ทรัมป์สั่งแฮ็กอิหร่าน เล่นงานระบบปล่อยขีปนาวุธ ตอบโต้โดรนถูกสอย

23 มิ.ย. 2562 - 16:49 น.

ทรัมป์สั่งแฮ็กอิหร่าน เล่นงานระบบปล่อยจรวด ตอบโต้โดรนถูกสอย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทรัมป์สั่งแฮ็กอิหร่าน – วันที่ 23 มิ.. วอชิงตันโพสต์ สื่อทรงอิทธิพลของสหรัฐ รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกาเปิดการโจมตีทางไซเบอร์ต่อระบบควบคุมขีปนาวุธอิหร่านและเริ่มดำเนินการเครือข่ายสายลับ หลังอิหร่านสอยโดรนสอดแนมของสหรัฐ การโจมตีระบบไซเบอร์ดังกล่าว ส่งผลให้คอมพิวเตอร์ที่ใช้ควบคุมการปล่อยจรวดและขีปนาวุธใช้การไม่ได้

รายงานระบุว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐสั่งการนี้ต่อหน่วยบัญชาการทางไซเบอร์ (USCC) เพื่อดำเนินปฏิบัติการเอาคืนอิหร่าน หลังเพิ่งประกาศจะโจมตีอิหร่านด้วยการเพิ่มแซงก์ชั่นใหม่ครั้งใหญ่ พร้อมให้โจมตีกลุ่มสายลับที่เชื่อมโยงกับกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่าน

ทรัมป์สั่งแฮ็กอิหร่าน

In this photo released on May 11, 2014, by an official website of the office of the Iranian supreme leader, Third of Khordad air defense system is displayed while Supreme Leader Ayatollah Ali Khamenei. (Office of the Iranian Supreme Leader via AP)

ด้านสำนักข่าวฟาร์นิวส์ของอิหร่านรายงานว่า ยังไม่ชัดเจนว่าปฏิบัติการดังกล่าวมีประสิทธิภาพหรือไม่ และชี้ว่าวอชิงตันโพสต์แกล้งรายงานข่าวดังกล่าวเพื่อตั้งใจที่จะส่งผลกระทบต่อความเห็นสาธารณชนและกู้ชื่อเสียงที่ทำเนียบขาวเสียไปหลังสหรัฐอเมริกาถูกสอยโดรน

AP GRAPHIC

ก่อนหน้านี้นายทรัมป์ยกเลิกแผนตอบโต้ทางทหารต่ออิหร่านเมื่อวันศุกร์ที่ 21 มิ.. ให้เหตุผลว่าแผนดังกล่าวจะไม่สมส่วนกัน ทางอิหร่านเตือนสหรัฐว่า การโจมตีใดๆจะได้เห็นประโยชน์ของสหรัฐทั่วภูมิภาคตะวันออกกลางระเบิดเป็นเพลิง

…………

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์สั่งแฮ็กอิหร่าน เล่นงานระบบปล่อยขีปนาวุธ ตอบโต้โดรนถูกสอย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง