ยะไข่เดือด! ทัพพม่ากวาดล้าง “โรฮิงยา” รอบใหม่ อ้างทำร้ายพุทธเจ็บ-ตาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยะไข่เดือด! ทัพพม่ากวาดล้าง “โรฮิงยา” – เมื่อ 20 ธ.ค. เอเอฟพี และ สเตรท์สไทมส์ รายงานว่า กองทัพพม่า ประกาศเปิดปฏิบัติการทางทหารรอบใหม่ใน รัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตก เพื่อกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธสุดโต่งในพื้นที่ หลังเกิดเหตุชาวพุทธพม่าถูกลอบทำร้ายจนเสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บอีก 2 คน ที่เมืองหม่องดอว์ ตั้งแต่วันที่ 17 ธ.ค. สร้างความกังวลให้นานาชาติหลังภารกิจทางทหารดังกล่าวนำไปสู่ความรุนแรง ทำให้ชาวโรฮิงยาหนีตายไปพักพิงที่บังกลาเทศกว่า 7 แสนคน

การประกาศดังกล่าวของ พลเอกมิน ออง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่า เกิดขึ้นหลังหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น เดอะ โพสต์ รายงานเหตุชาวพุทธในรัฐยะไข่เดินทางออกไปทำประมง แต่ไม่ได้เดินทางกลับบ้านหลายวัน ก่อนจะมีผู้ไปพบว่าถูกฆ่าปาดคอเสียชีวิต 2 ราย

ยะไข่เดือด! ทัพพม่ากวาดล้าง “โรฮิงยา”

A Myanmar policeman kicks a villager in Kotankauk during a clearance operation in November last year. Evidence of abuse against Rohingya Muslims by the army is growing. Photograph: Zaw Myo Htike/AFP/

ส่วนอีกเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้นไล่เลี่ยกัน โดยเหยื่อเป็นชาวพุทธพม่าที่ทำอาชีพประมงแต่หนีรอดมาได้ และอ้างว่าถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ 6 คน พยายามรุมสังหาร โดยผู้ก่อเหตุพูดภาษาเบงกาลี ซึ่งเป็นชื่อที่ชาวพม่าตั้งให้ชาวโรฮิงยา เนื่องจากไม่ยอมรับว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มชาติพันธุ์ท้องถิ่น แต่เป็นผู้อพยพผิดกฎหมายจากบังกลาเทศ

กองบัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพพม่าแถลงว่า เจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการทางทหารอีกครั้งที่บริเวณยอดเขาปยูม่าในเมืองหม่องดอว์ โดยปฏิบัติการดังกล่าวถือเป็นภารกิจแบบกวาดล้าง ท่ามกลางข้อครหาจากสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และกลุ่มสิทธิมนุษยชน ว่าภารกิจของทางการพม่านั้นอาจเข้าข่ายการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และเรียกร้องให้นำกรณีที่เกิดขึ้นเข้าสู่กระบวนการไต่สวนของศาลอาชญากรรมระหว่างประเทศ (ไอซีเจ) ที่กรุงเฮก ของเนเธอร์แลนด์ แม้ทางการและกองทัพพม่าจะปฏิเสธข้อครหาอย่างต่อเนื่อง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน