พ่อเฒ่า วัย 83 ป่วยติดเตียง ก้นบุหรี่ตกใส่ที่นอน ไฟลุกไหม้ระทึก ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หวิดดับคากองเพลิง ชาวบ้าน-เจ้าหน้าที่ระดมช่วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 2564 ร.ต.อ.ยน เตชะลือ รอง สว.(สอบสวน) สภ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง รับแจ้งว่าเกิดเหตุไฟไหม้บ้านเป็นบ้านเลขที่ 96 บ้านเชียงหมั้น หมู่ 3 ต.แจ้ห่ม อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จึงประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลตำบลแจ้ห่ม เจ้าหน้าที่กู้ชีพ กู้ภัย รพ.แจ้ห่ม พร้อมตำรวจชุดสายตรวจ สภ.แจ้ห่ม รุดไปตรวจสอบและช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ยกพื้นสูงมีใต้ถุน พบว่ามีเปลวไฟไหม้ออกมาจากห้องนอนบนชั้น 2 ของบ้าน เจ้าหน้าที่จึงฉีดน้ำสกัดเพลิงและเดินเข้าไปตรวจสอบในห้องนอน พบไฟกำลังลุกไหม้ฟูกที่นอนมีชายชราเป็นผู้ป่วยติดเตียงนอนอยู่ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปช่วยเหลือนำผู้บาดเจ็บลงมาข้างล่างและทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำตัวส่งรักษาต่อที่ รพ.แจ้ห่มเป็นการด่วน เนื่องจากได้รับบาดเจ็บถูกไฟลวกตามลำตัวและบริเวณแขน ขา ทราบชื่อต่อมาคือนายชื่น จักรอุทุมเดช อายุ 83 ปี อาศัยอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว

จากการสอบสวนชาวบ้านผู้เห็นเหตุการณ์และลูกสาวผู้บาดเจ็บ ทราบว่ามีควันออกมาจากห้องนอนชั้น 2 ของบ้าน จึงรีบขึ้นไปช่วยเหลือ และแจ้งชาวบ้านบริเวณใกล้เคียง ช่วยกันสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามไปที่อื่น โดยมีรถดับเพลิงเทศบาลตำบลแจ้ห่ม มาช่วยดับไฟและสกัดควบคุมไฟไว้ได้ มูลค่าเสียหายประมาณ 30,000 บาท โชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ต้นเพลิงน่าจะเกิดจากการสูบบุหรี่ เนื่องจากนายชื่นมักสูบบุหรี่เป็นประจำและก้นบุหรี่ตกใส่ที่นอน กระทั่งเกิดไฟไหม้ลุกลาม ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ และถูกไฟลวกได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอบสวนสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน