Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

โรฮิงยาไม่กล้ากลับพม่า ค่ายที่เตรียมไว้เงียบเหงา จนท.นั่งตบยุง

1 ก.ค. 2561 - 01:19 น.

โรฮิงยาไม่กล้ากลับพม่า ค่ายที่เตรียมไว้เงียบเหงา จนท.นั่งตบยุง

โรฮิงยาไม่กล้ากลับพม่า - วันที่ 30 มิ.ย. เอเอฟพี รายงานถึงสภาพค่ายของพม่าที่เตรียมพร้อมไว้สำหรับชาวโรฮิงยาจากบังกลาเทศกลับถิ่นฐานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ใช้รองรับชาวโรฮิงยากลับถิ่นฐานได้วันละ 150 คนยังคงว่างเปล่าโดยสิ้นเชิง

https://www.youtube.com/watch?v=1JX6OH7Jsug

สาเหตุมาจากชาวโรฮิงยาไม่กล้าเดินทางกลับไปยังพื้นที่ความรุนแรงในรัฐยะไข่ หลังจากถูกบีบให้ต้องอพยพหนีตายไปบังกลาเทศ รวมถึงเมียนมาไม่ได้ให้ความมั่นใจต่อชาวโรฮิงยาว่าขณะนี้สถานการณ์จะต่างจากเดิม

In this picture taken on June 29, 2018 a Myanmar border guard policeman patrols along the border between Myanmar and Bangladesh in Maungdaw, Rakhine state on June 29, 2018 / AFP PHOTO /

"เราพร้อมที่จะรับชาวโรฮิงยาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ค่ายเปิดแล้ว" นายวิน เขียง ผู้อำนวยการด้านการอพยพกล่าว ขณะนั่งคอยอยู่ในออฟฟิศที่ว่าง เตรียมอุปกรณ์ตรวจอัตลักษณ์ เจ้าหน้าที่แทบไม่มีอะไรทำยกเว้นทักทายผู้แทนจากรัฐบาลและสื่อมวลชนที่มาค่ายแห่งนี้

ชาวโรฮิงยาอยู่ตรงรั้วกั้นพรมแดนระหว่างพม่า ตรงเมืองหม่องดอว์ กับฝั่งบังกลาเทศ เพราะไม่กล้าเดินทางกลับถิ่นฐาน / AFP PHOTO

ทั้งนี้ นับจากที่ข้อตกลงส่งผู้อพยพกลับของบังกลาเทศและเมียนมามีผล ปัจจุบันมีชาวโรฮิงยาน้อยกว่า 200 คน ที่กล้ากลับเข้ามาตั้งรกรากในรัฐยะไข่ จากจำนวน 700,000 คน ที่หนีความรุนแรงจากการปราบปรามชาวโรฮิงยาติดอาวุธของกองทัพเมื่อเดือนส.ค.ปีที่แล้ว

โรฮิงยาไม่กล้ากลับพม่า

เอกสารทำทะเบียนชาวโรฮิงยากลับถิ่นฐานยังไม่ได้แกะเลย เพราะมีชาวโรฮิงยากล้ากลับมาน้อยมาก AFP story: Myanmar-Bangladesh-Rohingya-refugee-unrest, FOCUS

จากรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ที่เห็นเอกสารเอ็มโอยูที่เป็นข้อตกลงลับระหว่างรัฐบาลเมียนมากับสหประชาชาติในการส่งชาวโรฮิงยากลับถิ่นฐานตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม พบว่าเมียนมาไม่มีมาตรการรับประกันสิทธิพลเมืองให้ชาวโรฮิงยา และไม่อนุญาตให้ชาวโรฮิงยาเดินทางไปทั่วประเทศได้ กล่าวคือต้องมีเสรีภาพจำกัดในการโยกย้ายเฉพาะในรัฐยะไข่เท่านั้น

กรณีนี้นักวิจัยแอมเนสตีระบุว่าผลของข้อตกลงนี้ไม่มีข้อรับประกันว่าชาวโรฮิงยาจะได้ไปโรงเรียน โรงพยาบาล หรือหางานทำได้ ทุกอย่างไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

อ่านข่าว : ผบ.สส.พม่าเชิญโรฮิงยากลับมา “สถานที่จัดไว้ให้” แขวะปมทหารข่มขืน-ใส่สีตีไข่


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โรฮิงยาไม่กล้ากลับพม่า ค่ายที่เตรียมไว้เงียบเหงา จนท.นั่งตบยุง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง