ราคาพุ่ง! รวบผจก.ร้านสะดวกซื้อ ขายแมสก์ชิ้นละ 10 บาท หน้าร้านตัวเอง

21 ธ.ค. 2563 - 13:00 น.

พลเมืองดีแจ้งจับ ผจก.ร้านสะดวกซื้อ ขายแมสก์เกินราคา ชิ้นละ 10 บาท ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.ตรัง ไม่รอช้า ประสานตำรวจ เข้าล่อซื้อจับกุม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 2563 นายภานุวัฒน์ พูลสวัสดิ์ ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.ตรัง ได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่ามีการขายหน้ากากอนามัยเกินราคา บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อชื่อดัง บริเวณริมถนนโคกขัน หน้ารพ.ศูนย์ตรัง ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง

จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พบว่าบริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อดังกล่าว มีการตั้งโต๊ะขายหน้ากากอนามัย พร้อมกับเขียนป้ายกำกับราคาอันละ 10 บาท อยู่จริงจึงทำการขอซื้อปรากฏว่ามีการซื้อขายตามราคาที่เขียนกำกับไว้

 

จึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ และได้ประสานไปยัง นางทิพยรัตน์ สมทอง ผอ.กลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์ จ.ตรังพร้อมเจ้าหน้าที่ และประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองตรัง มาตรวจสอบ

จากการสอบสวนน.ส.เอ (นามสมมติ) ให้การว่าตนเป็นผู้จัดการร้านสะดวกซื้อแห่งนี้ และได้นำสินค้าพร้อมกับหน้ากากอนามัยมาตั้งโต๊ะขายหน้าร้านสะดวกซื้อ รับว่าได้ขายเกินราคาตามที่กฎหมายกำหนด

ด้านนางทิพยรัตน์ กล่าวว่า ทางศูนย์ดำรงธรรม จ.ตรัง แจ้งเข้ามาที่สำนักงานพาณิชย์ จ.ตรัง ว่ามีผู้ร้องเรียนว่ามีการขายหน้ากากอนามัยเกิดราคาที่ควบคุม ซึ่งตามประกาศ กกร.ประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 10 พ.ศ. 2563

ได้กำหนดราคาจำหน่ายของหน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นหน้ากากทางการแพทย์ หรือ Surgical mask ที่ผลิตภายในประเทศจำหน่ายปลีกในราคารวมภาษีมูลเพิ่มต้องไม่เกินกว่าชิ้นละ 2 บาท 50 สตางค์

โดยทางผู้ที่ถูกจับกุมรับสารภาพว่าไปซื้อมาจากร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งแล้วมาจำหน่ายต่อ ในเบื้องต้นก็ได้ทำบันทึกการจับกุมและส่งฝ่ายสอบสวนดำเนินการไปตามขบวนการ ส่วนโทษในส่วนตรงนี้ คือมาตรา 25 ตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยสินค้าและบริการจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท

โดยในส่วน จ.ตรัง ก็ได้มีการออกสำรวจตรวจสอบร้านที่จำหน่ายหน้ากากอนามัยอยู่ตลอด ส่วนผู้บังคับบัญชาก็ได้สั่งการให้เข้มงวดหากพบเจอก็ให้ดำเนินการตามกฎหมาย

ราคาพุ่ง! รวบผจก.ร้านสะดวกซื้อ ขายแมสก์ชิ้นละ 10 บาท หน้าร้านตัวเอง

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองตรัง นำตัวไปให้ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์ จ.ตรัง สอบสวนและทำบันทึกการจับกุม พร้อมด้วยของกลางหน้ากากอนามัยจำนวน 1 กล่อง พร้อมทั้ง แจ้งข้อหาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อยากฝากไปถึงประชาชนหากพบเห็นการจำหน่ายหน้ากากทางกาแพทย์เกินราคากว่าชิ้นละ 2 บาท 50 สตางค์ก็สามารถร้องเรียนมาได้ทีสำนักงานพาณิชย์ จ.ตรัง หรือร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 ได้ตลอดเวลา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ราคาพุ่ง! รวบผจก.ร้านสะดวกซื้อ ขายแมสก์ชิ้นละ 10 บาท หน้าร้านตัวเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง