ยันนักข่าวซาอุฯถูกรัดคอตาย-หั่นศพ ทันทีที่เดินเข้าแดนกงสุลมรณะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยันนักข่าวซาอุฯถูกรัดคอตายเอพี รายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ต.ค. นายอิรฟาน ฟิดาน หัวหน้าคณะอัยการนครอิสตันบูล แถลงผลการสอบสวนการเสียชีวิตของนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวอิสระชาวซาอุดีอาระเบีย วัย 59 ปี และคอลัมนิสต์วอชิงตันโพสต์ สื่อมวลชนทรงอิทธิพลของสหรัฐ ในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียประจำนครอิสตันบูล ว่าถูกรัดคอตาย จากนั้นถูกหั่นศพเป็นชิ้นๆ เพื่อแยกออกไปจัดการด้านนอก

แถลงการณ์นี้เป็นการยืนยันครั้งแรกของเจ้าหน้าที่ตุรกีต่อสาธารณชน ว่านายคาช็อกกีถูกรัดคอเสียชีวิตทันทีที่เดินเข้าไปยังสถานกงสุล เพื่อจะไปรับเอกสารใช้สำหรับแต่งงานกับคู่หมั้นชาวตุรกี เมื่อวันที่ 2 ต.ค.

ยันนักข่าวซาอุฯถูกรัดคอตาย

ภาพนาทีนายคาช็อกกีเดินเข้าแดนสังหารในสถานกงสุล เมื่อ 2 ต.ค.2561 TRT World/Handout via Reuters

“จามาล คาช็อกกีถูกรัดคอให้ขาดอากาศหายใจตาย ทันทีที่เดินเข้าไปในอคารสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ร่างของเหยื่อถูกชำแหละและทำลายหลังจากเสียชีวิตแล้วตามแผนการของผู้ก่อเหตุ”

แถลงการณ์ของอัยการฟิดานยังกล่าวถึงการหารือกับนายซาอูด อัล-โมเจ็บ อัยการซาอุดีอาระเบียที่เดินทางจากราชอาณาจักรมาเข้าพบทางการตุรกีในวันเดียวกันนี้ด้วยว่าไม่มีบทสรุปที่ชัดเจน แม้จะมีความตั้งใจดีที่จะค้นหาความจริง

อัยการซาอุฯ เดินทางมาอิสตันบูล Saudi Arabia’s top prosecutor Saud al-Mojeb, center left, leaves his hotel to go to his country’s consulate in Istanbul, Tuesday, Oct. 30, 2018. (Can Erok/DHA via AP)

ก่อนหน้านี้ ตุรกีแจ้งความจำนงแล้วว่าต้องการตัวผู้ต้องสงสัยทั้ง 18 รายจากทางการซาอุฯ กลับมาดำเนินคดีที่นครอิสตันบูล สถานที่ก่อเหตุ และขอให้ซาอุฯ เปิดเผยตัวผู้ร่วมมือและผู้บงการในซาอุดีอาระเบีย รวมถึงระบุที่นำศพไปทิ้งหรือซุกซ่อน

นายซาอูด อัล-โมเจบ อัยการซาอุฯ เดินทางมาอิสตันบูล Saudi Arabia’s top prosecutor Saud al-Mojeb leaves his country’s consulate in Istanbul, Tuesday, Oct. 30, 2018. (Can Erok/DHA via AP)

ด้านตัวแทนรัฐบาลซาอุฯ ยืนกรานว่า การค้นหาว่าศพนายคาช็อกกีอยู่ที่ใด และการสังหารครั้งนี้เป็นแผนที่เตรียมการไว้ล่วงหน้าหรือไม่ จะได้คำตอบก็ต่อเมื่อ เจ้าหน้าที่ตุรกีและเจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบีย ร่วมกันสอบปากคำผู้ต้องสงสัย แต่ฝ่ายซาอุฯ ไม่ได้ระบุว่าจะให้เจ้าหน้าที่ตุรกีเดินทางไปสอบสวนถึงที่ประเทศซาอุดีอาระเบียหรือไม่

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน