จีนขวางไม่อยู่ – สหรัฐดันประเด็นกวาดล้างโรฮิงยา ถกเวทีความมั่นคงยูเอ็น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จีนขวางไม่อยู่ – วันที่ 17 ต.ค. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าวิกฤตโรฮิงยาบนเวทีโลก ว่า รัฐบาล 9 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส เปรู สวีเดน ไอโวรีโคสต์ เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ และคูเวต ยื่นคำขอให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซี จัดประชุมเพื่อรับฟังข้อมูลจากคณะกรรมการค้นหาความจริงของยูเอ็นซึ่งกล่าวหาว่าทหารพม่าปราบปรามชาวโรฮิงยาอย่างโหดร้าย

คำร้องขอดังกล่าวมีแนวโน้มตรงข้ามกับจีน พันมิตรของกองทัพเมียนมาและแสวงหาวิธีทางที่จะปกป้องเมียนมาจากมติของยูเอ็นเอสซี แต่จีนอาจขัดขวางไม่ได้ เพราะเสียง 9 ประเทศเพียงพอที่จะให้ยูเอ็นเอสซีเปิดการประชุมแล้ว

ชาวโรฮิงยาพยายามหนีจากพม่าข้ามปฝั่งบังกลาเทศ / REUTERS/Mohammad Ponir Hossain

นายฮอ ดู ฉ่วน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำยูเอ็นเขียนหนังสือตอบโต้ว่า รัฐบาลเมียนมาปฏิเสธต่ออย่างแข็งขันต่อคำร้องขอให้คณะค้นหาความจริงมาสรุปเนื้อหาให้คณะมนตรีความมั่นคงฟัง เพราะเป็นรายงานที่จัดทำข้างเดียว ไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือรองรับ และจะไม่ช่วยในการแก้ปัญหา

ตำรวจพม่าลาดตระเวนในรัฐยะไข่ / AFP PHOTO / STR

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการค้นหาความจริงของยูเอ็น เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงนำสถานการณ์ในเมียนมาขึ้นสู่ศาลอาญาระหว่างประเทศที่กรุงเฮก หรือตั้งคณะอนุญาโตตุลาการเฉพาะกิจ เหมือนที่เคยทำกรณีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในอดีตยูโกสลาเวีย และต้องสอบสวนและดำเนินคดีกับนายพลอาวุโสมิน อ่องไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา รวมถึงบรรดาผู้นำในกองทัพที่เกี่ยวข้อง

จีนขวางไม่อยู่

(FILES) แฟ้มภาพ นายพลมิน อ่อง ไหล่ (ขวาสุด) This file photo taken on March 30, 2018 Myanmar’s military chief Min Aung Hlaing (R) (Photo by Sai ZAW / POOL / AFP)

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

โหดเกินหยั่งถึง! รายงานใหม่ยูเอ็นลงลึก ยุทธวิธีทหารพม่าล้างโรฮิงยา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน