ชาวบ้านแคลงใจ คณะกรรมวัดชุดใหม่ ส่อแววทุจริตเงิน ปิดทองฝังลูกนิมิต วัดเนินสัก อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี พบแอบเบิกเงิน 15 ล. ไปบูรณะวัด แพงเกินจริง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2564 ที่วัดเนินสัก ม.7 ต.นาเริก อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี พระครูพระสิทธิธรรมมานุวัฒน์ เจ้าคณะอ.พนัสนิคม ได้เป็นประธานการประชุมชี้แจงการเบิกจ่ายเงินจำนวนกว่า 15 ล้านบาท ที่มาจากการจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิต ระหว่างวันที่ 22-29 ม.ค. 2563

แต่เนื่องจากทางเจ้าอาวาสป่วย จึงมีการแต่งตั้งคณะกรรมการเข้ามาดูแล จำนวน 15 คน มีทั้งพระสงห์และฆราวาส หลังจากนั้นได้มีการเบิกเงินนำมาบูรณะภายในวัด อาทิ ก่อสร้างหอระฆัง ทำเลสกำแพงแก้ว ทำหลังคา ทำตอม่อซุ้มประตูทางเข้า แต่มีราคาเกินกว่าความเป็นจริงจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านเกิดความแคลงใจ

 

จากที่มีคณะกรรมการ 15 คน แต่ใน 3 ใน 15 ไปเบิกเงินมาเหมางาน โดยที่ไม่มีการปรึกษาคณะกรรมการวัดคนอื่น จนทำให้ชาวบ้านไม่พอใจออกมาเรียกร้องขอดูบัญชี พบเหลือเพียง 4 ล้านบาท จึงให้มีการประชุมชี้แจง ที่สถานการณ์เป็นไปด้วยความตรึงเครียด มีการโต้เถียงกันอย่างรุนแรง จนถึงขั้นชาวบ้านจะรวมตัวกันไปแจ้งความและร้องทุกข์กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอาผิดพระและกรรมการ ทั้ง 3 ราย

นายไพศาล สาบุญ อายุ 52 ปี หนึ่งในคณะกรรมการวัดเนินสัก เปิดเผยว่า เพียงแค่ 1 เดือน มีการเบิกเงินมาใช้มากกว่า 10 ล้านบาท และไม่มีการแจ้งให้คณะกรรมการคนอื่นได้ทราบ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของแบบในการก่อสร้าง หรือยอดจำนวนเงินของการรับเหมา

ทำให้ชาวบ้านมั่นใจถึงความไม่โปร่งใส จึงให้เวลา 3 เดือน ทำรายงานมาชี้แจงในวันนี้ และก็พบว่า ยอดเงินเกินกว่าความเป็นจริงหลายรายการ ซึ่งจากนี้คงจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงสำนักพุทธศาสนามาตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน