มหากาพย์ถ้ำหลวง ส่ง อีลอน มัสก์ ครองพื้นที่สื่อโซเชียลรูปแบบใหม่

15 ก.ค. 2561 - 05:34 น.

มหากาพย์ถ้ำหลวง ส่ง อีลอน มัสก์ ครองพื้นที่สื่อโซเชียลรูปแบบใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มหากาพย์ถ้ำหลวง – วอชิงตันโพสต์ รายงานบทวิเคราะห์ถึงความเคลื่อนไหวของ อีลอน มัสก์ ในมหากาพย์ถ้ำหลวงของไทย ว่าเป็นจุดที่ทำให้ยอดนักธุรกิจผู้นำการประดิษฐ์ ริเริ่มการครองพื้นที่สื่ออย่างแพร่สะพัดในโลกออนไลน์ในรูปแบบใหม่

ย้อนไปดูในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากทีมหมูป่าคนสุดท้ายออกจากถ้ำหลวงได้ อีลอน มัสก์ เริ่มข้อถกเถียงทางทวิตเตอร์เรื่องว่า เขาควรได้เครดิตจากการเสนอความช่วยเหลือเด็กหมูป่าอย่างไรบ้าง

ความพยายามช่วยเหลือเด็กหมูป่าได้รับความสนใจจากนานาประเทศนานกว่าสัปดาห์ หลังจากริชาร์ด สแตนตัน และนักดำน้ำอีกคนเข้าไปพบเด็กๆ ติดอยู่ในถ้ำที่น้ำขึ้นสูง

ระหว่างการลำเลียงเด็กๆ 12 คนและโค้ชออกมาจากถ้ำทีละคน อีลอน มัสก์ อยู่ที่นั่นด้วย พร้อมสิ่งประดิษฐ์ที่เขาฝันไว้และนำไปยังจุดช่วยเหลือ กรณีที่ต้องการใช้ สิ่งประดิษฐ์นั้นคือยานดำน้ำเหมือนแคปซูลขนาดเท่าตัวเด็ก ซึ่งผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร กล่าวว่าใช้ไม่ได้ในภารกิจนี้

มหากาพย์ถ้ำหลวง

twitter / Elon Musk

คำพูดนั้นดูเหมือนจะกระตุ้นให้มัสก์ต้องต่อสู้ทางออนไลน์ ถึงบทบาทของตนเองในภารกิจช่วยเหลือ ด้วยการตั้งคำถามถึงความเป็นผู้เชี่ยวชาญของท่านผู้ว่าฯ โดยมัสก์กล่าวว่า สแตนตันเป็นผู้เชี่ยวชาญตัวจริงและยังแสดงให้เห็นการสื่อสารแลกเปลี่ยนกับสแตนตันทางอีเมล์ ที่สนับสนุนไอเดียของตน

อ่านข่าว : มัสก์ หัวร้อน! ฉะกลับบีบีซี หลังดราม่า ‘ยานดำน้ำจิ๋ว’ไม่ได้ใช้ในปฏิบัติการช่วยหมูป่า

ทุกวันนี้ภัยพิบัติมีรายงานแบบเรียลไทม์ทางออนไลน์ สำหรับเหตุการณ์ถ้ำหลวง มัสก์เริ่มบุกเบิกการเป็นนักท่องเน็ตรูปแบบใหม่ เขาเป็นเหมือนผู้ช่วยชีวิตและเป็นส่วนหนึ่งในรายงานข่าว ไม่ว่าสิ่งประดิษฐ์นั้นจะช่วยได้จริงหรือไม่ การครองพื้นที่ที่สะพัดโลกออนไลน์ครั้งนี้ ยิ่งทำให้เรื่องราวของเขากลายเป็นบันทึกให้พูดถึง

ก่อนหน้ากรณีของมัสก์ คือ เจก พอล สมาชิกยูทูบผู้ได้รับความนิยมล้านหลามจากการใช้ชีวิตอย่างดราม่า เมื่อฤดูร้อนปีก่อน พอลตกเป็นกรณีถกเถียงอื้ออึงที่ขับรถจากลอสแองเจลิสไปถึงเท็กซัส เพื่อช่วยเมืองฮูสตันจากเฮอริเคนฮาร์วีย์ พอลระดมเงินบริจาค ที่ก่อให้เกิดจลาจลเล็กๆ ในลานจอดรถของร้านวอลมาร์ต

เจก พอล

นอกจากนี้พอลยังขี่สกู๊ตเตอร์ไปช่วยผู้ประสบภัยออกจากบ้านแบบหลังต่อหลัง ซึ่งจังหวะนั้นผู้คนต้องการให้มีใครมาช่วยแบบนี้ และนี่ก็ยังถือเป็นคลิปภาพบันทึกไดอารีชั้นดีอีกด้วย เมื่อพอลไลฟ์ภาพความช่วยเหลือ เขาก็เป็นที่พูดถึงทั้งในแง่ที่มีจิตใจดี ขณะเดียวกันก็มีผู้ที่ไม่ชอบมากๆ ด้วย


มัสก์ก็เช่นกันที่มีทั้งคนรักและคนชัง เขามีประวัติชอบอวดสิ่งประดิษฐ์และโชว์ความใจกว้าง ตอนที่เปอร์โตริโกเจอพายุเฮอริเคนมาเรียถล่ม เขาส่งแบตเตอรีเทสลาไปยังที่นั่นเพื่อจ่ายไฟฟ้าในพื้นที่ต่างๆ กว่า 600 จุด

มีครั้งหนึ่งที่มัสก์เสนอไอเดียแก้ไขปัญหาการจราจรในลอสแองเจลิส และก่อนที่จะเสนอส่งแคปซูลมาช่วยเด็กหมูป่า เขาเพิ่งเปิดศึกกับสื่อมวลชนที่นำเสนอข่าวบริษัทของเขาในทางลบ

 

การ์ตูนญี่ปุ่นตัดต่อล้อเลียนนายมัสก์ว่า มาเมืองไทยแล้วก็กลับออกไป โดยยังไม่ได้สร้างผลงาน

มัสก์เหมือนพอล ตรงที่มีคนเกลียดไม่น้อย โดยเป็นกลุ่มหนึ่งที่แยกจากผู้ติดตามความเคลื่อนไหวทางออนไลน์จำนวนมาก กลุ่มที่ปลื้มเป็นกลุ่มที่คอยตามเชียร์ข้อความทวีตของมัสก์ และปฏิบัติต่อเขาเหมือนกับซูเปอร์ฮีโร่ในชีวิตจริง

 

นี่เป็นสิ่งที่ทำให้มัสก์เข้าไปเกี่ยวข้องกับประเทศไทยตั้งแต่ทีแรก เมื่อแฟนๆ ทวีตข้อความหาและขอให้เขาไปช่วยเด็กๆ ที่เมืองไทย เขาเริ่มกระบวนการระดมความคิดแบบด้นสด และใช้เวลายาวนานทางทวิตเตอร์ เพื่อคิดหาทางออกในสิ่งที่ประเทศไทยไม่สามารถทำได้

ทางออกดังกล่าวปรากฏออกมาเป็นการสร้างแคปซูลลำเลียงเด็ก มัสก์ทดสอบอุปกรณ์นี้ที่สระในลอสแองเจลิส จากนั้นจึงเดินทางด้วยตนเองพร้อมนำสิ่งประดิษฐ์นี้ไปยังหน้าถ้ำหลวง

twitter / Elon Musk

สุดท้ายแล้ว สิ่งประดิษฐ์ดังกล่าวไม่ได้ใช้ แต่มัสก์ก็ทิ้งไว้ที่เมืองไทย เผื่อว่าใครจะได้ใช้ภายหลัง

เมื่อวันที่ 11 .. มัสก์มีปัญหาใหม่ให้แก้อีก เมื่อมีคนเขียนในทวิตเตอร์ว่า มัสก์คงจะแก้วิกฤตเรื่องน้ำในเมืองฟลินต์ รัฐมิชิแกนไม่ได้ แต่นั่นทำให้มัสก์เขียนตอบไปว่า “กรุณาพิจารณาคำมั่นสัญญานี้ด้วยว่า ผมจะทุ่มทุนแก้ปัญหาในบ้านทุกหลังที่ประสบปัญหาน้ำปนเปื้อนเกินระดับที่มาตรฐานที่องค์การอาหารและยากำหนด ไม่ได้พูดเล่น”

นี่เป็นภารกิจท้าทายใหม่ของมัสก์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มหากาพย์ถ้ำหลวง ส่ง อีลอน มัสก์ ครองพื้นที่สื่อโซเชียลรูปแบบใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง