ผบ.ทบ.พม่าไม่รอด สหรัฐขึ้น "บัญชีดำ" พร้อม3บิ๊กทหาร กวาดล้างโรฮิงยา

17 ก.ค. 2562 - 17:00 น.

ผบ.ทบ.พม่าไม่รอด สหรัฐขึ้น “บัญชีดำ” พร้อม3บิ๊กทหาร กวาดล้างโรฮิงยา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผบ.ทบ.พม่าไม่รอด – เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกาประกาศใช้มาตรการลงโทษต่อผู้นำระดับสูง 4 นายของกองทัพพม่า รวมถึงสมาชิกครอบครัวของบุคคลทั้งสี่ ฐานมีส่วนเกี่ยวข้องในการละเมิดสิทธิมนุษยชนร้ายแรงต่อชาวมุสลิมโรฮิงยาจากปฏิบัติการทางทหารที่กองทัพพม่าอ้างว่าเพื่อกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธในรัฐยะไข่ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก และมีชาวโรฮิงยาหนีข้ามพรมแดนไปบังกลาเทศกว่า 1 ล้านคน

AP

แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐระบุว่า บุคคลที่ถูกสหรัฐลงโทษนั้น ได้แก่ พลเอกมิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.โซวิน รองผบ.สส. พลจัตวาตานอู และพล.จ.อ่อง ออง พร้อมสมาชิกครอบครัวทั้งหมดจะถูกขึ้นบัญชีดำบุคคลต้องห้ามเดินทางเข้าสู่สหรัฐ

A Rohingya refugee camp in Cox's Bazar, Bangladesh. Photo: Kyodo

Kyodo

นายไมก์ พอมเพโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า กลุ่มบุคคลดังกล่าวเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนร้ายแรงรวมถึงการสังหารผู้อื่นตามอำเภอใจในปฏิบัติการทางทหารที่เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนส.ค.2560 โดยรมว.ต่างประเทศสหรัฐยังได้แสดงความกังวลต่อท่าทีนิ่งเฉยของรัฐบาลพม่าที่จะดำเนินการหาตัวบุคคลผู้รับผิดชอบมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ท่ามกลางรายงานการละเมิดสิทธิมนุษยชนในพม่าที่ยังคงมีเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Reuters

รายงานระบุว่า มาตรการลงโทษดังกล่าวของสหรัฐเกิดขึ้นหลังการค้นพบการละเมิดสิทธิมนุษยชนร้ายแรงในภารกิจทางทหารของกองทัพพม่ามามีการวางแผนอย่างเป็นขั้นตอน อาทิ การสังหารหมู่ การข่มขืน และการทำลายล้างชุมชมชาวมุสลิมโรฮิงยา

Reuters

หน่วยงานสืบสวนทางลับของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ประเมินว่ามีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 10,000 ราย ขณะที่ชาวโรฮิงยากว่า 9 แสนคน ยังคงอาศัยอยู่ในค่ายอพยพของบังกลาเทศ ส่งผลให้ยูเอ็นเรียกร้องให้นำตัวผู้นำกองทัพพม่ามาสอบสวนในคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผบ.ทบ.พม่าไม่รอด สหรัฐขึ้น "บัญชีดำ" พร้อม3บิ๊กทหาร กวาดล้างโรฮิงยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง