บุรีรัมย์ ว่าที่ผู้สมัคร 4 พรรค ค้านรูปแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เชื่อเอื้อประโยชน์บางพรรค หากไม่พิจารณาให้ถูก เตรียมแฉหลักฐานเด็ด

17 ก.พ. 2566 – ว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เขตเลือกตั้งที่ 9 จ.บุรีรัมย์ จาก 4 พรรคการเมือง ประกอบด้วย นายสมนึก เฮงวาณิชย์ ว่าที่ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย, นายเสนาะ แก้วมุกดา ว่าที่ผู้สมัครพรรคก้าวไกล, นายพัสกร หัสดิน ว่าที่ผู้สมัครพรรครวมแผ่นดิน และ นายณวัฒน์ โรจน์รวีชัย ว่าที่ผู้สมัครพรรครวมไทยสร้างชาติ พร้อมอดีตกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในพื้นที่

ออกมาเคลื่อนไหว คัดค้านรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส. ที่ทาง กกต.จังหวัด ได้ติดประกาศและนำเสนอไปยัง กกต.กลาง เพื่อพิจารณาจำนวน 3 รูปแบบ คือ แบบ ก. ข. และแบบ ค.

โดยว่าที่ผู้สมัครต่างตั้งข้อสังเกตว่า ทั้ง 3 รูปแบบที่มีการนำเสนอให้ กกต.กลางพิจารณานั้น ขัดกับหลักเกณฑ์ของ กกต.ที่กำหนดไว้ ซึ่งอาจส่งผลเอื้อประโยชน์กับผู้สมัครพรรคใดพรรคหนึ่ง จึงอยากให้ กกต.ได้พิจารณาทบทวนรูปแบบการแบ่งเขตให้ถูกต้องเป็นธรรม หากไม่พิจารณาให้ถูกต้อง จะนำหลักฐานเด็ดเกี่ยวกับการแบ่งเขตออกมาเปิดเผย

นายสมนึก กล่าวว่า ที่ออกมาเคลื่อนไหวไม่เห็นด้วยกับรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้งในครั้งนี้ เพราะมองว่าไม่มีความถูกต้องเป็นธรรม เนื่องจากขัดต่อหลักเกณฑ์ที่ กกต. ไว้เอง เช่นบางแบ่งพื้นที่ที่ถูกแบ่งข้ามตำบลที่ไม่ได้ติดต่อกัน จึงเชื่อว่าน่าจะมีการล็อกสเปกรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้ง เพราะไม่ได้มีการรับฟังความเห็นจากประชาชนในพื้นที่อย่างโปร่งใส จึงอยากให้ กกต.กลาง พิจารณารูปแบบการแบ่งเขตให้ถูกต้องเป็นธรรมด้วย

นายเสนาะ กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งนี้ เพราะบางพื้นที่ไม่ได้มีเขตติดต่อกันด้วยซ้ำ ขัดกับระเบียบที่กำหนดไว้ว่าต้องยึดอำเภอเป็นหลัก อำเภอไหนไม่พอค่อยแบ่งตำบลมา ซึ่งสมัยก่อนที่มี 10 เขตเลือกตั้ง ก็ไม่ได้แบ่งลักษณะนี้ จึงตั้งข้อสังเกตว่าจะมีการเอื้อประโยชน์ให้กับผู้สมัครพรรคใดพรรคหนึ่งให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบหรือไม่

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน