ผู้ว่าฯ ขอนแก่น เผยพบชาวบ้านถูกสวมสิทธิ์ คนละครึ่ง-เที่ยวด้วยกัน 777 ราย สูญ 12 ล้านบาท สั่งเร่งสอบรวบรวบหลักฐานเอาผิดผู้กระทำผิด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2564 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีชาวบ้านถูกสวมสิทธิ์โครงการรัฐจำนวน 2 โครงการ ประกอบด้วย โครงการเราเที่ยวด้วยกัน และโครงการคนละครึ่ง ว่า ขณะนี้จังหวัดขอนแก่นได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ โดยมีนายวรทัศน์ ธุรีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นหัวหน้าชุดทำงาน ร่วมกับคลังจังหวัดขอนแก่น หัวหน้าสำนักงานจังหวัดขอนแก่น ผู้แทนธนาคาร และปลัดจังหวัด

จากการลงพื้นที่เข้าตรวจสอบและเก็บข้อมูลพบว่า มีชาวบ้านในพื้นที่ 3 อำเภอ ประกอบ อ.บ้านฝางจำนวน 186 ราย อ.หนองเรือ จำนวน 584 ราย และล่าสุด อ.ภูผาม่าน จำนวน 7 ราย รวม 777 ราย ถูกสวมสิทธิ์โครงการ คาดว่าภายในสัปดาห์นี้ จะสามารถรวบรวมหลักฐานเพื่อเอาผิดบุคคลที่เป็นคน ทำให้ภาครัฐเสียหาย พร้อมขอให้ผู้ที่ได้รับความเสียหายเข้าแจ้งความเอาผิดกับทางตำรวจด้วย

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนวงเงินความเสียหายที่เกิดขึ้นโดยการประมาณการ แยกเป็นโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เป็นเงินจำนวน 9.3 ล้านบาท และโครงการคนละครึ่ง เป็นเงินจำนวน 2.7 ล้านบาท รวมทั้ง 2 โครงการ ประมาณ 12 ล้านบาท ซึ่งมูลค่าความเสียหายที่แท้จริงนั้น จะมีการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

นอกจากนี้ ยังให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมของอำเภอบ้านฝาง และหนองเรือ ได้ลงพื้นที่ไปรับเรื่องราวร้องทุกข์กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน เพื่อจะได้เร่งนำชื่อ นามสกุล และเลขที่บัตรประจำตัวประชาชนของผู้เสียหาย มาส่งให้ทางจังหวัดขอนแก่นภายในวันที่ 10 ก.พ. 2564 จากนั้นจะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดส่งไปให้กระทรวงการคลัง เพื่อจะได้ตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นกับโครงการของรัฐ โดยกระทรวงการคลังจะมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าแจ้งความเอาผิดเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน