ผู้สูงอายุร้อง ถูกหลอกสวมสิทธิ 'คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกัน' เหยื่ออื้อ 23 คน

3 ก.พ. 2564 - 23:00 น.

ผู้สูงอายุขอนแก่น ตกเป็นเหยื่อเพียบ 23 ราย ถูกหลอกสวมสิทธิ ‘คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกัน’ แลกซิมมือถือฟรี พร้อมรับเงิน 200 บาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านโนนค้อ ต.โคกงาม อ.บ้านฝางด จ.ขอนแก่น มีชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุถูกมิจฉาชีพหลอกว่า มีเงินสนับสนุนจากรัฐบาลสำหรับคนที่ไม่ได้ไปเที่ยว จะได้รับเงินทั้งหมด 200 บาท ผู้สูงอายุหลงเชื่อว่ามีโครงการนี้จริง จึงนำบัตรประชาชนไปให้ พร้อมรับเงิน 200 บาทมา ก่อนจะมีบางรายที่ใช้ธนาคารกรุงไทย และตั้งค่าแจ้งเตือนไว้ พบว่ามีเงินเข้าออกบัญชี G-WALLET ของแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง มีการใช้สิทธิคนละครึ่ง และสิทธิเราเที่ยวด้วยกัน โดยมีการเติมเงินเข้าแอปฯ เป๋าตัง และใช้จ่ายไปอย่างรวดเร็ว

นายเอ (นามสมมุติ) อายุ 34 ปี ผู้เสียหาย กล่าวว่า แม่นำบัตรประจำตัวประชาชนของตนและคนในบ้าน เพื่อไปรับเงินจำนวน 200 บาท โดยแม่รู้ข่าวมาจากคนในหมู่บ้านบอกต่อกันมาว่า ให้นำบัตรประจำตัวประชาชนไปยื่นให้คุณครูคนหนึ่ง ซึ่งเป็นคนในหมู่บ้านเดียวกัน เพื่อรับเงินสวัสดิการชดเชยจากโครงการของรัฐ และจะได้เงินสด 200 บาท พร้อมซิมมือถือฟรี

ผู้เสียหายถูกสวมสิทธิใช้ เราเที่ยวด้วยกัน

ผู้เสียหาย กล่าวต่อว่า หลังจากนำบัตรประจำตัวประชาชนไปลงทะเบียน ก็มีข้อความการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านแอปฯ เป๋าตัง จากโครงการคนละครึ่งแจ้งเตือนเข้ามายังมือถือของตน เพราะปกติตนจะใช้แอปฯ ธนาคารกรุงไทย และมีการตั้งแจ้งเตือนไว้ ทำให้ตนเกิดความสงสัยและย้อนดูข้อความการแจ้งเตือนของธนาคารทั้งหมด พบว่าตนไม่ได้ทำธุรกรรมหรือใช้สิทธิ์คนละครึ่งตามข้อความ

ผู้เสียหาย กล่าวอีกว่า ปกติสิทธิคนละครึ่งของตน จะถูกใช้ช่วงเวลาก่อน 07.00 น. ทำให้ต้องตื่นแต่เช้าก่อน 07.00 เพื่อมาใช้สิทธิคนละครึ่ง ถ้าเกิดไม่ใช้สิทธิ ก็จะถูกมิจฉาชีพใช้สิทธิ์ของเรา จึงฝากเตือนชาวบ้านที่ไม่มีลูกหลานคอยดูแล อย่าเห็นแก่เงินแค่ 100-200 บาท มันไม่คุ้มกับสิทธิที่เราเสียไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านที่ถูกสวมสิทธิทั้งหมด จำนวน 23 คน ได้มีการไปแจ้งความลงบันทึกไว้เป็นหลักฐานแล้ว

นายเอ ผู้เสียหาย เผยถูกสวมสิทธิ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้สูงอายุร้อง ถูกหลอกสวมสิทธิ 'คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกัน' เหยื่ออื้อ 23 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง