก้ปัญหาสานต่อความคืบหน้าและสั่งการให้ทุกรายกรณีมีการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พีมูฟ บุกทำเนียบ ยื่น 9 ข้อ จี้ประยุทธ์แก้ปัญหาคนจน ชูแก้ รธน.-ผลักดันรัฐสวัสดิการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง