คิมลั่นสัญญาณดี “ทรัมป์” ส่งจดหมายชวนร่วมมือสกัดโควิด-19 ระบาด

22 มี.ค. 2563 - 17:05 น.

คิมลั่นสัญญาณดี “ทรัมป์” ส่งจดหมายชวนร่วมมือสกัดโควิด-19 ระบาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คิมลั่นสัญญาณดี – วันที่ 22 มี.ค. รอยเตอร์ และ เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานจากสื่อรัฐบาลเกาหลีเหนือว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ รู้สึกปลาบปลื้มอย่างยิ่ง หลังได้รับจดหมายจาก ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ซึ่งเสนอให้ความร่วมมือและช่วยเหลือควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อให้เกิด โรคโควิด-19 ภายหลังกองทัพเกาหลีเหนือเพิ่งทดสอบยิงขีปนาวุธวิถีโค้งพิสัยใกล้ 2 ลูก เมื่อวันเสาร์ที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ระบุในจดหมายว่า มีความประสงค์จะร่วมมือในการทำงานเพื่อหยุดยั้งการระบาดของไวรัส และว่ารู้สึกประทับใจความพยายามของนายคิมในการดูแลปกป้องประชาชนชาวเกาหลีเหนือจากภัยคุกคามของโควิด-19

คิมลั่นสัญญาณดี

Kim Jong-un and Donald Trump smile after shaking hands at the start of their summit. /AP/

อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐกล่าวชัดว่าแม้จะมีมิตรสัมพันธ์ที่ดีกับนายคิม หากไม่มีความเท่าเทียมและความสมดุล แต่มีความโลภและความพยายามที่จะกอบโกยอยู่ฝ่ายเดียวต่อไป ความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีของทั้งสองประเทศจะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

ขณะเดียวกันนายคิมกล่าวว่าจดหมายของนายทรัมป์ถือเป็นสัญญาณดี รวมถึงตอกย้ำให้เห็นว่าความสัมพันธ์ของตนกับนายทรัมป์นั้นพิเศษและยังคงหนักแน่น แม้จะมีกรณีไม่ลงรอยต่อเนื่องในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ภายหลังทางการสหรัฐละเลยคำร้องของทางการเกาหลีเหนือที่ต้องการจัดการหารือปลดอาวุธนิวเคลียร์รอบ 3 ระหว่างนายคิมและนายทรัมป์ก่อนปลายปี 2562 แต่ไม่เป็นผล และนับตั้งแต่ต้นเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธไปแล้ว 3 ครั้ง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่าเกาหลีเหนือพยายามกดดันให้สหรัฐถอนมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ

คิมลั่นสัญญาณดี

resident Donald Trump sent a personal letter to North Korean leader Kim Jong Un, seeking to maintain good relations and offering cooperation in fighting the viral pandemic. /KCNA/

คิมลั่นสัญญาณดี

North Korea state media said Kim had received a letter from Trump in which the US president said he was impressed by the North Korean leader’s efforts to defend his people from the coronavirus. /KCNA/

ทรัมป์ส่งจดหมาย

Trump “expressed his intent to render cooperation in the anti-epidemic work” /KCNA/

ทรัมป์ส่งจดหมาย

The letter said that despite good personal relations between the leaders, “if impartiality and balance are not provided and unilateral and greedy intention is not taken away, the bilateral relations will continue to aggravate.”. /KCNA/

ทรัมป์ส่งจดหมาย

North Korean leader Kim Jong-un and U.S. President Donald Trump shake hands inside the Demilitarized. DONG-A ILBO VIA GETTY IMAGES/GETTY IMAGES

ทรัมป์ส่งจดหมาย

North Korean leader Kim Jong Un inspects an artillery fire. /KCNA/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คิมลั่นสัญญาณดี “ทรัมป์” ส่งจดหมายชวนร่วมมือสกัดโควิด-19 ระบาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง