วัตถุดิบจากภัยพิบัติ เถ้าภูเขาไฟตาอัล ผสมเศษพลาสติก ผลิตก้อนอิฐนับพัน

18 ม.ค. 2563 - 18:45 น.

วัตถุดิบจากภัยพิบัติ เถ้าภูเขาไฟตาอัล ผสมเศษพลาสติก ผลิตก้อนอิฐนับพัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วัตถุดิบจากภัยพิบัติ – วันที่ 18 ม.ค. เอเอฟพี รายงานการพลิกวิกฤตเป็นโอกาสจากการปะทุของภูเขาไฟตาอัลของฟิลิปปินส์ ที่พ่นขี้เถ้ามหาศาลขึ้นสู่ท้องฟ้าก่อนจะตกลงมาปกคลุมเมืองบินันที่อยู่ข้างเคียง ด้วยการนำขี้เถ้าจากภูเขาไฟมาเป็นวัสดุในการผลิตก้อนอิฐ เป็นอีกหนึ่งทางในการแก้ปัญหามลภาวะเรื้อรังในเวลานี้

Photo by Maria TAN / AFP

นายโรเดลิโอ ลี เจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมเมืองบินัน กล่าวว่า แทนการเอากองขี้เถ้าไปทิ้ง สามารถเปลี่ยนเป็นสิ่งของมีประโยชน์ได้ นำมาผสมกับทราย ซีเมนต์ และเศษพลาสติกที่มีอย่างล้นเหลือ เพื่อผลิตก้อนอิฐมากถึงวันละ 5,000 ก้อน เพื่อใช้กับโครงการก่อสร้างในท้องถิ่น

AFP

ฟิลิปปินส์ยังต้องเผชิญกับการปะทุของภูเขาไฟเป็นระยะด้วยเนื่องจากตำแหน่งที่ตั้งบนวงแหวนแห่งไฟบนมหาสมุทรแปซิฟิก สำหรับสถานการณ์ภูเขาไฟตาอัล ลาวาและกำแพงขี้เถ้าที่มีความยาว 15 กิโลเเมตร ส่งผลให้ประชาชนมากกว่า 70,000 คน ต้องไปอยู่ตามศูนย์อพยพ และเป็นการส่งสัญญาณเตือนว่า การปะทุครั้งใหญ่กว่านี้อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

นอกจากนี้ ฟิลิปปินส์ยังเผชิญวิกฤตขยะครั้งใหญ่ ซึ่งรายงานปีก่อนระบุว่า ใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว รวมถึงซองพลาสติกใช้แล้วทิ้งเกือบ 6 หมื่นล้านซองต่อปี

______________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วัตถุดิบจากภัยพิบัติ เถ้าภูเขาไฟตาอัล ผสมเศษพลาสติก ผลิตก้อนอิฐนับพัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง