จับแล้วนักโทษแหกคุก แกะรอยจนเจอ เปิดปากทำไมต้องหนี ทั้งที่ใกล้พ้นโทษ

1 มี.ค. 2564 - 17:11 น.

จับแล้วนักโทษหนีเรือนจำชั่วคราว กำลังขึ้นรถโดยสารหลบหนี ตร.แกะรอยจนเจอ เปิดปากสารภาพ เพราะอารมณ์ชั่ววูบ คิดถึงบ้าน โดนโทษเพิ่มอีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากกรณี นช.สมมาศ บุญเย็น อายุ 43 ปี ฐานความผิดกรรโชกทรัพย์ และ พรบ.อาวุธปืน หลบหนีออกจาก เรือนจำชั่วคราวเขาระกำ จ.ตราด เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่ง นช.สมมาศ อยู่ในสถานะนักโทษชั้นเยี่ยม และกำลังจะพ้นโทษ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 1 มี.ค.64 พ.ต.ท.วรุตม์ พรพิพิทธ รองผกก.สส.สภ.เมืองตราด นำกำลังตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองตราด กว่า 10 นาย กระจายกำลังล้อมป่าเขาระกำ ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด จนสามารถจับกุม นช.สมมาศ ได้ที่ถนนสวนใน-มากชะลูด หมู่ 9 ต.เขาสมิง อ.เขาสมิง จ.ตราด ขณะกำลังขึ้นรถยนต์ของชาวบ้านที่กำลังออกมาในพื้นที่เมือง และได้ขอขึ้นรถยนต์มาด้วย

ระหว่างออกมาระยะประมาณ 1 กม. พลเมืองดีได้พบ จึงได้แจ้งตำรวจและสามารถจับตัวได้ จึงนำตัวมาสอบสวนที่ บก.ภ.จว.ตราด โดยมี พล.ต.ต.สายเพชร ศรีสังข์ รอง ผบช.ภ.4 รรท.ผบก.ภ.จว.ตราด, พ.ต.อ.สมชาย มีสวัสดิ์ รอง ผบก.ภ.จว.ตราด และ พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.เมืองตราด ร่วมสอบปากคำ

หลังจากนั้น พล.ต.ต.สายเพชร ได้นำตัว นช.สมมาศ มาแถลงข่าว โดยมี นายบุญญรักษ์ บุญญาธิการ ผู้บัญชาเรือนจำจังหวัดตราด ร่วมด้วย โดยระบุว่า หลังจากที่ผู้ต้องขังหลบนี้ไปแล้ว ได้ร่วมมือกับทางเรือนจำ จ.ตราด ที่ตั้งวอร์รูมขึ้นมาเพื่อติดตาม และได้พบข้อมูลว่ายังไม่ได้ออกจากพื้นที่ จึงได้ติดตามและสามารถจับกุมได้ดังกล่าว ซึ่งจากการสอบสวนพบว่า มีเหตุจูงใจแค่อารมณ์ชั่ววูบไม่มีเรื่องอื่นๆ

ขณะที่ นช.สมมาศ เปิดเผยว่า ไม่ได้มีเหตุจูงใจใดๆ เป็นกรณีที่พิเศษ เพียงอารมณ์ชั่ววูบที่คิดถึงบ้านเท่านั้น และไม่มีใครร่วมด้วย ส่วนแผนที่ที่เขียนโดยเพื่อนผู้ต้องขังนั้น ได้ฉีกทิ้งไปก่อนที่จะหลบหนี

ทางด้าน นายบุญญรักษ์ กล่าวว่า นักโทษชายรายนี้เป็นนักโทษชั้นดี และมีโทษน้อย กำลังได้รับการอภัยโทษแล้ว แต่เหตุจูงใจก็มีแค่คิดถึงบ้านทำให้เกิดอารมณ์ชั่ววูบเท่านั้น ส่วนโทษที่จะถูกลงโทษนั้นจะต้องดำเนินคดีไปตามระเบียบซึ่งมีโทษเพิ่ม 2-3 เดือน นอกจากนี้ทางเรือนจำจ.ตราด จะมีมาตรการคัดนักโทษที่จะเข้ามาอยู่ในเรือนจำชั่วคราวเขาระกำให้มากขึ้น เพราะว่าเรือนจำแห่งนี้ไม่มีรั้วกั้น และอยู่ในป่า การไม่หลบหนีจึงเป็นเรื่องของจิตสำนึก รวมทั้งเหตุการณ์นี้จะไม่กระทบกับการที่เรือนจำชั่วคราวเขาระกำ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางเศรษฐกิจพอเพียงของจังหวัดตราด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับแล้วนักโทษแหกคุก แกะรอยจนเจอ เปิดปากทำไมต้องหนี ทั้งที่ใกล้พ้นโทษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง