หยุดขอตัวลูกสาวหัวเว่ย! จีนบี้สหรัฐตรงๆ ปมความร้าวฉานกับแคนาดา

23 ม.ค. 2562 - 02:09 น.

คดีลูกสาวหัวเว่ย : จีนบี้ตรงๆ ให้สหรัฐเลิกขอแคนาดาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คดีลูกสาวหัวเว่ย – วันที่ 22 ม.ค. เอพี รายงานว่า ทางการจีนต้องการทางการให้สหรัฐอเมริกายุติคำร้องขอส่งตัว นางเมิ่ง หว่านโจว รองประธานผู้บริหารฝ่ายการเงิน หรือ ซีเอฟโอ และบุตรสาวของผู้ก่อตั้ง หัวเว่ย บริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการโทรคมนาคมของจีนมายังสหรัฐ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน พร้อมประณามสหรัฐว่า สร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงกับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับแคนาดา

นางหัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงว่า คดีของนางเมิ่งนั้นอยู่นอกเหนือจากคดีทั่วไป และนอกเหนือสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนของแคนาดากับสหรัฐ ซึ่งละเมิดความปลอดภัยและสิทธิตามกฎหมายและผลประโยชน์ของพลเมืองจีน

โฆษกหญิงกล่าวว่า จีนต้องการาให้้สหรัฐถอนหมายจับนางเมิ่ง และหยุดคำร้องขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการจากแคนาดาต่อนางเมิ่ง ซึ่งถูกจับกุมที่แคนาดา เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.2561 ฐานละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน ตั้งบริษัทลวงขึ้นมาค้าขายด้วย

คดีลูกสาวหัวเว่ย

คำแถลงนางหัวมีขึ้นหลังจากที่นักวิชาการและนักการทูตรวมกว่าร้อยคนจากกว่า 20 ประเทศ ร่วมลงนามจดหมายเรียกร้องให้ทางการจีนปล่อยตัวพลเมืองชาวแคนาดา 2 คน ได้แก่ นายมิเชล คอฟริก อดีตนักการทูตแคนาดา และ นายมิเชล สเปเวอร์ ที่ปรึกษาด้านการตลาดของเอกชนในจีน ในข้อหาร้ายแรงฐานเป็นสายลับจารกรรมข้อมูล ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นการตอบโต้ของจีนต่อการจับกุมนางเมิ่ง

ขณะที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐยังเดินหน้าขั้นตอนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนของนางเมิ่ง พร้อมกำหนดวันดังกล่าวภายใต้สนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกับแคนาดา กระทรวงยุติธรรมสหรัฐกล่าวในแถลงการณ์ขอบคุณทางการแคนาดาที่สนับสนุนความพยายามร่วมกันบังคับใช้หลักนิติธรรม

FILE -Dec. 18, 2018 file photo, The Huawei office building at its research and development centre at Dongguan in south China’s Guangdong province . (AP Photo/Andy Wong, FILE)

นอกจากนี้ กรณีของหัวเว่ยไม่ได้มีเฉพาะคดีของนางเมิ่ง สหรัฐอเมริกาและประเทศตะวันตกมีความวิตกมากขึ้นว่า เทคโนโลยีของหัวเว่ย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นฮาร์ดแวร์เครือข่ายโทรศัพท์มือถือ จะเป็นเครื่องมือของรัฐบาลจีนในการดักฟัง จนหลายประเทศรวมทั้งสหรัฐจำกัดการสั่งซื้ออุปกรณ์ของหัวเว่ย แต่นายเหลียง หัว ประธานหัวเว่ย วิจารณ์ว่า ข้อครหาดังกล่าวจะต้องมีหลักฐานมาสนับสนุนด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หยุดขอตัวลูกสาวหัวเว่ย! จีนบี้สหรัฐตรงๆ ปมความร้าวฉานกับแคนาดา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง