เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 25 พ.ค. ที่ศูนย์ปฎิบติการส่วนหน้า (ศปก.) กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ ฤทธิเดชไพบูลย์ รอง ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรหมณัฎฐเขต ฮามคำไพ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น เรียกประชุมชุดพนักงานสืบสวนสอบสวน สภ.บ้านไผ่ และสภ.ชนบท เพื่อติดตามความคืบหน้าทางคดีจากเหตุคนร้ายลอบวางเพลิงทรัพย์สินของทางราชการซุ้มเฉลิมพระเกียรติ โดยมี พ.ต.อ.สมหมาย สิงห์สูง ผกก.ชนบท พ.ต.อ.จำรัส จันแดง ผกก.สภ.บ้านไผ่ รวมทั้งพนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบในคดีดังกล่าวเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามจับกุมผู้ที่ก่อเหตุได้แล้วทั้งหมด 9 คน โดยยังคงมีผู้ต้องหาที่หลบหนีอีก 2 คน ซึ่งเป็นผู้ที่จ้างวาน ซึ่งขณะนี้ทั้งหมดอยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้จากการสอบสวนพบว่าผู้ต้องหาทั้งหมดมีหน้าที่รับจ้างในการลงมือวางเพลิงเท่านั้น โดยมีผู้ต้องหาอีก 2 คนที่ยังคงหลบหนีเป็นผู้จ้างวาน โดยทั้ง 9 คนนั้นได้รับค่าจ้างคนละ 200-1,000 บาท โดยทำการลงมือก่อเหตุในพื้นที่ อ.บ้านไผ่ เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ที่ผ่านมา บริเวณจุดกลับรถหน้าโรงเรียนบ้านป่างิ้ว และที่อ.ชนบท 2 จุด คือที่หน้าวัดป่าธรรมวิเวกและที่ หน้าสำนักงานเทศบาลตำบลชนบท เหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา

จากการสอบสวนยังคงพบว่าผู้ต้องหาเตรียมลงมือที่จะก่อเหตุอีก 1 จุดในพื้นที่ อ.เปือยน้อย แต่เมื่อไปถึงจุดที่ถูกจ้างวาน กลับเปลี่ยนใจไม่ก่อเหตุดังกล่าว

“ผู้ต้องหาที่ถูกกจับกุมตัวได้ มีหน้าที่รับจ้างเผาเท่านั้น โดยมีการวางแผนที่จะก่อเหตุในพื้นที่ อ.ชนบท ก่อนที่จะทำการก่อเหตุวางเพลิงซุ้มเฉลิมพระเกียรติในเขต อ.บ้านไผ่ และอ.ชนบท โดยยกเลิกการก่อเหตุในพื้นที่ อ.เปือยน้อย ซึ่งหลังจากก่อเหตุหลบหนีไปในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนสอบสวนและสามารถติดตามจับกุมตัวมาได้ ขณะที่ผู้ต้องหาที่ยังคงหลบหนีนั้นได้ถูกออกหมายจับแล้ว และเชื่อว่ายังคงหลบหนีอยู่ในประเทศไทย” พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ กล่าว

รอง ผบช.ภ.4 กล่าวต่อว่า ผู้ต้องหาที่ยังคงหลบหนีอีก 2 คน ขณะนี้ทราบชื่อแล้วคือนายปรีชา ชามดี และนายสาโรจน์ ดีเลิศ ขณะนี้ถูกออกหมายจับแล้วเช่นกัน ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจและดำเนินการทุกอย่างตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ได้ฝากขังผู้ต้องหาทั้งหมดแล้ว โดยตั้งข้อกล่าวหาว่าร่วมกันวางเพลิงและร่วมกันเป็นอั้งยี่ มั่วสุมและซ่องโจร

โดยไม่มีประเด็นหรือการสืบสวนสอบสวนที่ซัดทอดเกี่ยวกับความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 แต่ย่างใด โดยเชื่อว่าสาเหตุที่ลงมือทำนั้นน่าจะเกิดปมขัดแย้งเรื่องส่วนตัวและผลประโยชน์ในพื้นที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน