แฉประเพณี “ล่าวาฬ” เดนมาร์ก ใช้ตะขอลาก-มีดสับแล่เนื้อทั้งเป็น เลือดไหลทะลักย้อมทะเลแดงฉาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แฉประเพณี “ล่าวาฬ” เดนมาร์ก – วันที่ 17 ส.ค. บีบีซี เผยแพร่ภาพสุดสะเทือนใจของประเพณี ล่าวาฬ บริเวณอ่าวในเมืองซานดาวากู หมู่เกาะแฟโร เขตปกครองตนเองของ เดนมาร์ก หลังจากชาวบ้านแห่ล่าวาฬนำร่องมากกว่า 180 ตัวด้วยวิธีการโหดเหี้ยมจนน้ำทะเลกลายเป็นสีแดงฉาน สร้างความสลดหดหู่ให้กับนักท่องเที่ยวและผู้พบเห็นอย่างมาก

แฉประเพณี “ล่าวาฬ” เดนมาร์ก

/ALASTAIR WARD / TRIANGLE NEWS/

เหตุการณ์ดังกล่าวถูกเปิดเผยโดย นายอลาสแตร์ วาร์ด วัย 22 ปี นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ ซึ่งเดินทางมาท่องเที่ยวที่เมืองซานดาวากู และพบเห็นประเพณีล่าวาฬนำร่องของชุมชนซึ่งปฏิบัติสืบต่อมานานหลายศตวรรษ

แฉประเพณี “ล่าวาฬ” เดนมาร์ก

/ALASTAIR WARD / TRIANGLE NEWS/

เนื่องจากเนื้อและเปลวไขมันของวาฬเป็นแหล่งอาหารสำคัญที่จะช่วยหล่อเลี้ยงประชากรราว 50,000 คนบนเกาะแฟโรในช่วงฤดูหนาวที่สภาพอากาศเย็นจัด โดยแต่ละปีจะล่าวาฬนำร่องราว 800 ตัวจากประชากรวาฬที่อาศัยอยู่รอบๆ หมู่เกาะแฟโร ราว 100,000 ตัว

แฉประเพณี “ล่าวาฬ” เดนมาร์ก

/ALASTAIR WARD / TRIANGLE NEWS/

อย่างไรก็ตาม นายวาร์ดกล่าวว่าวิธีการล่านั้นโหดเหี้ยมเกินไป ชาวบ้านจะออกนอกชายฝั่งและใช้ไม้พายเรือไล่ต้อนวาฬนำร่องให้เข้ามาใกล้ฝั่งเพื่อแล่เนื้อ ที่สำคัญคือมีเด็กๆ ร่วมประเพณีล่าวาฬ บางคนช่วยดึงเชือก บางคนกระโดดเล่นอยู่บนซากวาฬ

แฉประเพณี “ล่าวาฬ” เดนมาร์ก

/ALASTAIR WARD / TRIANGLE NEWS/

“เสียงหวีดร้องของวาฬที่ถูกล่ามันเลวร้ายมากๆ พวกเขาใช้เชือกผูกตะขอแหลมเฉาะเข้าที่ช่องลมด้านบนของหัว เพื่อลากวาฬชะตาขาดเข้าชายฝั่ง และใช้มีดแล่เนื้อทั้งเป็น พวกมันตายด้วยวิธีที่ไร้ซึ่งมนุษยธรรม” นายวาร์ดกล่าว

อ่านต่อ:

ไอซ์แลนด์เลิกล่า “วาฬมิงก์” หลังจำนวนลดฮวบ-ทั้งฤดูกาลจับได้ 6 ตัว

“วาฬสีน้ำเงิน” ใกล้สูญพันธุ์ คาดถูกล่าครั้งแรกในรอบ50ปี เตรียมส่งเนื้อทำเป็นอาหาร

แฉประมงญี่ปุ่นล่าวาฬท้องแก่ 120 ตัว วัยรุ่นอีก 114 อ้างเพื่อการวิจัย แต่แอบขายภายหลัง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน