นครราชสีมา ร้านขนมไทย โอดน้ำตาลขึ้น แบกรับต้นทุนไม่ไหว จ่อปรับราคาขึ้น 1 พ.ย. นี้ ลูกค้าเข้าใจ วอนรัฐบาลตรึงราคา

30 ต.ค. 66 – ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ สำรวจราคาร้านขายขนมไทย ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งหลายร้านเตรียมปรับราคาขึ้น หลังสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ได้ประกาศเรื่องราคาน้ำตาลทราย ภายในราชอาณาจักร ปรับขึ้นราคาน้ำตาล มีผลตั้งแต่ 28 ต.ค. ที่ผ่านมา

โดยกำหนดราคาน้ำตาลทรายหน้าโรงงานใหม่ จากเดิมน้ำตาลทรายขาวกิโลกรัมละ 19 บาท เป็นราคากิโลกรัมละ 23 บาท น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์จากเดิมกิโลกรัมละ 20 บาท เป็นราคากิโลกรัมละ 24 บาท

โดย ร้านขนมไทยไพจิตต์ ตั้งอยู่บริเวณถนนจอมพล หลังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ต.ในเมือง อ.เมืองจ.นครราชสีมา เป็นร้านขนมไทยที่เปิดขายมานานกว่า 50 ปี มีขนมที่ขายภายในร้านมากกว่า 20 ชนิด ขายในราคาเริ่มต้นที่กล่องละ 20 บาท

แต่หลังจากที่วัตถุดิบหลายอย่างมีราคาเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะน้ำตาล ทางร้าน เตรียมปรับราคาขึ้นในวันที่ 1 พ.ย. 66 นี้ เนื่องจากไม่สามารถแบกรับราคาวัตถุดิบที่เพิ่มสูงขึ้น ทั้ง น้ำตาล ไข่ แป้ง กะทิ

นางสาวสุภรทิพย์ ส่งเสริม เจ้าของร้านขนมไทยไพจิตต์ ซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่ 2 เปิดเผยว่า ร้านของตนเปิดขายมานานกว่า 50 ปีแล้ว ตั้งแต่รุ่นแม่ จุดมุ่งหมายเดิมของทางร้าน ที่ตั้งราคาเอาไว้กล่องละ 20 บาทนั้น เป็นความตั้งใจของแม่ ที่ต้องการให้ชาวบ้านได้กินขนมไทยในราคาถูก โดยคนที่มีรายได้น้อยก็สามารถกินได้

จึงขายราคากล่องละ 20 บาทมากว่า 20 ปี แต่จากราคาวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้น ทำให้ทางร้านต้องปรับราคาของขนมทุกชนิด จากเดิมเริ่มต้นที่ 20 บาท จะขายราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 30 บาท ถ้าขนมที่มีส่วนประกอบของไข่ จะเพิ่มเป็นกล่องละ 35 บาท โดยจะเริ่มราคาใหม่ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 นี้

นางสาวสุภรทิพย์ เปิดเผยต่อว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการพูดคุยกับลูกค้าที่มาซื้อขนมที่ร้านแล้วว่า จะมีการปรับราคาขึ้น ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เข้าใจ เพราะทุกวันนี้ร้านของตนอยู่ได้เพราะรับทำขนมที่ใช้เป็นของว่างในงานประชุมสัมมนาต่างๆ จึงทำให้มีเงินสำหรับมาเป็นต้นทุนหมุนทำขนมที่ร้าน

“ถ้าจะให้ดี ตนอยากให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยตรึงราคาวัตถุดิบ โดยเฉพาะน้ำตาลที่เป็นส่วนประกอบหลักในการทำขนมไทย เพราะถ้าสามารถทำให้ก็จะทำให้ผู้ประกอบการอยู่ได้ และชาวบ้านก็อยู่ได้ด้วยเช่นกัน” นางสาวสุภรทิพย์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน