เลือกตั้งบางหญ้าแพรกวุ่น คู่แข่งว่าที่นายกคนใหม่เดือดพบพิรุธ กปน. ไปตรวจเจอจริง

29 มี.ค. 2564 - 18:22 น.

เลือกตั้ง ทต.บางหญ้าแพรกส่อเค้าวุ่น คู่แข่งว่าที่นายกคนใหม่เดือดพบพิรุธ กปน. ลั่นเอาให้ถึงที่สุด งานนี้ต้องมีคนติดคุก เจ้าหน้าที่ไปตรวจเจอจริง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 29 มี.ค.64 ที่สำนักงานเทศบาลตำบลบางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร นายสมทบ พรเกียรติกุล ผู้สมัครนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบางหญ้าแพรก หมายเลข 1 ในฐานะผู้ร้อง ได้เดินทางมาติดตามการขนย้ายหีบบัตรเลือกตั้งที่นับคะแนนเสร็จสิ้นแล้ว ไปเก็บไว้ที่ สภ.เมืองสมุทรสาคร ตามที่นายสมทบ ได้ร้องขอต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดสมุทรสาครไปเมื่อช่วงสายของวันเดียวกัน

เนื่องจากเห็นว่า การนับคะแนนในบางหน่วยเลือกตั้งนั้น มีข้อพิรุธต้องสงสัยว่าจะเกิดความไม่โปร่งใสหรือมีการทุจริตในการนับคะแนนจากการกระทำของคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) บางหน่วย จึงต้องการให้นำหีบบัตรเหล่านี้ไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัย เพื่อรอการตรวจสอบต่อไป

ซึ่งบรรยากาศที่ห้องศูนย์ประสานงานการเลือกตั้งเทศบาลตำบลบางหญ้าแพรกที่ใช้เป็นห้องเก็บหีบบัตรทั้งหมดนั้น เป็นไปอย่างค่อนข้างจะร้อนระอุ เพราะในขณะที่ นายสมทบ พร้อมด้วย นายณัฐวรรธน์ วงศ์อิสรภาพ ผอ.สนง.กกต.จังหวัดสมุทรสาคร พ.ต.ท.ชุมพร ฉัตร์สงวนชัย รอง ผกก.ป.สภ.เมืองสมุทรสาคร กกต.จังหวัดสมุทรสาคร และ กกต.ท้องถิ่น ตลอดจนเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ได้เข้าไปตรวจดูความเรียบร้อยของหีบบัตรเลือกตั้งที่เก็บไว้ภายใน ก่อนที่จะให้เจ้าหน้าที่ทำการเคลื่อนย้ายไปยัง สภ.เมืองสมุทรสาคร


ก็พบว่า มีกล่องหีบบัตรนายกเทศมนตรี 2 กล่อง มีพิรุธจริงตามที่มีคนแจ้งไว้ให้ทราบก่อนหน้านี้ คือ หีบบัตรดังกล่าวทั้ง 2 กล่อง ถูกส่งมาช้ากว่ากล่องอื่นประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง และ 1 ใน 2 กล่องมาในลักษณะที่ไม่ปกติเหมือนกล่องอื่นๆ เพราะไม่มีการล็อค ไม่มีการติดหลักฐานหน้าหีบบัตร อีกทั้งทางคณะกรรมการตรวจรับก็ยังปล่อยให้นำขึ้นมาเก็บได้อีก นอกจากนี้ยังมีอีก 2 กล่อง เป็นของสมาชิกฯ ไม่มีการล็อคเช่นเดียวกัน

ขณะที่หีบบัตรนับคะแนนที่เรียบร้อยไม่มีข้อพิรุธสงสัย ก็ถูกเคลื่อนย้ายออกไปทีละชุดจนครบทั้งหมด โดยทางผู้ร้องยังได้ถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานด้วย ซึ่งงานนี้ นายสมทบ ในฐานะผู้ร้องก็บอกด้วยความเดือดดาลว่า ตนมั่นใจว่ามีการทุจริตการนับคะแนนเลือกตั้งอย่างแน่นอน 100 เปอร์เซ็นต์ และจะต้องเอาคนกระทำความผิดรวมถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน มาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้ งานนี้ต้องมีผู้รับผิดชอบ และต้องมีคนติดคุก

ตนจะไม่ยอมให้เกิดการเลือกตั้งที่ไม่สุจริตขึ้น โดยจะทำหนังสือร้องเรียนพร้อมรวบรวมหลักฐานทั้งหมดส่งให้ กกต. อีกทั้งยังต้องการให้ กกต.จัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ด้วย เพราะถ้าจะให้มีการนับคะแนนใหม่ในหน่วยนั้นๆ ตนก็ไม่มั่นใจว่าบัตรลงคะแนนเสียงเลือกตั้งที่อยู่ในหีบของหน่วยเลือกตั้งที่มีปัญหาว่าเป็นบัตรจริงหรือบัตรผี

ด้าน นายณัฐวรรธน์ วงศ์อิสรภาพ ผอ.สนง.กกต.จังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ทาง กตต.ต้องรอให้ผู้ร้องทำหนังสือส่งมาอย่างเป็นทางการก่อน แต่เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ กกต.ของเทศบาลก็ได้ดำเนินการตามความประสงค์ของผู้ร้องไว้แล้ว คือ การไม่ขึ้นคะแนนผลการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี บนป้ายประกาศผลหน้าเทศบาล และมีการนำกล่องหรือหีบบัตรทั้งหมดไปเก็บรักษาไว้ที่ สภ.เมืองสมุทรสาคร อันเนื่องมาจากผู้ร้องเห็นว่า น่าจะมีความไม่โปร่งใสบางประการ ส่วนหลังจากนี้ก็จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเรื่องบัตร และกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งด้วยว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่จงใจ หรือความผิดพลาด ดังนั้นก็จะส่งเรื่องให้ กกต.เป็นผู้ตัดสินชี้ขาด ว่าจะให้นับคะแนนใหม่หรือว่าจัดการเลือกตั้งใหม่

สำหรับผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ เฉพาะในส่วนของการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบางหญ้าแพรก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 มี.ค.64 มีหน่วยเลือกตั้ง 34 หน่วย ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด 19,249 คน มาใช้สิทธิ์ 12,990 คน คิดเป็นร้อยละ 67.48 โดยผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุดคือ ผู้สมัครหมายเลข 2 นายสรวิชญ์ แซ่ลิ้ม ได้ 6,034 คะแนน ส่วนผู้สมัครหมายเลข 1 นายสมทบ พรเกียรติกุล ได้ 6,004 คะแนน แพ้ชนะกันไปที่ 30 คะแนน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลือกตั้งบางหญ้าแพรกวุ่น คู่แข่งว่าที่นายกคนใหม่เดือดพบพิรุธ กปน. ไปตรวจเจอจริง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง