ล่าแก๊งขโมยสมบัติกษัตริย์อินเดีย กวาดเรียบ “ปิ่นโต-ถ้วย-ช้อนทองคำ” มูลค่ากว่า 230 ล้าน! (มีคลิป)

ล่าแก๊งขโมยสมบัติกษัตริย์อินเดีย ฉก “ปิ่นโตทองคำฝังเพชร” ถ้วย-ช้อน-จานประดับพลอย มูลค่ามหาศาลกว่า 230 ล้าน!

ล่าแก๊งขโมยสมบัติกษัตริย์อินเดีย – วันที่ 5 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า ตำรวจ เมืองไฮเดอราบาด รัฐเตลังคานา ทางตอนกลางของ อินเดีย เร่งสอบสวนและตามล่าคนร้ายที่ลักลอบขโมยพระปิ่นโตทองคำ รวมถึงของใช้ส่วนพระองค์ของ นิซามมีร์ ออสมาน อาลี ข่าน กษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งไฮเดอราบาด น้ำหนักรวมกว่า 3 กิโลกรัม และมูลค่าสูงถึง 7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 230 ล้านบาท

รายงานระบุว่าเหตุโจรกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นที่พระราชวังนิซามซึ่งในปี 2543 เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงสิ่งของมีค่าและของขวัญที่มีผู้ทูลเกล้าถวายแด่นิซามมีร์ ออสมาน อาลี ข่าน ระหว่างที่พระองค์ทรงครองราชย์บัลลังก์ในปี 2424-2491 โดยเจ้าหน้าที่พบว่ามีทรัพย์สินส่วนพระองค์สูญหายไปจากพื้นที่จัดแสดงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา แต่คาดว่าคนร้ายลงมือก่อเหตุช่วงค่ำวันอาทิตย์

ล่าแก๊งขโมยสมบัติกษัตริย์อินเดีย
The CC footage of two thieves. /deccanchronicle.com/

สำหรับทรัพย์สินที่ถูกขโมยในครั้งนี้ประกอบด้วยพระปิ่นโตทองคำประดับเพชรกับทับทิม ถ้วยกาแฟ จานรองถ้วย และช้อนกาแฟทองคำประดับทับทิม ด้านตำรวจเปิดเผยกับฮินดูสถานไทมส์ว่าผู้ต้องสงสัย 2 คนแทรกแซงระบบกล่องวงจรปิด ส่งผลให้ไม่สามารถบันทึกภาพในช่วงเกิดเหตุได้

ล่าแก๊งขโมยสมบัติกษัตริย์อินเดีย
Gold tiffin box, artefacts stolen from Nizam’s Museum in Hyderabad. /mathrubhumi.com/

และคนร้ายยังใช้วิธีขันน็อตตู้กระจกจัดแสดง และขโมยสิ่งของที่อยู่ด้านในก่อนจะพากันหลบหนีไปอย่างไร้ร่องรอย ท่ามกลางความวิตกว่าจะหายสาบสูญไปเช่นเดียวกับคดีคนร้ายบุกขโมยพระแสงดาบของราชวงศ์นิซามแห่งไฮเดอราบาด จากพิพิธภัณฑ์อีกแห่ง เมื่อ 10 กว่าปีก่อน

ล่าแก๊งขโมยสมบัติกษัตริย์อินเดีย
Nizam’s Museum at Purani Haveli in Hyderabad. /indiatimes.com/

 ทั้งนี้ นิตยสารไทม์เคยตีพิมพ์ภาพหน้าปกพระฉายาลักษณ์ขององค์นิซามมีร์ ออสมาน อาลี ข่าน ฉบับวันที่ 22 ก.พ.2480 ในฐานะชายที่มั่งคั่งที่สุดในโลก กับพระราชทรัพย์ราว 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 65,000 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 2 ของเศรษฐกิจสหรัฐทั้งประเทศในขณะนั้น

ล่าแก๊งขโมยสมบัติกษัตริย์อินเดีย
Mir Osman Ali Khan was once the world’s richest man. /bbc/

นอกจากนี้ยังทรงขึ้นชื่อเป็นผู้ครอบครอง “เพชรจาคอบ” เพชรน้ำงามขนาด 185 กะรัตที่พระองค์ทรงใช้เป็นที่ทับกระดาษ และวางอยู่บนโต๊ะทรงงานอย่างเปิดเผยเหมือนเป็นของใช้ชิ้นหนึ่ง ทั้งที่จริงๆ แล้วมีมูลค่ามหาศาล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

พบแล้ว “รองเท้าทับทิม” จากหนังดัง “พ่อมดแห่งออซ” หลังถูกขโมยไปนาน 13 ปี (มีคลิป)

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มใหญ่เรียกวินจยย. ไปส่งฆ่าตัวตาย! 4 วันพบศพลอยแม่น้ำแคว
บทความถัดไปทัพฟ้ารัสเซียบอมบ์คลังอาวุธ อัล-นุสรา ฟรอนต์ ในสมรภูมิอิดลิบ (คลิป)