ปัดคำเชิญไปไวต์เฮาส์ คู่หมั้นคาช็อกกี ติง ทรัมป์ ไม่จริงใจคลี่ปมคนรักถูกฆ่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปัดคำเชิญไปไวต์เฮาส์ – เมื่อ 27 ต.ค. บีบีซีรายงานว่า นางสาวฮาทิส เซนกิซ คู่หมั้นของ นายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวอิสระของวอชิงตันโพสต์ ซึ่งคาดว่าถูกลอบสังหารในสถานกงสุลใหญ่ซาอุดีอาระเบีย ที่นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ปฏิเสธตอบรับคำเชิญไปยังทำเนียบขาวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา เนื่องจากไม่พอใจการสืบสวน และกล่าวหาผู้นำสหรัฐว่าไม่มีความจริงใจในการค้นหาข้อเท็จจริง

น.ส.เซนกิซกล่าวให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวท้องถิ่นของตุรกี ว่าหากทราบก่อนว่าทางการซาอุฯจะกล้าลงมือฆ่านายคาช็อกกีถึงในสถานกงสุลฯ ตนจะไม่มีวันปล่อยคู่หมั้นเดินทางเข้าไปในวันเกิดเหตุ พร้อมเรียกร้องทั้งน้ำตาว่า “ดิฉันขอเรียกร้องให้นำคนที่เกี่ยวข้องกับความป่าเถื่อนในครั้งนี้ ตั้งแต่ระดับสูงสุดไปจนถึงล่างสุด มาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม”

ขณะที่ประธานาธิบดี เรเจ็ป เตยิป เอร์โดอัน ผู้นำตุรกี เรียกร้องให้ทางการซาอุฯส่งตัวผู้ต้องสงสัย 18 คน ที่จับได้ก่อนหน้ามาดำเนินคดีในตุรกี แต่ล่าสุด นายอเดล อัล-จูเบียร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของซาอุฯ ยืนยันว่า ผู้ต้องสงสัยทั้งหมดจะถูกดำเนินคดีในซาอุฯ หลังซาอุฯยืนยันหนักแน่นว่าไม่มีพระบรมวงศานุวงศ์องค์ใดรู้เห็นเป็นใจกับการสังหารที่เกิดขึ้น

สวนทางกับข้อมูลของหน่วยงานตุรกีที่กล่าวหา เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯว่า อาจมีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะนายคาช็อกกีเคยวิจารณ์ราชวงศ์ซาอุฯอย่างเปิดเผย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน