ร้านกาแฟดังขอนแก่น วอนรัฐบาล คุมราคาน้ำตาล ขายมา 20 ปี ครั้งนี้แพงสุดในประวัติศาสตร์ เผยคิดหนัก ไม่รู้ว่าร้านจะอยู่รอดหรือไม่

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 ต.ค.2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจร้านจำหน่ายเครื่องดื่ม ชา กาแฟ และกลุ่มน้ำหวานชนิดต่างๆ หลังมีการปรับ ราคาน้ำตาล ขึ้นอีกกิโลกรัมละ 4 บาท ทำให้กลุ่มพ่อค้า-แม่ค้า ต่างได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นราคาครั้งนี้

โดยเฉพาะที่ร้านกระแตกาแฟโบราณ ร้านกาแฟรถเข็นชื่อดังของ จ.ขอนแก่น ซึ่งตั้งติดติดกับรั้วของธนาคารออมสิน สาขาศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ได้รับผลกระทบจากการปรับราคาครั้งนี้ โดยยอมรับว่าขายกาแฟมานานกว่า 20 ปี ไม่เคยเจอน้ำตาลแพงเท่านี้มาก่อน

นางสุณีวรรณ โพธิ์จันทร์ อายุ 55 ปี เจ้าของร้านกระแตกาแฟโบราณ กล่าวว่า ราคาน้ำตาลที่ปรับขึ้นราคา กก.ละ 4 บาท มีผลกระทบอย่างมาก เพราะราคาวัตถุดิบอย่างอื่นก็ปรับราคาขึ้นเช่นกันไม่ว่าจะเป็น นมข้น นมสด กาแฟ น้ำแดง แม้กระทั่งหลอดดูด ก็ทยอยปรับราคากันมาอย่างต่อเนื่อง พอมาเจอน้ำตาลปรับขึ้นอีก กก.ละ 4 บาท ต้องคิดอย่างมากว่าร้านจะอยู่รอดหรือไม่

” จะเห็นได้ว่าวัตถุดิบปรับขึ้นแต่ไม่มีปรับลงทำให้ต้นทุนสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งร้านขายกาแฟ และน้ำหวานต่างๆมานาน20 กว่าปี น้ำตาลแพงสุดปีนี้คือ 25 บาท แล้วก็ปรับขึ้นมา 28 บาท ยอมรับว่าแพงที่สุดตั้งแต่ขายมา ซึ่งแต่ละวันร้านจะใช้น้ำตาลวันละ 25 กก. เพราะน้ำตาลถือว่าเป็นวัตถุดิบหลักของร้านที่ขาดไม่ได้ เพราะถ้าใส่น้ำตาลน้อยจะไม่หอม ดังนั้นหากจะให้ร้านขึ้นราคาช่วงนี้ก็คงทำไม่ได้เช่นกันเพราะเศรษฐกิจช่วงนี้ยังไม่ดี ผู้คนยังเดินหน้าได้ไม่เต็มที่ ”

นางสุณีวรรณ กล่าวต่ออีกว่า ทุกวันนี้ทั้งแม่ค้าและลูกค้าต้องยอมแบกต้นทุนที่สูงขึ้น กำไรก็จะลดน้อยลง ก็ต้องทำแบบนี้ไปก่อนเพื่อให้ลูกค้าได้กินอิ่ม และอร่อยบางคนเคยมาซื้อวันละ 2 แก้วก็ลดลงเหลือ 1 แก้ว เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

อย่างไรก็ตามขอฝากรัฐบาลให้ช่วยมาดูราคาน้ำตาลด้วย อย่าให้แพงเกินกว่านี้เพราะทุกวันนี้ก็หากินยากอยู่แล้วของก็แพงขึ้นทุกวัน อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยดูแลช่วยคนทำมาหากินอย่างเร่งด่วนด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน