โสมขาวซัด "คิม" ยิงขีปนาวุธ 2 ลูก ตกทะเล ไม่แคร์โลกวุ่นโควิด-19

21 มี.ค. 2563 - 13:30 น.

โสมขาวซัด – วันที่ 21 มี.ค. บีบีซี รายงานสถานการณ์ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ 2 ลูก เมื่อช่วงเช้ามืดตามเวลาท้องถิ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คณะเสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้ระบุว่า ขีปนาวุธดังกล่าวเป็นขีปนาวุธนำวิถีพิสัยสั้น ถูกยิงจากจังหวัดพย็องอันของเกาหลีเหนือ ตกลงสู่ทะเลตะวันออก หรือทะเลญี่ปุ่น ด้วยระยะทาง 410 กิโลเมตร ความสูงสุดวิถีโค้งราว 50 กิโลเมตร ขณะที่ญี่ปุ่นยืนยันว่า ขีปนาวุธลูกหนึ่งตกนอกน่านน้ำเขตเศรษฐกิจจำเพาะญี่ปุ่น

คณะเสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้ระบุว่า การกระทำของเกาหลีเหนือไม่เหมาะสมอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่โลกกำลังจัดการกับการระบาดใหญ่ของโควิด-19 และกำลังติดตามสถานการณ์ว่าจะมีการยิงเพิ่มเติมหรือไม่

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธหลายครั้งเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกซ้อม ขณะที่สหรัฐอเมริกาและจีนต่างขอให้เกาหลีเหนือกลับมาเจรจา เพื่อยุติโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธเกาหลีเหนือ

ส่วนการยิงขีปนาวุธล่าสุดมีขึ้นหลังเกาหลีเหนือประเทศจะจัดการประชุมสมัชชาประชาชนสูงสุดในวันที่ 10 เมษายนที่จะถึงนี้ นักวิเคราะห์กล่าวว่า ในการประชุมจะมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงเกือบ 700 คน

ด้านนายราเชล มินยอง อี จากเว็บไซต์ข่าวเกาหลีเหนือ เอ็นเค นิวส์ กล่าวว่า การจัดประชุมดังกล่าวจะเป็นการแสดงความมั่นใจขั้นสูงสุดของเกาหลีเหนือในการจัดการสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อออกมาจากทางการเกาหลีเหนือ แม้ว่าผู้บางส่วนจะตั้งข้อสงสัยว่าทางการเกาหลีเหนืออาจปกปิดข้อมูล

สำหรับมาตรการรับมือโควิด-19 เกาหลีเหนือกักกันชาวต่างชาติราว 380 คน ที่เป็นนักการทูตและเจ้าหน้าที่ในกรุงพย็องยัง อย่างน้อย 30 วัน จนถึงต้นเดือนมีนาคม และชาวต่างชาติในเกาหลีเหนือราว 80 คน เดินทางออกนอกประเทศ เมื่อวันที่ 9 มี.ค.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โสมแดงก็เอาด้วย โรงพยาบาลผู้ป่วยโควิด “คิม” เตือนทีมก่อสร้าง-อย่าลวก

คิมหนีกรุง! ลือหนักผู้นำโสมแดงย้ายเมือง หลังโควิด-19 ระบาดหนัก

วงในกองทัพโสมแดงแฉ ทหารเซ่นโควิด 180 ศพ ถูกกักกันอีก 3,700 นาย

ลือเกาหลีเหนือประหารชีวิต ผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกในประเทศ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โสมขาวซัด "คิม" ยิงขีปนาวุธ 2 ลูก ตกทะเล ไม่แคร์โลกวุ่นโควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง