ตำรวจภาค 3 ทลาย “แก๊งลักรถกระบะ” รายใหญ่อาละวาดทั่วภาคอีสาน พร้อมยึดของกลาง 15 คัน เน้นแต่กระบะโตโยต้า ส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 64 ที่หน้ากองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 อ.เมือง จ.นครราชสีมา พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3, พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3, พล.ต.ต.พรชัย นลวชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.นครราชสีมา และ พล.ต.ต.ชูสวัสดิ์ จันทร์โรจน์กิจ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 3 ร่วมแถลงข่าวการจับกุมแก๊งโจรกรรมรถยนต์รายใหญ่ในภาคอีสาน

พร้อมของกลาง เป็นรถยนต์ 15 คัน ประกอบไปด้วย รถยนต์กระบะโตโยต้า จำนวน 12 คัน รถเก๋ง 3 คัน และเครื่องมือในการก่อเหตุโจรกรรมรถยนต์อีกจำนวนมาก

“แก๊งลักรถกระบะ”

พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำทีมแถลง

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 เปิดเผยว่า ในช่วงปี 2562-2563 ในเขตพื้นที่ จ.นครราชสีมาและจังหวัดใกล้เคียง ได้เกิดเหตุโจรกรรมรถยนต์หลายคัน ส่วนใหญ่เป็นรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก

ภายหลังจากที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 3 ร่วมกับกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธร จ.นครราชสีมา สืบทราบว่า กลุ่มคนร้ายที่ประกอบเหตุ มีอย่างน้อย 5 คน ได้แก่ นายวิชิต นกพึ่ง ซึ่งมีหมายจับคดีลักทรัพย์ในหลายจังหวัด, นายคมสัน หงส์เวียงจันทร์, นายชัยธัช มัทวรัตน์, นายพิชิตชัย ศิริจันดา และนายบุญรอด พวงเพชร

“แก๊งลักรถกระบะ”

รถของกลางที่ยึดคืนมาได้

จากการสืบสวนทราบว่า รถยนต์ที่กลุ่มคนร้ายใช้เป็นยานพาหนะ มีรถเก๋ง 3 คัน จึงได้เฝ้าติดตามคนร้ายกลุ่มนี้อย่างใกล้ชิด จนกระทั่งเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2564 เวลาประมาณ 01.30 น. ได้เกิดเหตุคนร้ายลักรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้าสี่ประตู สีขาว เลขทะเบียน 1กก5973 กรุงเทพมหานคร ที่หอพักแห่งหนึ่งใน ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นพื้นที่สอบสวนของ สภ.จอหอ

“แก๊งลักรถกระบะ”

เจ้าของรอรับรถคืน

เจ้าหน้าที่ใช้ภาพจากกล้องวงจรปิด สืบสวนจนสามารถติดตามจับตัวนายธวัชชัย นายพิชิตชัยและนายบุญรอด ขณะกำลังขับรถเก๋งที่ใช้ก่อเหตุมาบริเวณ อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา

นายธวัชชัย ให้การสารภาพว่าขโมยรถยนต์กระบะมาจากพื้นที่ ต.โคกสูงจริง แล้วนำไปขายให้กับนายทุนที่ จ.หนองคาย ในราคา 130,000 บาท แล้วแบ่งเงินให้นายพิชิตชัย และนายบุญรอด คนละ 20,000 บาท โดยก่อเหตุมาแล้วหลายจังหวัด เจ้าหน้าที่จึงได้ขยายผลจนสามารถยึดรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมมาได้ จำนวน 12 คัน

“แก๊งลักรถกระบะ”

อุปกรณ์ก่อเหตุ

ด้าน พ.ต.อ.ประสงค์ เรืองเดช รอง ผบก.สส.ภ.3 เปิดเผยว่า รถยนต์ที่ถูกโจรกรรมและยึดมาได้ครั้งนี้ทั้งหมด จะเป็นรถยนต์กระบะโตโยต้าสี่ประตู รุ่นวีโก้ แชมป์ ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดมืดในประเทศเพื่อนบ้านมาก แก๊งโจรกรรมรถยนต์กลุ่มนี้ จึงเน้นเฉพาะรถรุ่นนี้ ซึ่งมีการฝึกฝนในการโจรกรรมรถรุ่นนี้มาโดยเฉพาะ

“แก๊งลักรถกระบะ”

แผนผังคดี

ส่วนนายวิชิต นกพึ่ง ซึ่งยังหลบหนีคดีอยู่ในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้านนั้น จะมีความชำนาญโจรกรรมรถยนต์รุ่นใหม่ที่มีระบบป้องกันดีกว่าอีก จึงถือว่าเป็นบุคคลอันตรายมากซึ่งจะได้ติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน