ขอนแก่น ไข่ไก่ปรับแพงขึ้น แผงละ 9-10 บาท แม่ค้าร้านข้าวแกง ตรึงราคาขายเท่าเดิม ไม่ลดไซส์ใหญ่ ทนแบกต้นทุนสูง หวังปชช.ได้อิ่มอร่อยถูก ลูกค้าพอใจแห่อุดหนุน

15 ม.ค. 67 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านครัวมุมอร่อย ซึ่งตั้งอยู่ ติดกับธนาคารออมสินสาขา ถ.มะลิวัลย์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น มีการติดป้ายตรึงราคาจำหน่ายข้าวราดแกงต่อไป แม้วัตถุดิบไข่ไก่จะแพงขึ้น ท่ามกลางการตอบรับของลูกค้า ที่มาใช้บริการข้าวราดแกงอย่างต่อเนื่อง

น.ส.นงลักษณ์ คำสุข อายุ 60 ปี เจ้าของร้านครัวมุมอร่อย ขอนแก่น กล่าววว่า แม้ราคาไข่ไก่จะแพงขึ้นราคาแผงละ 9-10 บาทต่อแพง ตามการประกาศปรับขึ้นราคาของเครือข่ายสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ทั้ง 4 แห่ง ตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ทางร้านยังคงตรึงราคาจำหน่ายข้าวราดแกงและราคาอาหารเท่าเดิม

ราชการ ศธ. นั้น

โดยทุกวันร้านจะใช้ไข่ไก่ขั้นต่ำวันละ 1 แผง โดยใช้เฉพาะเบอร์ 1 เท่านั้น เนื่องจากเป็นไซส์ใหญ่ ลูกค้าชื่นชอบในการรับประทาน ว่าจะเป็นไข่พะโล้, ไข่เจียว, ไข่ดาว และไข่ตุ๋น หรือเมนูที่มีไข่เป็นส่วนผสม

“แม้ต้นทุนแพงเราจะยังคงตรึงราคาต่อไป เพราะเราบริหารจัดการต้นทุนต่างๆ ยังไหว เพื่อให้ลูกค้าได้รับประทานอาหารที่ อิ่ม อร่อย และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่รัดตัว ทุกคนพยายามบริหารจัดการค่าใช้จ่ายตนเองทุกวัน

ดังนั้นร้าน จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการให้บริการข้าวราดแกงแบบอิ่ม อร่อย คุ้มค่า ใช้วัตถุดิบที่ดี ในราคาไม่แพง โดยข้าวราดแกง เริ่มต้นราด 1 อย่างราคาจานละ 35 บาท, ราด 2 อย่าง 45 บาท ราด 3 อย่าง 50 บาท น้ำพริกและผักบริการฟรีแบบอิ่มไม่อั้น แต่หากจะสั่งเฉพาะกับข้าวจะอยู่ที่ถุงละ 40 บาท ส่วนกระเพาะปลาใช้ไข่นกกระทา นั้นจำหน่ายที่ 50 บาท ส่วนข้าวมันไก่จานละ 40 บาท”

น.ส.นงลักษณ์ กล่าวต่ออีกว่า เมื่อเราประกาศตรึงราคาจำหน่าย ลูกค้าล้วนพอใจ เพราะก่อนไข่จะแพงก็มีคนมาถามว่าเราจะปรับราคาหรือไม่ ดังนั้นเมื่อเราชัดเจนในราคาด้วยการบริหารจัดการต้นทุน และไม่ลดปริมาณ ลูกค้าจึงมั่นใจและมาใช้บริการที่ร้านอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งหากจะมีการปรับราคา คงต้องดูว่าอะไรเป็นต้นทุนที่เพิ่มขึ้นบ้าง แต่ตอนนี้ร้านยังไหว และยังคงยืนยัน การให้บริการด้วยเมนูอาหารแต่ละวันมากกว่า 12 เมนู ปรุงสด ใหม่ สะอาด ไม่ค้างคืน

อย่างไรก็ตามร้านเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00-15.00 น. หยุดวันเสาร์และอาทิตย์ ทั้งนี้หากมาไม่ถูก หรือต้องการสั่งอาหารล่วงหน้า หรือสำรองที่นั่ง สามารถโทรศัพท์สอบถามมาได้ที่ 096-6956889

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน