ทหารจ่อเปิดค่าย! ชาวบ้านฮือบุกต้านทำรพ.สนาม ขนป่วย‘โควิด’มารักษา

6 ม.ค. 2564 - 00:37 น.

จ่อเปิดค่ายให้พิสูจน์! ชาวเมืองราชบุรี ยอมถอยชั่วคราว ฮือต้านรพ.สนาม ในค่ายทหารบุรฉัตร ร.อ.เคลียร์แล้วยัน แค่ทำความสะอาดสนามมวยเก่าเท่านั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 5 ม.ค.2564 จากกรณีชาวบ้าน อ.เมือง จ.ราชบุรี กว่า 50 คน มารวมตัวกันบริเวณด้านหน้าสนามมวย กรมการทหารช่าง ค่ายบุรฉัตร ริมถนนสายราชบุรี-จอมบึง หมู่ที่ 7 ต.เกาะพลับพลา อ.เมืองราชบุรี พร้อมกับป้ายข้อความ “พวกเราไม่เอาผู้ป่วย โควิค-19 จากสมุทรสาคร คนราชบุรี ไม่ต้อนรับ เอาไปไว้ที่อื่น และเอาไปไว้ที่บ้าน รมช.สาธารณสุข” หลังทราบข่าวว่า รมช.สาธารณสุข เตรียมนำผู้ป่วย โควิด-19 จาก จ.สมุทรสาคร มาไว้ในโรงพยาบาลสนามค่ายภาณุรังสี

ล่าสุดเรื่องนี้ เมื่อเวลา 20.30 น. ชาวบ้านต.หินกอง อ.เมือง จ.ราชบุรี ยังคงทยอยเดินทางมารวมตัวบริเวณหน้าสนามมวย ศูนย์กีฬา กรมการทหารช่าง ค่ายบุรฉัตร โดยมีนางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ มาให้กำลังกับชาวบ้านที่มาคอยดูความเคลื่อนไหวหน้าสนามมวยด้วย โดยอดีตข้าราชการทหาร ระบุว่า การที่ชาวบ้านต้องคอยจัดเวรยามมาเฝ้าดูความเคลื่อนไหวหน้าสนามมวยนั้นก็เนื่องจากว่า เกิดความไม่ไว้ใจในหน่วยงานราชการ ว่าจะนำผู้ป่วยโควิดมาจริงหรือไม่ ซึ่งถ้านำมาชาวบ้านก็เกรงว่าเชื้ออาจจะแพร่กระจาย เพราะในบริเวณนี้มีชุมชนอยู่ค่อนข้างหนาแน่น

“อยากจะฝากบอกหน่วยงานราชการว่าการจะมาทำอะไรในพื้นที่ ที่จะมีผลกระทบกับชาวบ้านขอให้มีการพูดคุยกับชาวบ้านก่อน ซึ่งผู้ป่วยที่จะมาพักที่นี่ถ้าเป็นคนราชบุรี ชาวบ้านก็ยินดีต้อนรับ แต่ถ้าเป็นคนจังหวัดอื่น ชาวบ้านก็ไม่สบายใจเพราะเราอยู่กันแบบสบายๆแต่เขาจะเอาปัญหามาให้เราชาวบ้านก็รับไม่ได้ จึงทำให้ชาวบ้านต้องมาคอยเฝ้าระวังด้วย”

 


ต้านรพ.สนาม

 

ต่อมา ร.อ.ภควัต สุตะ นายทหารเวรผู้ใหญ่ ค่ายบุรฉัตร เข้ามาพูดคุยทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ว่าการที่ทหารเข้ามาดูแลทำความสะอาดสนามมวยนั้น เนื่องจากว่าปล่อยทิ้งร้างมานาน ไม่ได้จะทำไว้เพื่อจัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนามตามที่ชาวบ้านเข้าใจ ส่วนเรื่องข่าวที่ชาวบ้านได้รับมานั้นอาจจะเป็นการสื่อสารที่คลาดเคลื่อน รับรองว่าตอนนี้ยังไม่มีการทำโรงพยาบาลสนามแต่อย่างใด และยังไม่มีการขนย้ายผู้ป่วยเข้ามาในจ.ราชบุรี แค่ต้องการมาทำความสะอาดสนามมวยเท่านั้น

ขณะที่ชาวบ้านขอให้เปิดประตูสนามมวยให้ชาวบ้านได้เข้าไปพิสูจน์ว่า ยังไม่มีจัดตั้งโรงพยาบาลสนามจริง ร.อ.ภควัต รับปากว่า จะนำเรื่องนี้เสนอต่อผู้บังคับบัญชาและจะให้ชาวบ้านได้เข้าไปตรวจสอบในวันพรุ่งนี้ ทำให้ชาวบ้านนั้นเข้าใจก่อนจะแยกย้ายกันกลับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทหารจ่อเปิดค่าย! ชาวบ้านฮือบุกต้านทำรพ.สนาม ขนป่วย‘โควิด’มารักษา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง